ในขณะที่ Euro buyers จะกลับเข้ามา active ที่ 00716 นั่นจะเป็นเพราะตลาด over extended มากเกินไป หรือจะเป็น stronger buyers กลับเข้ามา active คงต้องดูในวันนนี้ เพราะถึงแม้เราจะเห็น buyers กลับเข้ามา active แต่ยังไม่ strong พอที่จะ break high ของวันก่อนหน้าได้ ทำให้ Euro ยังคงเป็น one time framing down on Daily ต่อไป

Today’s news

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 269.81 จุด รับแอลดีพีชนะเลือกตั้ง-เยนอ่อน: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวในวันนี้ ขานรับพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 ก.ค.) นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีเมื่อเทียบเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่พุ่งขึ้นเกินคาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,787.00 จุด เพิ่มขึ้น 269.81 จุด หรือ 1.02% หุ้นบวกนำตลาดได้แก่ หุ้นกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับงานชั่งตวงวัด, กลุ่มเหมืองแร่ และกลุ่มประกัน

₿ นักลงทุนคาดบิตคอยน์มีโอกาสร่วงแตะหลัก $10,000 มากกว่าดีดตัวแตะ $30,000: สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างผลสำรวจเอ็มแอลไอวี พัลส์ (MLIV Pulse) ว่า นักลงทุนราว 60% จากทั้งหมด 950 รายในการสำรวจดังกล่าว คาดว่าราคาบิตคอยน์มีโอกาสที่จะร่วงแตะหลัก 10,000 ดอลลาร์ มากกว่าที่จะดีดตัวขึ้นจนแตะหลัก 30,000 ดอลลาร์ เมื่อเทียบกับขณะนี้ซึ่งมีราคาอยู่ที่ประมาณ 20,500 ดอลลาร์จากข้อมูลบนเว็บไซต์ Coindesk.com ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนมองตลาดคริปโทเคอร์เรนซีอยู่ในช่วงขาลงแล้ว โดยราคาบิตคอยน์ทรุดตัวลงอย่างหนักในปีนี้ เนื่องจากนักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางต่าง ๆ

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวน กังวลดอกเบี้ยขาขึ้นหลังจ้างงานสหรัฐแข็งแกร่ง: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวน โดยนักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวังเนื่องจากกังวลว่า ตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรง นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ในสัปดาห์นี้

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 26,892.73 จุด พุ่งขึ้น 375.54 จุด หรือ +1.41%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 21,470.77 จุด ลดลง 255.01 จุด หรือ -1.17% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,341.10 จุด ลดลง 14.98 จุด หรือ -0.44%

🇺🇸 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก (จบสัปดาห์ที่ผานมา) ดาวโจนส์ปิดลบ 46.40 จุด กังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยหลังจ้างงานแกร่ง: ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลดลงเล็กน้อยในวันศุกร์ (8 ก.ค.) หลังการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวน เนื่องจากนักลงทุนวิตกว่า การเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรง ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 31,338.15 จุด ลดลง 46.40 จุด หรือ -0.15%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,899.38 จุด ลดลง 3.24 จุด หรือ -0.08% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 11,635.31 จุด เพิ่มขึ้น 13.96 จุด หรือ +0.12% ในรอบสัปดาห์นี้ ดัชนีดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 0.8% ดัชนี S&P500 เพิ่มขึ้น 1.9% และดัชนี Nasdaq เพิ่มขึ้น 4.5%

🥇 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก (จบสัปดาห์ที่ผ่านมา) : ทองปิดบวก 2.6 ดอลลาร์ ดีดตัวหลังร่วงต่ำสุดในรอบกว่า 9 เดือน: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันศุกร์ (8 ก.ค.) โดยดีดตัวขึ้นหลังจากร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 9 เดือน และได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 2.6 ดอลลาร์ หรือ 0.15% ปิดที่ 1,742.3 ดอลลาร์/ออนซ์ แต่ในรอบสัปดาห์นี้ สัญญาทองคำยังคงร่วงลง 3.3% โดยเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 4 เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์กดดันสัญญาทองคำ

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 4.8 เซนต์ หรือ 0.25% ปิดที่ 19.236 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 17 ดอลลาร์ หรือ 1.96% ปิดที่ 882.8 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. พุ่งขึ้น 163.20 ดอลลาร์ หรือ 8.2% ปิดที่ 2,156.60 ดอลลาร์/ออนซ์

⛽️ ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI (จบสัปดาห์ที่ผ่านมา) ปิดพุ่ง 2.06 ดอลลาร์ ภาวะตึงตัว-ตัวเลขจ้างงานแกร่งหนุนตลาด: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวขึ้น 2% ในวันศุกร์ (8 ก.ค.) หลังการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวน โดยราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากภาวะน้ำมันตึงตัวในตลาด และยังได้แรงหนุนจากการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ซึ่งช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. พุ่งขึ้น 2.06 ดอลลาร์ หรือ 2% ปิดที่ 104.79 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ในรอบสัปดาห์นี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ร่วงลงเกือบ 3.4%

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 2.37 ดอลลาร์ หรือ 2.3% ปิดที่ 107.02 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ในรอบสัปดาห์นี้ สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 4.1%

Economic Calendar:

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 BOE Gov Bailey Speaks (เวลา 21:15GMT+7). BOE Gov Bailey Speaks

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold ทองคำ จบ one time framing down on Daily ตลาดกลับเข้าสู่ balance phase แต่! Weekly ยังคงเป็น OTFD อยู่
 • โดยใน short-term กรอบในการ balance น่าจะอยูที่ 3 วันล่าสุด โดยจะมี Initial Resistance 1749.13-1752.47 เป็นโซนสำคัญใน intraday time-frame การ break & hold อยู่ Initial Resistance จะเป็นสัญญาณ bullish ใน intraday time-frame ซึ่งอาจจะทำให้ทองคำ expand range ขึ้นไปได้ถึง 3 day balance high ที่ซึ่ง responsive sellers น่าจะกลับเข้ามา active โดยเฉพาะการเทสครั้งแรก
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD เราเริ่มที่จะเห็น buyers กลับเข้ามา active แล้วนะครับ แต่! คงต้องจับตาดูต่อไป โดยสิ่งที่เราจะใช้เป็นข้อสังเกตุเพื่อประเมินสถานการณ์คือ 1. ถ้า buyers ที่ buy เมื่อวันศุกร์เป็น stronger buyers ทำไมถึงหยุดแค่ overnight high 2. buyers active ก็จริงแต่ราคาก็ยังไม่สามารถ break high ของวันก่อนหน้าได้ สถานการณ์ใน Daily time-frame ยังคงเป็น OTFD อยู่
 • ถ้าที่หลักของ buyers คือการจบ OTFD on Daily (break high ของวันก่อนหน้า) ถ้า break ไม่ได้นั่นเท่ากับเป็น weak buyers
 • เพราะฉะนั้น Initial Resistance วันนี้ที่ 01857-01912 จีงมีความสำคัญใน short-term time frame - sellers จะยังคง control market อยู่ได้หรือไม่ก็อยู่ที่โซนนี้

 • GBP/USD GBP เทรดอยู่ใน 4 day balance โดยที่ Weekly ยังคงเป็น OTFD อยู่
 • คาดการณ์ว่าวันนี้ราคาก็ยังคงจะเป็น balance อยู่ในกรอบ 3 วันที่ผ่าน หรืออย่างมากก็ขึ้นไปไกลกับ 4 day balance high แต่โอกาสที่จะ break ออกจาก balance น่าจะมีต่ำ
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Cryptocurrency:

 • BTC/USD Buyers หมดกำลังก่อนที่จะขึ้นไปถึง 26 day balance high = weak buyers
 • ซึ่งอาจจะทำให้ราคาขึ้นไปสูงมาพอแล้วที่ strongers sellers จะกลับเข้ามา acitve ด่านแรกที่ sellers ต้องเคลียร์คือ Support Zone 20224-20600 ถ้าทำได้จะเป็น สัญญาณแรกใน short-term ที่บอกว่า sellers กลับเข้ามา control market แต่ถ้า break ไม่ได้ เราอาจจะเห็น Bitcoin pull back กลับขึ้นด้านบนได้อีกครั้งเพราะ stronger sellers อาจต้องการให้ราคาขึ้นไปสูงกว่านี้อีกก่อนที่จะกลับเข้ามา short อีกครั้ง
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น