Euro เองก็ breakdown ลงมาใต้ 7 day balance ซึ่งยังต้องจับตาดูต่อไปว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว มีเพียง Bitcoin เท่านั้นที่นิ่งและ balancing อยู่ในกรอบแคบๆ

 

Today’s news

🇨🇳 ธ.กลางจีนประกาศลดสัดส่วนกันสำรองเงินต่างประเทศของแบงก์เพื่อพยุงค่าเงินหยวน: ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า จะลดสัดส่วนการกันสำรองเงินตราต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ (RRR) เพื่อชะลอการอ่อนค่าของหยวน ซึ่งอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี โดยจะปรับลดสัดส่วน RRR ลง 1.00% สู่ระดับ 8% ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.นี้เพื่อปรับปรุงความสามารถของสถาบันการเงินในการใช้เงินกองทุนเงินตราต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางจีนได้ลดสัดส่วน RRR สกุลเงินต่างประเทศสำหรับสถาบันการเงินลง 2.00% ในเดือนธ.ค.ปีที่แล้วเพื่อสกัดหยวนที่แข็งค่า และทำให้มีต้นทุนแพงขึ้นสำหรับธนาคารที่จะถือครองดอลลาร์

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 135.87 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์-ราคาน้ำมันดิบลด: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐที่ปิดบวกเมื่อวานนี้ เนื่องจากการร่วงลงของสัญญาน้ำมันดิบได้ช่วยคลายความวิตกเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ แต่ตลาดปรับตัวขึ้นไม่มากนัก เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกว่าอาจมีการสั่งล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ในจีนในหลายพื้นที่มากขึ้น สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,726.65 จุด เพิ่มขึ้น 135.87 จุด หรือ +0.51% หุ้นบวกนำตลาดเช้านี้ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง, กลุ่มขนส่งทางบก และกลุ่มบริการ

🇺🇸 "ทรัมป์" ลั่นไม่กลับไปใช้ทวิตเตอร์ ยืนยันจะใช้แต่ "Truth Social": นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีว่า เขาจะไม่กลับไปใช้งานทวิตเตอร์อีก แม้ว่านายอีลอน มัสก์ ซึ่งเป็นเจ้าของทวิตเตอร์คนใหม่ อาจตัดสินใจอนุญาตให้เขากลับไปใช้ทวิตเตอร์ในอนาคตก็ตาม "ไม่มีทาง ผมจะไม่กลับไปใช้ทวิตเตอร์อีกแล้ว แต่ผมจะใช้แพลตฟอร์ม "Truth Social" ของผมเอง ผมใช้งานทวิตเตอร์มามากพอแล้วเมื่อครั้งที่ผมอยู่ในทำเนียบขาว และผมก็รู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่ทวิตเตอร์ปฏิบัติกับผม ดังนั้นผมจะไม่กลับไปใช้ทวิตเตอร์อีกแน่นอน" นายทรัมป์กล่าว

🇺🇸 ทำเนียบขาวหวั่น "อีลอน มัสก์" อนุญาต "โดนัลด์ ทรัมป์" กลับมาใช้ทวิตเตอร์: บรรดาเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและนักกลยุทธ์ของพรรคเดโมแครตต่างแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะมีต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 จากกรณีที่นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสลาตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของทวิตเตอร์ด้วยข้อตกลงมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยเฉพาะความเป็นไปได้ที่นายมัสก์จะอนุญาตให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐกลับมาเล่นทวิตเตอร์ได้อีกครั้ง ทั้งนี้ สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในคณะบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดนกำลังจับตาการทำข้อตกลงซื้อกิจการทวิตเตอร์อย่างใกล้ชิด โดยเจ้าหน้าที่บางส่วนวิตกกังวลมากขึ้นว่า นายมัสก์จะอนุญาตให้นายทรัมป์และสมาชิกของพรรคริพับลิกันที่ถูกปิดกั้นจากทวิตเตอร์ สามารถกลับมาใช้งานทวิตเตอร์ได้อีกครั้ง

🇺🇸 ตลาดน้ำมันนิวยอร์ค:น้ำมันดิบดิ่งลง 3.5%,ตลาดจับตาสถานการณ์โควิดในจีน: ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ดิ่งลง 3.5% ในวันจันทร์ โดยราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากความกังวลเรื่องแนวโน้มอุปสงค์พลังงานในตลาดโลก ในขณะที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีนใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลานาน และมีแนวโน้มว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าว ซึ่งจะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจและต่ออุปสงค์น้ำมัน ทั้งนี้ นครเซี่ยงไฮ้ใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว และรัฐบาลจีนได้สั่งให้มีการทดสอบการติดเชื้อต่อประชากรจำนวนมากในเขตที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่งด้วย และข่าวนี้ก็ทำให้นักลงทุนกังวลว่าอาจจะมีการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกรุงปักกิ่งด้วยเช่นกัน โดยจีนถือเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก 

🇨🇳 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดบวก 1.94 จุด จากแรงช้อนซื้อหุ้นหลังร่วงหนัก: ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นหลังตลาดร่วงลงอย่างหนักกว่า 5% เมื่อวานนี้ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของการล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน และล่าสุดจีนเริ่มล็อกดาวน์พื้นที่บางแห่งในกรุงปักกิ่ง เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดตลาดที่ระดับ 2,930.45 จุด เพิ่มขึ้น 1.94 จุด หรือ +0.07%

🇺🇸 DJIA:ตลาดหุ้นนิวยอร์ค:ข่าวทวิตเตอร์หนุนหุ้นสหรัฐพุ่งขึ้น: ตลาดหุ้นสหรัฐปิดพุ่งขึ้นในวันจันทร์ หลังจากบริษัททวิตเตอร์ตกลงที่จะขายกิจการให้แก่นายอีลอน มัสก์ ซึ่งบุคคลที่รวยที่สุดในโลก และข่าวดังกล่าวช่วยหนุนหุ้นเติบโตให้พุ่งขึ้นในช่วงท้ายตลาด โดยหุ้นทวิตเตอร์ซึ่งเป็นบริษัทสื่อสังคมทะยานขึ้น 5.6% หลังจากทวิตเตอร์ประกาศข่าวนี้ออกมา ทางด้านดัชนีหุ้นเติบโตของสหรัฐร่วงลงในช่วงแรก ก่อนจะปิดตลาดพุ่งขึ้นกว่า 1% โดยได้รับแรงหนุนจากข่าวทวิตเตอร์ ทั้งนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลกได้รับแรงกดดันในช่วงแรกจากความกังวลเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดในจีน โดยตลาดหุ้นจีนดิ่งลงในวันจันทร์ในอัตราที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2020 ส่วนตลาดหุ้นยุโรปรูดลงแตะจุดต่ำสุดในรอบกว่า 1 เดือน ทางด้านดัชนี S&P 500 เคลื่อนตัวในแดนลบเกือบตลอดทั้งวัน ก่อนจะได้รับแรงหนุนจากข่าวทวิตเตอร์

 

Economic Calendar:

 • 🇺🇸 ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนมี.ค. (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.5%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -0.6%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 Durable Goods Orders m/m (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1.0%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -2.1% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย.จาก Conference Board (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 108.5, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 107.2 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ยอดขายบ้านใหม่เดือนมี.ค. (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 774K, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 772K (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold สุดท้ายแล้วก็ breakdown ลงไปใต้ 8 day balance ก่อนหน้านี้จนได้ ซึ่งก็บอกเอาแล้วเมื่อวานว่า ถ้า breakdown จุดหมายคือที่บริเวณ Support Zone 1893-1898 ไม่เกิน 1890 ซึ่งตอนนี้ราคามาหยุดแล้ว pull-back ขึ้นด้านบนแล้ว
 • แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง short-term และ intermediate bias เป็น Neutral-Bearish หมดแล้ว เหลือแต่ larger time-frame เท่านั้นที่ยังเป็น Neutral-Bullish อยู่ แต่ถ้าราคาหลุดลงไปใต้ Support Zone 1890-1892 ได้ Larger time-frame ก็ต้องปรับมาเป็น Neutral แล้วละครับ

Forex:

 • EUR/USD ขณะนี้ Euro อยู่ในสถานการณ์ 7 day balance breakdown ซึ่งการ break ในวันแรกเราจะปักหมุดไว้ว่าเป็นเพียงความพยายามเท่านั้น ซึ่งจะ breakdown ได้สมบูรณ์หรือไม่ วันนี้จะเป็นตัวคอนเฟิร์ม โดยถ้าหากว่า breakdown ได้สำเร็จจะเข้าสู่โหมด Imbalance (in search for value) ก็จะมีโอกาสสูงที่ Euro จะมุ่งหน้าไปที่ low สำคัญใน larger time-frame คือที่ Support Zone 06359-06455
 • แต่ถ้าพยายาม breakdown แต่ failed (look below and fail) ก็จะกลายเป็น fail breakdown pattern ซึ่ง target สำหรับ buyers จะอยู่ที่ขอบบนของ 7 day balance
 • หมายเหตุ: ทุก ๆ time-frame เป็น bearish ทั้งหมด

 • GBP/USD คงไม่ต้องถามให้เสียเวลาว่า bearish หรือไม่ แต่คำถามที่ต้องตอบคือ จะลงไปถึงไหน? ซึ่งเมื่อวานนี้ก็บอกเอาไว้แล้วว่า ยิ่งลงไปไกลเท่าไหร่ยิ่งยากที่จะ hold short นั่นก็เป็นเพราะว่าที่ Support Zone 26751-26800 คือ larger time-frame support ซึ่งต่อให้สุดท้ายแล้วราคาจะ break ลงไปใต้โซนนี้ได้ แต่ตอนที่ราคาลงมา first test ที่บริเวณนี้ เราน่าจะเห็นราคามี re-action ไม่มากก็น้อย
 • ซึ่งเราเริ่มเห็นแล้วว่าตอน overnight ราคาเริ่ม pull back กลับขึ้นมา เพราะฉะนั้นแต่นอนว่ามัน bearish แน่ ๆ แต่การ short ที่ราคาต่ำ ๆ ใกล้ Support Zone สำคัญแบบนี้ ต้องระวังครับ

 • AUD/USD หลังจาก sell-off ลงมาค่อนข้างแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อก็ยังคง sell-off ต่อเนื่อง แต่ใกล้ ๆ จบ US session เราเริ่มเห็น buyers กลับเข้ามา active เพียงแต่อย่างไรก็ตามใน short-term AUD ยัง bearish อยู่ เพราะฉะนั้นเมื่อราคา pull-back กลับขึ้นด้านบนเราก็น่าจะเห็น sellers กลับเข้ามา active ได้อยู่

Cryptocurrency:

 • BTC/USD จะมีก็แต่ BTC นี่แหล่ะครับ ที่ไม่ได้ร่วงตามชาวบ้านเค้าลงไปด้วย แต่ก็ยังมั่นใจไม่ได้ครับ เพราะ low ของเมื่อวานนี้ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เราเรียกว่า weak low
 • ซึ่งวันนี้ area ที่เราจะจับตาดูคือโซน 40630-410555 ซึ่งเป็น Resistance Zone ที่อ่อนที่สุด ถ้า buyers ไม่สามารถเอาราคา break & hold อยู่เหนือโซนนี้ได้ เราก็จะรู้ทันทีว่า up-move ที่ขึ้นมาเป็น weak buyers ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น เราก็น่าจะเห็น sellers กลับเข้ามาได้อีก แล้วคราวนี้ราคาก็น่าจะลงไปถึง target หลักซะทีที่ Support Zone 36350-37389
 • แต่ถ้า buyers เอาราคา break โซน 40630-410555 ขึ้นไปได้ target ใน short-term ก็จะเป็น Resistance Zone 43000-44000

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น