ทองคำ พยายาม breakout ขึ้นไปเหนือ 3 day balance area แต่ fail ราคา sell-off กลับลงมาสู่ target หลักคือ balance area low ในขณะที่ US30 เทรดอยู่ใน 10 day balance area เมื่อราคาขึ้นไปสู่ balance area high ปรากฏว่าเจอ sellers เข้ามา active เอาราคาลงไปสู่ balance area low ได้ภายในวันเดียวเท่านั้น

Economic Calendar:

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ  (GDP m/m) (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -0.3%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.1%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศรายไตรมาส  (Prelim GDP q/q) (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.0%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -0.3%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นจากม.มิชิแกน (Prelim UoM Consumer Sentiment) (เวลา 22:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 65.0, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 64.9(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 ดัชนีอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์จากม.มิชิแกน (Prelim UoM Inflation Expectations) (เวลา 22:00GMT+7). ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 3.9%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 FOMC Member Waller Speaks (เวลา 00:30GMT+7). FOMC Member Waller Speaks

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold
  Previous Day: ช่วง London ไปจนถึงต้น ๆ ของ US session buyers พยายามเอาราคา breakout ขึ้นไปเหนือ 4 day balance area แต่ปรากฏว่า faile และ context เปลี่ยน failed breakout pattern (bearish pattern) ทันที ส่งผลให้ราคาลงมาสู่ target หลักของ failed breakout pattern คือที่ balance area low ได้ภายใน session เดียวเท่านั้น
  Today: มีโอกาสสูงอยู่ที่ เมื่อเราเห็น failed breakout pattern ไม่เพียงแค่ราคาจะกลับลงมาสู่ balance arae low แต่อาจจะพยายาม breakdown ลงมาใต้ balance area ด้วย ซึ่ง ณ ตอนนี้เรากำลังอยู่สถานการณ์นี้ เพราะฉะนั้นถ้าราคา hold อยู่ใต้ Initial Resistance (breakdown area) มีโอกาสสูงที่ราคาจะ expand range ลงไปสู่ด้านล่าง โดย target หลักของ sellers คือ Weekly balance low ซึ่งไม่น่าจะลงไปถึงภายในวันเดียว

  Directional Bias/Control
  - Daily: OTFD
  - Weekly: IN BALANCE
  - Month: OTFU
  10 Day Range Analysis
  - Maximum: 57.22
  - Minimum: 13.82
  - Average: 28.83

Forex:

 • EUR/USD
  Previous Day: one time framing down on Daily จบลงด้วยการที่ buyers เอาราคา break ขึ้นไปเหนือ high ของวันก่อนหน้าได้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเมื่อจบ bearish phase แล้วจะกลายเป็น bullish phase แต่ราคากลับเข้าสู่ balance phase เท่านั้น

  Today: เมื่อตลาดกลับเข้าสู่ balance phase โดยถ้าหากว่าราคาเทรดอยู่ตรงกลาง balancing range บริเวณนั้นจะมีความเสี่ยงสูงในการเข้าเทรด เพราะจากจุดนั้นราคาสามารถขึ้นก็ได้ หรือลงก็ได้ไม่ทิศทางแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าเข้าเทรดบริเวณนี้จะไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงถ้าคิดถึง reward to risk ratio ทุก ๆ ครั้งที่ราคาติดอยู่ใน balance area ที่ขอบบนและขอบล่างเท่านั้นที่เป็น good trade location
  <--Balance Rules Apply!-->
  กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
  Break Out ขึ้นข้างบน (Look above and go) - เราควรเป็น Buyer
  Break Down ลงข้างล่าง (Look below and go) - เราควรเป็น Seller
  Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
  Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
  - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

  Directional Bias/Control
  - Daily: IN BALANCE
  - Weekly: IN BALANCE
  - Month: IN BALANCE
  10 Day Range Analysis
  - Maximum: 149.3
  - Minimum: 51.4
  - Average: 97.5

 • GBP/USD
  Previous Day: buyers สามารถเอาราคา breakout ออกจาก 3 day balance area ได้ ทำให้ short-term เปลี่ยนเป็น bullish phase ก็จริง แต่เราเจอ sellers กลับเข้ามา active ที่ Resistance Zone 1.21836-1.22029 แล้วเอาราคาากลับเข้ามาเทรดอยู่ใน balance area
  Today: Daily เปลี่ยนเป็น one time framing up แล้วเพราะฉะนั้นหน้าที่หลักของ buyers คือการ defense low ของวันก่อนหน้าให้ได้ ถ้า buyers hold ราคาไว้เหนือ Initial Support ได้ มีโอกาสที่เราจะเห็น buyers กลับเข้ามา active อีกครั้งถึงแม้ราคาอาจจะไม่สามารถขึ้นไปทำ new high ได้ก็ตาม
  ในทางตรงกันข้าม ถ้าราคา break ลงมาใต้ Initial Support จะเป็น warning sign สำหรับ buyers เพราะนั่นกับเราจะ failed breakout pattern แล้วจะมีโอกาสสูงที่ sellers จะกลับเข้ามา active เพิ่มมากขึ้น