ทองคำเองก็เช่นกัน จากที่ balancing อยู่ในกรอบ 8 วัน หลังประกาศตัวเลขราคาก็ breakout ออกมาจาก balance area เช่นกัน ในขณะที่ US30 ซึ่งเป็นโปรดักซ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ราคาก็ breakout เช่นกัน แต่ก็เจอ sellers กลับเข้ามา active ด้านบน

Economic Calendar:

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ธนาคารกลางอังกฤษประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย (BOE Monetary Policy Report) (เวลา 19:00GMT+7). ธนาคารกลางอังกฤษประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย (BOE Monetary Policy Report)

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 รายงานผลโหวตคณะกรรมการนโยบายการเงินสหราชอาณาจักร (MPC Official Bank Rate Votes) (เวลา 19:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 7-0-2, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 7-0-2

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ธนาคารกลางยุโรปประชุมนโยบายการเงินและแถลงอัตราดอกเบี้ย (Monetary Policy Summary & Official Bank Rate) (เวลา 19:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 4.00%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 3.50%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇪🇺 ธนาคารกลางยุโรปประกาศนโยบายการเงินและอัตราดอกเบี้ย (Main Refinancing Rate) (เวลา 20:15GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 3.00%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 2.50%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์  (Unemployment Claims) (เวลา 20:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 196K, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 186K(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇪🇺 ECB Press Conference (เวลา 20:45GMT+7). ECB Press Conference

 • 🇪🇺 ECB President Lagarde Speaks (เวลา 22:15GMT+7). ECB President Lagarde Speaks

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold
  Previous Day: ปรากฏว่าหลัง FOMC ทองคำ breakout ออกจาก 9 day balance area ทำให้ทั้ง Daily และ Weekly เปลี่ยนจาก balance phase ไปสู่ imbalance phase ได้อีกครั้ง เท่ากับว่า Daily, Weekly และ Monthly เป็น one time framing up ทั้งหมด ทำให้ buyers are full control
  Today: วันนี้เป็นวันที่จะพิสูจน์การ breakout กลับไปเป็น imbalance phase ของทองคำนั้นจะยังคงเป็นจริงอยู่หรือไม่ เพราะถึงแม้จะ breakout ได้แต่ยังไม่ชัดเจน ซึ่งคงต้องรอประกาศอัตราดอกเบี้ยจากทางฝั่งยุโรปและอังกฤษในวันนี้มาคอนเฟิร์ม
  ถ้าผลออกมาเป็นบวก target ของ buyers คือที่ larger time-frame resistance 1996.45-1998.46
  ถ้าผลออกจากเป็นลบ หรือกลาง ๆ Initial Support (breakout area) จะเป็น short-term inflection point ถ้าราคา hold อยู่เหนือ Initial Support สถานการณ์ยังโอเคอยู่ แต่ถ้า break & hold ใต้ Initial Support จะเป็น warning sign สำหรับ buyers ราคาอาจจะกลับเข้าไปเทรดอยู่ใน balance area เดิม หรืออาจจะกลายเป็น fail breakout pattern ก็ได้

  Directional Bias/Control
  - Daily: OTFU
  - Weekly: OTFU
  - Month: OTFU
  10 Day Range Analysis
  - Maximum: 34.17
  - Minimum: 13.82
  - Average: 25.57

Forex:

 • EUR/USD
  Previous Day: ราคา breakout ออกจาก 8 day balance area ได้สำเร็จทำให้ Daily และ Weekly เปลี่ยน balance phase ไปสู่ imbalance phase (one time framing up)
  Today: ถ้าการประกาศอัตราดอกเบี้ยของทางฝั่งยุโรป และ อังกฤษ ไม่ส่งผลลบกับตลาดในภาพรวม แน่นอนว่าตลาดกำลังอยู่ใน bullish phase และห่างจากจุด breakout ล่าสุดค่อนข้างไกล
  โดยถ้าตลาด bullish จริงราคาจะไม่ pull-back ลึก ยกเว้นว่าการประกาศอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลเป็นลบ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ Initial Support (breakout area) จะเป็น area สำคัญที่เราต้องจับตามอง แต่ปกติถ้าราคากลับมาสู่ breakout area เราจะเห็นตลาดมี reaction ที่นั่นในเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างสูง
  ถ้าตลาด bullish ราคาน่าจะ expand ขึ้นสู่ด้านบนได้อีก โดยมี larger time-frame resistance รออยู่บริเวณ 1.11847-1.11953 ซึ่งมีโอกาสต่ำมากที่จะขึ้นไปถึงในสัปดาห์นี้

  Directional Bias/Control
  - Daily: OTFU
  - Weekly: OTFU
  - Month: IN BALANCE
  10 Day Range Analysis
  - Maximum: 149.3
  - Minimum: 56.8
  - Average: 76.3

 • GBP/USD
  Previous Day: มูฟแรกหลัง FOMC sellers active เอาราคาลงไปเทส balance area low จากนั้น buyers กลับเข้ามา active อย่างชัดเจน แต่ภาพรวมยัง balancing อยู่ใน range 10 วัน
  Today: GBP ยังติดอยู่ 10 day balance area ไม่เหมือน Euro เพราะฉะนั้นคงต้องรอฟังประกาศอัตราดอกเบี้ยจากทางฝั่งอังกฤษและยุโรปเสียก่อน นั่นหมายความว่าก่อนจะถึงการประกาศ โอกาสน่าจะสูงที่ GBP จะ balancing อยู่ในกรอบแคบ ๆ
  หลังจากประกาศตัวเลขต่าง ๆ แล้วน่าจะเห็นสถานการณ์ชัดเจนขึ้นว่าราคาจะ breakout หรือจะยังคงติดอยู่ใน balance area นี้ต่อไป
  <--Balance Rules Apply!-->
  กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
  Break Out ขึ้นข้างบน (Look above and go) - เราควรเป็น Buyer
  Break Down ลงข้างล่าง (Look below and go) - เราควรเป็น Seller
  Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
  Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
  - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม