ในขณะที่ GBP, ทองคำ และ Bitcoin ยังคง balance ต่อไปในกรอบแคบ ๆ ซึ่งเป็นปกติสำหรับ summer market

Today’s news

🇪🇺  นาโตจ่อเสริมทัพเตรียมพร้อมระดับสูงเพิ่มทหารกว่า 7 เท่าเป็น 3 แสนนาย: นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศเมื่อวันจันทร์ (27 มิ.ย.) ว่า นาโตจะเพิ่มจำนวนทหารในการเตรียมความพร้อมระดับสูงขึ้นมากกว่า 7 เท่าเป็น 300,000 นาย ในขณะที่ชาติพันธมิตรเตรียมใช้กลยุทธ์ใหม่ซึ่งระบุว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสงครามยูเครนที่ดำเนินมาเป็นเวลา 4 เดือน การที่รัสเซียรุกรานยูเครนนับตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา ได้จุดชนวนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ขึ้นในซีกโลกตะวันตก ส่งผลให้ประเทศที่เป็นกลางอย่างฟินแลนด์และสวีเดนสมัครเข้าร่วมนาโต และยูเครนได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU)

🌏 รัสเซียหนุนอิหร่าน-อาร์เจนตินาสมัครเข้าร่วมกลุ่ม BRICS: อิหร่านเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (27 มิ.ย.) ว่า อิหร่านได้ยื่นคำร้องขอเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่หรือกลุ่ม BRICS โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุว่า การเป็นสมาชิกของอิหร่านในกลุ่ม BRICS ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้นั้น จะเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเปิดเผยว่า อาร์เจนตินาก็ได้สมัครเข้าร่วมกลุ่ม BRICS ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ นายอัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ ประธานาธิบดีของอาร์เจนตินาได้ระบุย้ำถึงความต้องการให้อาร์เจนตินาเข้าร่วมกลุ่ม BRICS

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบเล็กน้อย จากแรงขายทำกำไร: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดไร้ทิศทางในช่วงเช้านี้ โดยนักลงทุนขายหุ้นออกมาเพื่อทำกำไรหลังตลาดทะยานขึ้น 3 วันติดกัน อย่างไรก็ดี ตลาดปรับตัวลงไม่มากนักเนื่องจากได้แรงหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,830.69 จุด ลดลง 40.58 จุด หรือ -0.15% หุ้นลบนำตลาดเช้านี้ ได้แก่ กลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัดและกลุ่มขนส่งทางอากาศ ขณะที่หุ้นบวกนำโดยกลุ่มเหมืองแร่ รวมถึงกลุ่มน้ำมันและผลิตภัณฑ์ถ่านหิน

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบตามดาวโจนส์ นักลงทุนกังวลแนวโน้มศก.: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนลบเช้าวันนี้ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดลดลงในวันจันทร์ (27 มิ.ย.) ขณะที่นักลงทุนยังคงกังวลแนวโน้มทางเศรษฐกิจ รวมถึงจับตาการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1 ของสหรัฐในวันพรุ่งนี้ ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 26,795.68 จุด ลดลง 75.59 จุด หรือ -0.28%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 22,144.63 จุด ลดลง 84.89 จุด หรือ -0.38% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,377.68 จุด ลดลง 1.51 จุด หรือ -0.04%

🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 49.51 จุด หุ้นกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์หนุนตลาด: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นในวันจันทร์ (27 มิ.ย.) แตะระดับสูงสุดในรอบมากกว่า 1 สัปดาห์ โดยได้แรงหนุนจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในจีน และแนวโน้มการลงทุนด้านสาธารณูปโภคทั่วโลกได้ช่วยหนุนราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มน้ำมันและเหมืองแร่ปรับตัวขึ้น ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,258.32 จุด เพิ่มขึ้น 49.51 จุด หรือ +0.69% ตลาดหุ้นลอนดอนปิดตลาดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. โดยนักลงทุนพากันเข้าซื้อหุ้นเพิ่มขึ้น หลังจากจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้และในหลายเมือง ซึ่งข่าวดังกล่าวได้ช่วยหนุนราคาโลหะพื้นฐาน ตลาดยังได้แรงหนุนจากหุ้นเชลล์และหุ้นบีพี ที่ปรับตัวขึ้นมากกว่า 1.5%

🇪🇺 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก ขานรับจีนผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด: ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกในวันจันทร์ (27 มิ.ย.) แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเหมืองแร่ที่ปรับตัวขึ้น และการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ในจีน ได้ช่วยหนุนบรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นทั่วโลก ทั้งนี้ ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 415.09 จุด เพิ่มขึ้น 2.16 จุด หรือ +0.52% ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 6,047.31 จุด ลดลง 26.04 จุด หรือ -0.43%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 13,186.07 จุด ลดลง 67.94 จุด หรือ -0.52% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,258.32 จุด เพิ่มขึ้น 49.51 จุด หรือ +0.69%

🇺🇸 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดลบ 62.42 จุด นลท.ขายหุ้นเติบโต-จับตาจีดีพีสหรัฐ: ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (27 มิ.ย.) โดยตลาดถูกกดดันจากแรงขายหุ้นเติบโต (Growth Stocks) ซึ่งเป็นหุ้นที่อ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1 ของสหรัฐในวันพรุ่งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 31,438.26 จุด ลดลง 62.42 จุด หรือ -0.20%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,900.11 จุด ลดลง 11.63 จุด หรือ -0.30% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 11,524.55 จุด ลดลง 83.07 จุด หรือ -0.72%

🌏 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $5.5 จากแรงขายสินทรัพย์ปลอดภัย: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (27 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐยังเป็นปัจจัยกดดันตลาดทองคำ ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 5.5 ดอลลาร์ หรือ 0.3% ปิดที่ 1,824.8 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 4.30 เซนต์ หรือ 0.2% ปิดที่ 21.168 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 40 เซนต์ หรือ 0.04% ปิดที่ 904.1 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 4.60 ดอลลาร์ หรือ 2.6% ปิดที่ 1,858.90 ดอลลาร์/ออนซ์

🌏 ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดบวก $1.95 รับคาดการณ์อุปทานน้ำมันตึงตัว: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันจันทร์ (27 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า อุปทานน้ำมันในตลาดโลกจะเผชิญกับภาวะตึงตัวมากขึ้นหลังจากกลุ่มประเทศ G7 ยืนยันว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในระดับที่รุนแรงขึ้น เพื่อสกัดแหล่งรายได้ในการทำสงครามของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 1.95 ดอลลาร์ หรือ 1.8% ปิดที่ 109.57 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 1.97 ดอลลาร์ หรือ 1.7% ปิดที่ 115.09 ดอลลาร์/บาร์เรล

Economic Calendar:

 • 🇩🇪 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากสถาบัน GfK  (German GfK Consumer Climate) (เวลา 13:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -28.0, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -26.0 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 ECB President Lagarde Speaks (เวลา 15:00GMT+7). ECB President Lagarde Speaks
 • 🇺🇸 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจาก Conference Board (CB Consumer Confidence) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 100.0, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 106.4 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ดัชนีภาคการผลิตของรัฐริชมอนด์ (Richmond Manufacturing Index) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -11, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -9 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold สถานการณ์ทองคำก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คือยัง balance อยู่ในกรอบล่าสุดคือ  9 วัน Daily และ Weekly เป็น balance ทั้งคู่ ถ้าจะเทรดใน short-term ก็คงต้องเน้นไปที่ Fade setup และหลีกเลี่ยงพื้นที่ตรงกลางระหว่าง range
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD เมื่อวานก่อนตลาดปิด Euro พยายามที่จะ breakout ออกจาก 6 day balance แต่ปรากฏว่า buyers มีกำลังไม่มากพอที่จะ hold Euro ไว้เหนือ balance area นั่นหมายความว่ามีโอกาสที่จะ breakout หรือกลายเป็น fail breakout ก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Daily และ Weekly time-frame เป็น balance ซึ่งไม่ได้ favor ไปทางฝั่งใดทั้งสิ้น
 • เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะโฟกัสเป็นพิเศษไปที่ Resistance Zone 05941-06059 ตราบใดที่ Euro hold อยู่ใต้โซนนี้ จะมีโอกาสสูงขึ้นเรื่อย ๆ ที่จะกลายเป็น fail breakout pattern (bearish) โดย fail breakout pattern มี target อยู่ที่ขอบล่างของ balance area แต่ถ้าสามารถกลับขึ้นไป hold อยู่เหนือโซนนี้ได้ Euro ก็จะอยู่ในสถานการร์ balance breakout pattern (bullish)
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 • GBP/USD GBP ยังคงติดอยู่ใน Balance ซึ่ง balance มาแล้ว 7 วัน โดยถ้าสังเกตุดูให้ดีจะเห็น 2 วันที่ผ่านมาก็เป็น balance เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น high ของ 2 day balance อยู่ที่ 23319 และ low ของ 2 day balance อยู่ที่โซน 23381-22498 จะเป็น area ที่สำคัญใน smaller time-frame
 • ถ้าราคา break & hold ใต้ 22381 = sellers in control ใน smaller time-frame และราคาน่าจะ expand range ลงไปได้ถึง 7 day balance low
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Cryptocurrency:

 • BTC/USD สถานการณ์ของ Bitcoin ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยขณะนี้ balance อยู่ในกรอบ 14 วัน Daily time-frame เป็น balance แต่ Weekly และ Daily ยังคงเป็น OTFD อยู่ เท่ากับว่าเมื่อราคา pull back กลับขึ้นด้านบนพอสมควร เราน่าจะเห็น sellers กลับเข้ามา active ไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการหา short setup รอไว้น่าจะเป็นไอเดียที่ดีกว่า ในตลาดที่เป็นขอลงชัดเจนแบบนี้ การคาดการณ์จุดต่ำสุดคือสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงครับ
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น