ในขณะที่ GBP นั้นจบวันด้วย failed breakout pattern trade setup ที่ดีที่สุดคือการ short ที่ balance high หลังจากราคา fail กลับเข้ามาอยู่ใน balance แล้วกลับขึ้นไปเทสที่ balance high สำหรับ ทองคำเองก็ จบ OTFU on Daily เช่นกัน หลังจากที่ sellers กลับเข้ามา active แล้วราคา break low ของวันก่อนได้แล้วเรียบร้อย

Today’s news

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 146.24 จุด เยนอ่อนหนุนหุ้นส่งออก: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าบวกในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มส่งออก หลังจากเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ดี ตลาดได้รับแรงกดดันจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อคืนนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,740.97 จุด เพิ่มขึ้น 146.24 จุด หรือ +0.53%

หุ้นบวกนำตลาดเช้านี้ได้แก่กลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัด, กลุ่มขนส่งทางทะเล และกลุ่มเครื่องจักร

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกจากแรงช้อนซื้อ จับตาเพโลซีเยือนไต้หวัน: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนบวกเนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้น หลังตลาดร่วงลงเมื่อวานนี้ ขณะจับตาสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับจีน

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,673.00 จุด เพิ่มขึ้น 78.27 จุด หรือ +0.28%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 19,865.69 จุด เพิ่มขึ้น 176.48 จุด หรือ +0.90% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,188.89 จุด เพิ่มขึ้น 2.62 จุด หรือ +0.08%

🇺🇸 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งค่า นลท.ซื้อสกุลเงินปลอดภัยหลังสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียด: ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันอังคาร (2 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ซึ่งเป็นสกุลเงินปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันและสร้างความไม่พอใจให้กับจีน

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน พุ่งขึ้น 0.75% แตะที่ระดับ 106.2410

🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 4.31 จุด วิตกสหรัฐ-จีนตึงเครียดประเด็นไต้หวัน: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเล็กน้อยในวันอังคาร (2 ส.ค.) โดยถูกกดดันจากความวิตกที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-จีน และหุ้นกลุ่มก่อสร้างบ้านร่วงลง

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,409.11 จุด ลดลง 4.31 จุด หรือ -0.06%

ตลาดหุ้นลอนดอนปรับตัวลงหลังการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวน ท่ามกลางความวิตกว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐนั้นจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐย่ำแย่ลง

🇪🇺 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ วิตกศก.ถดถอย,ความตึงเครียดสหรัฐ-จีน: ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงในวันอังคาร (2 ส.ค.) เนื่องจากข้อมูลการผลิตที่อ่อนแอทั่วโลกทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย และนักลงทุนยังกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐในประเด็นไต้หวันด้วย

ทั้งนี้ ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 436.07 จุด ลดลง 1.39 จุด หรือ -0.32%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 6,409.80 จุด ลดลง 27.06 จุด หรือ -0.42%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 13,449.20 จุด ลดลง 30.43 จุด หรือ -0.23% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,409.11 จุด ลดลง 4.31 จุด หรือ -0.06%

🇺🇸 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดร่วง 402.23 จุด วิตกข่าวเพโลซีเยือนไต้หวัน: ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 400 จุดในวันอังคาร (2 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดด้านการเมืองระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันและสร้างความไม่พอใจให้กับจีน

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 32,396.17 จุด ร่วงลง 402.23 จุด หรือ -1.23%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,091.19 จุด ลดลง 27.44 จุด หรือ -0.67% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 12,348.76 จุด ลดลง 20.22 จุด หรือ -0.16%

🇺🇸 "เพโลซี" แถลงต่อรัฐสภาไต้หวัน ย้ำสหรัฐพร้อมหนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจ: นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาไต้หวันในวันนี้ (3 ส.ค.) และมีกำหนดเข้าพบกับนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีของไต้หวัน รวมถึงกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในการเดินทางเยือนครั้งนี้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจกับจีนเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ นางเพโลซีได้กล่าวขอบคุณปธน.ไช่สำหรับบทบาทความเป็นผู้นำและขอให้ทั้งสองฝ่ายประสานความร่วมมือด้านรัฐสภาเพิ่มมากขึ้น

"เราขอแสดงความชื่นชมไต้หวันที่ยืนหยัดในความเป็นสังคมที่มีเสรีภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก" นางเพโลซีกล่าวต่อรัฐสภาไต้หวัน

🥇 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $2 วิตกจีน-สหรัฐตึงเครียดหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 5 ในวันอังคาร (2 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างจีนและสหรัฐ หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวัน

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 2 ดอลลาร์ หรือ 0.11% ปิดที่ 1,789.7 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 22.3 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ 20.139 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 3.4 ดอลลาร์ หรือ 0.38% ปิดที่ 905 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. ร่วงลง 109.20 ดอลลาร์ หรือ 5% ปิดที่ 2,090.20 ดอลลาร์/ออนซ์

⛽️ ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดบวก 53 เซนต์ นลท.จับตาประชุมโอเปกพลัส: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (2 ส.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัสในวันนี้ รวมทั้งรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐในวันนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 53 เซนต์ หรือ 0.6% ปิดที่ 94.42 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 51 เซนต์ หรือ 0.5% ปิดที่ 100.54 ดอลลาร์/บาร์เรล

Economic Calendar:

 • 🇪🇺 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการขั้นต้น  (French Flash Services PMI) (เวลา 15:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 50.6, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 50.6(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ดัชนีภาคบริการจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM Manufacturing PMI) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 53.5, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 55.3(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 •  🇺🇸 สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (Crude Oil Inventories) (เวลา 21:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -1.4M, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -4.5M(ตัวเลขจริงน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold OTFU จบแล้ว ตอนนี้ทองคำกลับมาอยู่ใน balance phase เป็นที่เรียบร้อย โดยคาดการณ์ว่าเบื้องต้นน่าจะเทรดอยู่ใน 3 day balance High = 1788.12 Low = 1752.41
 • เพราะฉะนั้นเมื่อราคาติดอยู่ใน balance good trade location คือ balance high/low ในขณะที่ตรงกลางระหว่าง balancing range คือพื้นที่ ๆ มีความเสี่ยงในการเข้าเทรด
 • โดยด้านล่าง Initial Support จะเป็น short-term inflection point ถ้าราคา break & hold ใต้ Initial Support จะทำให้ Daily กลายเป็น OTFD
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD จากเมื่อวานที่ sellers กลับเข้ามา active ที่ balance high ทำให้ Euro ยังคงติดอยู่ใน balance ซึ่ง balance มาแล้ว 11 วัน Daily และ Weekly ยังคง Balance ต่อไป
 • เมื่อราคาติดอยู่ใน balance ก็เป็นไปตามกฏและ good trade loaction ก็ยังคงเป็น balance high/low อยู่เช่นเคย ตรงกลางระหว่าง range คือพื้นที่เสี่ยงในการเข้าเทรด
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 • GBP/USD หลังจากที่ GBP breakout ออกจาก balance เมื่อวันที่ 1 ส.ค แต่ไม่สามารถ expand range ขึ้นไปได้ ปรากฏว่าเมื่อวานราคากลับเข้ามาอยู่ใน balance ทำให้ตอน GBP เทรดอยู่ใน 5 day balance โดยความเข้าใจที่ว่าเรากำลังเทรดอยู่ใน failed breakout pattern
 • นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไม Daily เป็น Balance แต่ short-term bias เป็น Neutral-Bearish นั่นก็เพราะ failed breakout pattern ยังไม่จบ pattern นั่นเอง
 • โดยปกติแล้วการจบ failed breakout pattern ราคาควรลงไปสู่ balance low เพราะฉะนั้นเดี๋ยวคงต้องจับตาดูว่าที่สุดแล้วราคาจะลงไปถึง balance low ได้หรือไม่
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Cryptocurrency:

 • BTC/USD Bitcoin ยังติดอยู่ระหว่าง Resistance Zone 23391-23518 กับ Support Zone 22580-22744
 • ซึ่งการที่ Bitcoin จะมีปฏิกริยาอย่างไรกับ 2 โซนนี้ จะเป็นตัวช่วยเซ็ต short-term bias ให้กับเราได้
 • ถ้า break & hold เหนือ Resistance Zone 23391-23518 short-term bias ก็จะค่อนข้าง bullish
 • แต่ถ้า break & hold ใต้ Support Zone 22580-22744 short-term bias ก็จะกลายเป็น bearish และน่าจะเห็น long liquidation ได้อย่างชัดเจน

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น