ในขณะที่ทองคำ หลังจากตลาด breakout จาก 8 day balance และ 20 day balance ตามลำดับ แทนที่จะพุ่งขึ้นเป็น up trend (สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้น) แต่กลับเห็นตลาด 2 day balance และแม้ว่าเมื่อวานราคาจะ breakout ออกจาก 2 day balance เมื่อก่อนตลาดปิดกลับเห็นแรงขายค่อนข้างชัดเจน ทำให้ทองคำเสี่ยงที่จะกลายเป็น false/fail breakout ใน smaller time-frame

 

Today’s news

🇯🇵 รมว.คลังญี่ปุ่นย้ำความผันผวนรุนแรงของค่าเงินเยนเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์: นายชุนอิชิ ซูซุกิ รมว.คลังญี่ปุ่นย้ำว่า การเคลื่อนไหวที่ผันผวนของค่าเงินเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ ขณะที่เยนอ่อนค่ามาที่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์แล้ว เขาประกาศว่าจะสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ด้านค่าเงินของสหรัฐกับประเทศอื่นๆเพื่อจัดการอย่างเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของค่าเงิน ทางการญี่ปุ่นกำลังจับตาอย่างระมัดระวังว่า เยนที่อ่อนค่าอาจจะมีผลกระทบอย่างไรต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากเสถียรภาพของตลาดเงินเป็นสิ่งสำคัญ

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 31.11 จุด เยนอ่อนหนุนตลาด: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในเช้าวันนี้ เนื่องจากหุ้นกลุ่มส่งออกได้แรงหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบ 20 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ท่ามกลางแนวโน้มว่าส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐกับญี่ปุ่นจะกว้างขึ้นอีก หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,830.82 จุด เพิ่มขึ้น 31.11 จุด หรือ +0.12% หุ้นบวกนำตลาดเช้านี้ได้แก่ กลุ่มขนส่งทางทะเล, กลุ่มโลหะที่ไม่มีเหล็กผสม และกลุ่มอุปกรณ์การขนส่ง

🇺🇸 ศาลสหรัฐยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน-ระบบขนส่งสาธารณะ: ผู้โดยสารที่ใช้บริการเครื่องบิน รถไฟ และระบบขนส่งสาธารณะประเภทอื่น ๆ ในสหรัฐ ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป หลังจากศาลแขวงเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา มีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลสหรัฐ คณะกรรมการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการขนส่ง (TSA) ของสหรัฐ และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐยืนยันว่า คำสั่งที่กำหนดให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะนั้น จะไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม TSA และ CDC ยังคงแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ต่อไป

🌏 บาท/ดอลลาร์เช้านี้อ่อนค่าสุดรอบ 3 สัปดาห์, แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนดอลล์ต่อเนื่อง: บาท/ดอลลาร์เช้านี้แตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์ ที่ 33.75 หลังความกังวลเรื่องการคุมเข้มนโยบายการเงินของสหรัฐ และความไม่แน่นอนของสถานการณ์สงคราม ยังเป็นแรงหนุนดอลลาร์ต่อเนื่อง บาท/ดอลลาร์ล่าสุดอยู่ที่ 33.75/76 จาก 33.66 เมื่อวาน โดยดีลเลอร์คาดว่าเงินบาทวันนี้จะมีแนวต้านที่ 33.65 และแนวรับที่ 33.80 

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดปรับตัวขึ้น ขานรับจีนประกาศแผนเยียวยาผลกระทบโควิด: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดปรับตัวขึ้นเช้านี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาธนาคารกลางจีนประกาศแผนช่วยเหลือภาคธุรกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,096.49 จุด เพิ่มขึ้น 296.78 จุด หรือ +1.11%, ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,192.09 จุด ลดลง 3.43 จุด หรือ -0.11% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 21,106.00 จุด ลดลง 412.08 จุด หรือ -1.92%

🇺🇸 ตลาดหุ้นนิวยอร์ค:หุ้นสหรัฐร่วงลงขณะตลาดรอดูผลประกอบการ: ตลาดหุ้นสหรัฐปิดร่วงลงในวันจันทร์ หลังจากแกว่งตัวผันผวนระหว่างแดนบวกและแดนลบในระหว่างวัน โดยตลาดหุ้นได้รับแรงหนุนจากผลประกอบการที่สดใสของธนาคารแบงก์ ออฟ อเมริกา แต่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่งผลลบต่อหุ้นเติบโต นอกจากนี้ นักลงทุนก็รอดูผลประกอบการของบริษัทหลายแห่งที่จะได้รับการประกาศออกมาในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงผลประกอบการของบริษัทเน็ตฟลิกซ์, เทสลา, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และอินเตอร์เนชั่นแนล บิสเนส แมชีนส์ (IBM) โดยนักลงทุนจะมุ่งความสนใจไปยังประเด็นที่ว่า ฐานะการเงินของบริษัทต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้างจากสงครามยูเครนและจากการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ ทั้งนี้ แบงก์ ออฟ อเมริการายงานว่า ธุรกิจการปล่อยกู้แก่ผู้บริโภคเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง แต่แผนกวาณิชธนกิจได้รับแรงกดดันจากการชะลอตัวในธุรกิจการทำข้อตกลง โดยหุ้นแบงก์ ออฟ อเมริกาพุ่งขึ้น 3.4% ส่วนดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคารของสหรัฐทะยานขึ้น 1.7% ในวันจันทร์

 

Economic Calendar:

  • 🇺🇸 การเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนมี.ค. (เวลา 21:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1.74M, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 1.77M (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

  • Gold จากเดิมที่ทองคำ breakout ออกจาก 8 day balance และ 20 day balance ได้นั้นทำให้สถานการณ์ทั้ง short-term และ intermediate เป็น bullish ซึ่งราคาควรที่ expand range ขึ้นไปได้ถึง Resistance Zone 2003-2009 (Observe: สิ่งที่ควรเกิดขึ้นแต่ไม่เกิด) แถมล่าสุดเมื่อวานเราเริ่มเห็นแรงขาย หรืออาจจะเป็นการเริ่มทำกำไรในระยะสั้นเกิดขึ้น และที่น่าสังเกตุคือ ตลาดกลับมา hold อยู่ใต้ 2 day balance breakout area ได้ด้วยซึ่งนี่คือสัญญาณเตือน
  • ในวันนี้ short-term bias จึงปรับกลับมาเป็น Neutral และใน short-term ตลาด break low ของวันก่อนหน้าได้แล้วด้วย เท่ากับใน short-term ตลาดสูญเสียแรงซื้อหรือ stroger buyers ซึ่งอาจส่งผลให้ราคาต้อง pull back กลับลงด้านล่างเพื่อลงไปเจอ buyers ใหม่ซึ่งเป็น stronger buyers โดยน่าจะอยู่ที่โซน 1960-1964

Forex:

  • EUR/USD ใน short-term Euro ยัง weakness ต่อไป โดยหลังจากวันที่ 14/04 ที่ตลาดสามารถ break high ของวันก่อนหน้าได้ จากนั้นเป็นต้นมา Euro ก็ไม่สามารถกลับขึ้นไปใกล้กับ high ของวันที่ 14/04 ได้อีกเลย แต่ในทางตรงกันข้ามกลับ break low ของวันก่อนหน้าลงมาแทน เพราะฉะนั้น Euro จึงเริ่มกลับมามี 2 day one time framing down on daily มีครั้งนึง
  • ซึ่งถ้าหากว่าวันนี้ยังสามารถ break low ของวันที่ 14/04 ได้อีก ก็จะทำให้ Euro break low ของสัปดาห์ที่ผ่านมาได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น key area สำหรับวันนี้คือ Support Zone 07574-07687 ถ้า break below ก็จะเท่ากับสถานการณ์ในภาพรวมจะ weakness มากขึ้น แต่ถ้า hold above จะทำให้สถานการณ์ใน short-term กลับมาเป็น Neutral โดยเฉพาะถ้าสามารถ break high ของวันก่อนหน้าได้ด้วย

  • GBP/USD สถานการณ์ของ Pound นั้นใกล้เคียงกับ Euro คือเริ่มที่จะมี one time framing down on daily เป็นวันที่ 2 แล้ว และถ้าหากว่าราคา break below Support Zone 29730-29814 ก็จะทำให้ break low ของสัปดาห์ที่แล้วลงมาด้วยซึ่งจะทำให้ Intermediate time-frame bias ต้องปรับเป็น Neutral-Bearish และ short-term bias ต้องปรับเป็น Bearish
  • เพราะฉะนั้น Support Zone 29730-29814 จึงเป็น area ที่สำคัญ ถ้า break & hold below ก็คอนเฟิร์มว่า Bearish ถ้าราคา buyers hold เอาไว้ได้ และสามารถเอาราคาขึ้นไป break high ของเมื่อวานได้ด้วย สถานการณ์ก็จะเข้าสู่ balancing phase

  • AUD/USD AUD สถานการณ์ยังเป็นเช่นเดียวกันกับเมื่อวาน เนื่องจากเมื่อวานนี้ตลาด balance อยู่ในกรอบแคบ key reference (zone) ต่าง ๆ ยังคงสามารถใช้ได้อยู่

Cryptocurrency:

  • BTC/USD สถานการณ์ของ Bitcoin ในช่วงสงกรานต์มี 6 day balance ซึ่งเมื่อวานนี้ตลาดพยายามที่จะ breakdown 6 day balance แต่ปรากฏว่า fail เพราะฉะนั้นในสถานการณ์ real-time เมื่อวานนี้พอเราเห็นว่ามี failed breakdown pattern เราต้องรู้ทันทีว่าการ short เมื่อวานมีความเสี่ยงเนื่องจาก failed breadown pattern มี target อยู่ที่ขอบบนของ 6 day balance
  • ซึ่งมาถึงวันนี้ตลาดขึ้นมาถึง target หลักของ failed breakdown pattern เรียบร้อยแล้วด้วยการ break high ของวันก่อนหน้า เพราะฉะนั้นสถานการณ์ใน short-term ของ bitcoin จึงเข้าสู่ balancing phase (balance rules apply) ในอย่าลืมว่าใน time-frame ระยะกลาง Bitcoin นั้นยัง Bearish อยู่ ในเมื่อ buyers เอาราคาขึ้นไปถึง target เรียบร้อยแล้วใน short-term เราก็อาจจะเห็น sellers กลับเข้ามา active ได้อีกครั้งเนื่องจากสถานการณ์ในภาพรวมนั้นเป็น Neutral-Bearish และราคาก็ยังลงไปไม่ถึง target หลักคือที่ Support Zone 36350-38389

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น