ทองคำเองก็เหมือนกัน เราตั้งข้อสังเกตุเอาไว้เมื่อวานว่า การที่ราคากลับขึ้นไปนั้นคือ weak buyers ซึ่งเมื่อ sellers เห็นแบบนั้น พวกเค้าจึงกลับเข้ามา short ที่โซน 1954-1958 โดยพยายาม break ลงไปใต้ 1939 แต่ความพยายามครั้งที่ 2 นี้ก็ยังไม่สำเร็จ บอกให้เรารู้ว่าในฝั่ง sellers เองก็ไม่ใช้ stronger sellers เช่นเดียวกัน ในขณะที่ BTC พยายายามจะ break Resistance Zone 41810-42365 แต่ก็ failed

 

Today’s news

🇯🇵 ญี่ปุ่นเผยอัตราเงินเฟ้อพุ่งมากสุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนมี.ค: ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานเพิ่มขึ้นในอัตราสูงสุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนมี.ค. ซึ่งทำให้มีความวิตกว่า ต้นทุนพลังงานและอาหารที่สูงขึ้นอาจส่งผลกระทบมากขึ้นต่อกำลังซื้อของภาคครัวเรือน ดัชนี CPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนมี.ค.จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอัตราดังกล่าวบ่งชี้ว่า ดัชนี CPI พื้นฐานอาจจะใกล้เป้าหมายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ในเดือนเม.ย. เนื่องจากผลกระทบจากการลดค่าโทรศัพท์มือถือตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้วหายไปจากการเปรียบเทียบรายปี

🌏 ตลาดซื้อขายดอลลาร์/เยน:เยน,หยวนดิ่งลงขณะตลาดคาดเฟดจะขึ้นดบ.สูง: ดอลลาร์สหรัฐ/เยนมีแนวโน้มว่าอาจจะปิดตลาดสัปดาห์นี้ในแดนบวกเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน ส่วนดอลลาร์สหรัฐ/หยวนมีแนวโน้มว่าอาจจะพุ่งขึ้นในสัปดาห์นี้ในอัตราที่สูงที่สุดในรอบกว่า 2 ปี ในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ทั้งนี้ จีนกำลังผ่อนคลายนโยบายการเงินในช่วงนี้ ส่วนญี่ปุ่นพยายามควบคุมอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น (JGB) ประเภทอายุ 10 ปีให้อยู่ที่ระดับราว 0% ทางด้านนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในการประชุมของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% จะเป็นประเด็นที่ได้รับการพิจารณาเมื่อเฟดจัดการประชุมในวันที่ 3-4 พ.ค. โดยถ้อยแถลงของเขาส่งผลให้ยูโรร่วงลงเมื่อวานนี้ และส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 5 ปีพุ่งขึ้นเหนือระดับ 3% ได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2018 

🇺🇸 "เยเลน" ยอมรับยากที่จะกีดกันรัสเซียออกจากประชุม G20: นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ยากที่จะกีดกันรัสเซียออกจากการประชุมของผู้นำกลุ่ม G20 แม้รัสเซียจะบุกโจมตียูเครนก็ตาม พร้อมเสริมว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศสมาชิกอื่นเท่าที่ควร สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นางเยลเลนกล่าวว่า "สหรัฐพยายามแสวงหาวิธีแสดงออกถึงการไม่ยอมรับต่อรัสเซีย พร้อมกับตระหนักว่าเรายังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำให้สำเร็จ" โดยเธออ้างถึงเหตุการณ์ที่เธอและตัวแทนของบางประเทศเดินออกจากที่ประชุม ขณะที่เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวถ้อยแถลงในการประชุมรัฐมนตรีคลังจากกลุ่มประเทศ G20 ณ กรุงวอชิงตัน

🇯🇵 เงินเฟ้อญี่ปุ่นพุ่งสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี หลังราคาเชื้อเพลิงพุ่ง-เยนร่วง: กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารสดซึ่งมีความผันผวน ปรับตัวขึ้น 0.8% ในเดือนมี.ค.เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 2 ปี โดยได้แรงหนุนจากต้นทุนพลังงานและวัตถุดิบที่สูงขึ้น เนื่องจากสงครามในยูเครนและเงินเยนที่อ่อนค่าลงอย่างรุนแรงเป็นปัจจัยที่สร้างแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ รายงานของกระทรวงฯ ระบุว่า เพราะราคาพลังงานที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 40 ปี ทำให้ดัชนี CPI พื้นฐานปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 เมื่อเทียบเป็นรายปี และเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2563

₿ ตลาดคริปโทฯรัสเซียสั่นคลอน หลังโดนมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก: ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีของรัสเซียซึ่งมีมูลค่า 1.24 แสนล้านดอลลาร์กำลังเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ที่พุ่งเป้ากดดันรัสเซียให้ถอนกำลังออกจากยูเครน เนื่องจากชาติตะวันตกมีความกังวลว่า รัสเซียอาจใช้คริปโทฯ เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ไว้ใช้หลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร เมื่อวานนี้ (21 เม.ย.) ไบแนนซ์ (Binance) แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลกเปิดเผยว่า ไบแนนซ์ได้ระงับการให้บริการบางส่วนแก่ชาวรัสเซียที่มียอดถือครองคริปโทฯ รวมมูลค่าเกิน 10,000 ยูโร (10,912 ดอลลาร์) ตามมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU) ที่ออกมาล่าสุด

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าร่วง 519.73 จุด นลท.เทขายทำกำไร: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าร่วงลงในวันนี้ โดยปรับตัวลงมากกว่า 2% ในช่วงสั้น ๆ เนื่องจากนักลงทุนเทขายหุ้นเพื่อทำกำไรหลังจากดัชนีนิกเกอิทะยานขึ้น 3 วันทำการติดต่อกัน ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,033.33 จุด ร่วงลง 519.73 จุด หรือ -1.89% หุ้นที่ปรับตัวลงในช่วงเช้านี้นำโดยหุ้นกลุ่มโลหะที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก, กลุ่มเหมืองแร่ และกลุ่มบริการ

 

Economic Calendar:

 • 🇬🇧 ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค. (เวลา 13:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -0.3%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -0.3%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 French Flash Services PMI (เวลา 14:15GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 56.4, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 57.4 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇩🇪 German Flash Manufacturing PMI (เวลา 14:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 54.6, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 56.9 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇩🇪 German Flash Services PMI (เวลา 14:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 55.4, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 56.1 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇬🇧 Flash Manufacturing PMI (เวลา 15:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 53.9, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 55.2 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇬🇧 Flash Services PMI (เวลา 15:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 59.9, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 62.6 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 ECB President Lagarde Speaks (เวลา 20:00GMT+7). ECB President Lagarde Speaks
 • 🇺🇸 Flash Manufacturing PMI (เวลา 20:45GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 58.1, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 58.8 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 Flash Services PMI (เวลา 20:45GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 58.0, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 58.0 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold ทองคำยังคงติดอยู่ใน range แคบ ๆ ระหว่าง 1936-1940 และ 1954-1958 แต่สังเกตุให้ละเอียด เมื่อวานนี้ sellers เอาราคา break low ของวันก่อนหน้าได้ ซึ่งเป็น low ของสัปดาห์ที่แล้วด้วย จึงส่งผลให้ Intermediate bias ต้องปรับมาเป็น Neutral แล้ว ณ ตอนนี้
 • Key area ใน short-term ยังคงเป็น 1936-1940 และ 1954-1958 อยู่ break ออกฝั่งไหน จะมีผลกับ price action ใน time-frame เล็ก ถ้า break above 1958 sellers ก็ยังน่าจะกลับเข้ามา active ได้ที่ Resistance Zone ด้านบน แต่ถ้า break below 1936 จะส่งผลกระทบมากกว่า เนื่องจากจะทำให้กลายเป็น false/fail breakout pattern ซึ่งเป็น bearish pattern

Forex:

 • EUR/USD ใน intraday time-frame เมื่อวานนี้ ช่วงแรกดูเหมือนเป็น bullish มาก แต่นี่คือเหตุว่าทำไมเราถึงต้องวิเคราะห์ time-frame อื่น ๆ (Intermedaite, Bigger Picture) ด้วยถึงแม้เราจะเทรด short-term ก็ตาม เพราะเราจำเป็นต้องรู้ว่า เทรดเดอร์ใน time-frame อื่น ๆ ที่ใหญ่กว่า short-term เค้ายืนรออยู่ที่ไหน ถ้าเราดูแต่ time-frame เล็ก เราจะไม่ระวังเลยว่า stronger sellers จะกลับมา short ที่โซนที่ปักป้ายไว้ด้านบน 09307-09384 จำไว้ครับ โซนที่ปักป้ายคือโซนที่เป็นจุดเปลี่ยน ส่วนจะเป็นจุดเปลี่ยนใน time-frame ไหนก็ต้องสังเกตุปักป้ายไว้ว่าอะไร
 • วันนี้ปรับ short-term และ Intermediate มาเป็น Neutral เนื่องจาก buyers สามารถเอาราคา break high ของสัปดาห์ที่แล้วได้ แต่สิ่งที่ควรสังเกตุคือ sellers ที่ short ที่ 09307-09384 นั้นคือ stronger sellers เราจะจับตาดูว่า Support Zone 08174-08250  จะ hold ได้มั๊ย ถ้าไม่ได้จะเริ่มเป็นสัญญาณ bearish ใน intraday TF และมีโอกาสที่ราคาจะลงไปเทส Support Zone ด้านล่าง ๆ ได้

 • GBP/USD ยังคงติดอยู่ใน balance แต่ถ้าสังเกตุดี ๆ ดูเหมือนว่าจะเป็น failed breakout pattern ด้วย เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่า bias ทั้ง 2 time-frame จะเป็น Neutral แต่ด้วยความเข้าใจที่ว่า ถ้านี่คือ failed breakout pattern เป้าหมายของ stronger sellers อยู่ที่ ของล่างของ 5 day balance ที่ Support Zone 29730-29814
 • โดยตราบใดที่ GBP hold อยู่ใต้ Resistance Zone 30470-30533 ราคาอาจลงไปถึง target ด้านล่างภายในวันสองวันนี้เลยก็ได้

 • AUD/USD AUD น่าจะปิดโดยการมี 3 week one time framing down ซึ่งใน short-term bias = Neutral แต่ใน Intermediate bias = Neutral-Bearish หลังจากเมื่อวานเราเห็น stronger sellers กลับเข้ามา active อีกรอบ โอกาสที่วันนี้ราคาจะ break Support Zone ด้านล่าง ๆ ก็จะมีเพิ่มมากขึ้นครับ

Cryptocurrency:

 • BTC/USD ตอนนี้ BTC กลับมาอยู่ใน balance phase เต็มตัวแล้วนะครับ ใน short-term ทั้ง One time framing up ใน daily ก็จบ และใน weekly one time framing down ก็จบ ตลาดจึงเข้าสู่ balance phase ทั้ง 2 time-frame โดยมีจุดสังเกตุที่ว่า เมื่อราคาขึ้นไปเทสโซน 43000-44000 เราเห็น stronger sellers กลับเข้ามา active
 • ซึ่งถ้าภายใน 1-2 วันข้างนี้ราคาสามารถ break ลงไปใต้โซน 39204-39459 ได้ จะส่งผลให้ short-term bias ต้องปรับมาเป็น Neutral-Bearish อีกรอบ ซึ่งจะ alingment กับ big picture ซึ่งเป็น Neutral-Bearish อยู่ก่อนแล้ว

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น