ในขณะที่ GBP, ทองคำ และ Bitcoin ข่าวจากฝั่งยุโรปไม่มีผลกระทบใด ๆ ทั้งสิ้น ส่งผลให้ทั้ง 3 คู่ ยังคงติดอยู่ใน balance ต่อไป

 

Today’s news

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าร่วง 397.74 จุด วิตก ECB ขึ้นดบ.ครั้งแรกในรอบ 11 ปี: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าร่วงลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากความวิตกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรป หลังจากธนาคารกลางยุโรป (ECB) ตัดสินใจที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค.เพื่อสกัดกั้นเงินเฟ้อ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 11 ปี สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,848.79 จุด ร่วงลง 397.74 จุด หรือ -1.41% หุ้นที่ปรับตัวลงในช่วงเช้านี้นำโดยหุ้นกลุ่มเหล็กและเหล็กกล้า กลุ่มเภสัช และกลุ่มเครื่องจักร

🇺🇸 "เยลเลน" มั่นใจศก.สหรัฐไม่ถดถอย ยืนยันมาตรการกระตุ้นศก.ไม่ก่อเงินเฟ้อ: นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะไม่เผชิญกับภาวะถดถอย แม้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวลงก็ตาม นางเยลเลนกล่าวในการประชุมซึ่งจัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเมื่อวานนี้ว่า "ดิฉันไม่คิดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนในภาคเอกชนที่แข็งแกร่งมาก ดิฉันทราบดีว่าประชาชนมีความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย

🇺🇸 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $3.7 หลัง ECB ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพฤหัสบดี (9 มิ.ย.) หลังจากธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค. นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐยังเป็นปัจจัยกดดันตลาดทองคำ ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 3.7 ดอลลาร์ หรือ 0.2% ปิดที่ 1,852.8 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 27.7 เซนต์ หรือ 1.25% ปิดที่ 21.817 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. ร่วงลง 35.7 ดอลลาร์ หรือ 3.53% ปิดที่ 975.9 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 22.20 ดอลลาร์ หรือ 1.1% ปิดที่ 1,915.60 ดอลลาร์/ออนซ์

🌏 ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดลบ 60 เซนต์ กังวลจีนหวนล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพฤหัสบดี (9 มิ.ย.) โดยตลาดถูกกดดันจากรายงานข่าวที่ว่า นครเซี่ยงไฮ้ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 60 เซนต์ หรือ 0.5% ปิดที่ 121.51 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 51 เซนต์ หรือ 0.4% ปิดที่ 123.07 ดอลลาร์/บาร์เรล

🇺🇸 DJIA:ตลาดหุ้นนิวยอร์ค:หุ้นสหรัฐดิ่งลงรุนแรงขณะตลาดรอดูดัชนี CPI: ตลาดหุ้นสหรัฐปิดดิ่งลงอย่างรุนแรงในวันพฤหัสบดี ในขณะที่นักลงทุนรอดูดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่รัฐบาลสหรัฐจะรายงานออกมาในวันศุกร์ โดยนักลงทุนกังวลว่าดัชนี CPI อาจจะยังคงอยู่ในระดับสูงในเดือนพ.ค. และกังวลว่าถ้าหากสหรัฐรายงานดัชนี CPI ที่สูงเกินคาด ปัจจัยดังกล่าวก็อาจจะกระตุ้นให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวกว่าที่เคยคาดการณ์กันไว้ ทั้งนี้ นักลงทุนคาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไปอาจพุ่งขึ้น 8.3% ในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบรายปี หลังจากทะยานขึ้น 8.3% ในเดือนเม.ย.เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี CPI ทั่วไปแบบเทียบรายเดือนอาจปรับขึ้น 0.7% ในเดือนพ.ค. ทางด้านดัชนี CPI พื้นฐานที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงานอาจปรับขึ้น 0.5% ในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบรายเดือน นอกจากนี้ นักลงทุนยังคาดการณ์กันอีกด้วยว่า ในการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด (FOMC) ในวันที่ 14-15 มิ.ย.นั้น เฟดมีแนวโน้มจะปรับขึ้นกรอบเป้าหมายอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ 1.25-1.50% และหลังจากนั้นเฟดก็มีแนวโน้มจะปรับขึ้นกรอบเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% สู่ 1.75-2.00% ในเดือนก.ค.

🇬🇧 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดร่วง 116.79 จุด หลัง ECB ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (9 มิ.ย.) โดยปรับตัวลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน หลังธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในยูโรโซนในเดือนหน้าเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,476.21 จุด ลดลง 116.79 จุด หรือ -1.54% ตลาดถูกกดดันจากแนวโน้มที่ ECB จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในอัตราที่มากขึ้นในเดือนก.ย. ขณะที่เศรษฐกิจยูโรโซนยังคงชะลอตัว และเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น

🇪🇺 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดร่วง หลัง ECB ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย: ตลาดหุ้นยุโรปปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (9 มิ.ย.) หลังธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ปรับเพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อ และปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 434.38 จุด ลดลง 5.99 จุด หรือ -1.36% ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 6,358.46 จุด ลดลง 90.17 จุด หรือ -1.40%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 14,198.80 จุด ลดลง 247.19 จุด หรือ -1.71% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,476.21 จุด ลดลง 116.79 จุด หรือ -1.54%

 

Economic Calendar:

 • 🇺🇸 CPI m/m (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.7%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.3% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 Core CPI m/m (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.5%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.6% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 Prelim UoM Consumer Sentiment (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 58.1, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 58.4 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold ทองคำยังติดอยู่ใน 15 day balance ก็จริง แต่ต้องไม่ลืมว่า ป้าย failed breakout pattern ยังอยู่ นั่นเป็นเพราะราคายังลงไปไม่ถึง target หลักของ failed breakout pattern (balance low)
 • หลังจากเมื่อวานติดอยู่ที่ HVN มาสู่วันนี้ move แรกที่เราเห็นคือ sellers กลับเข้ามา active เริ่มต้นจาก HVN หมายความว่าถ้าราคาสามารถ break ลงไปใต้ Support Zone 1837-1840 ได้ (เมื่อวานเทสไปแล้ว 1 รอบ) จุดหมายต่อไปคือ balance low คือที่ Support Zone 1821-1828 ซึ่งเป็น target หลักของ failed breakout pattern
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD เป็นไปตามที่บอกเอาไว้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่อง directional move ที่น่าจะเกิดขึ้น รวมถึงการ breakout และ fail breakout ด้วย ซึ่งภายใน session พอเราเห็น failed breakout ราคาก็ sell off ลงมาสู่ target หลัก (balance low) ภายใน 1 session เท่านั้น เท่ากับว่า failed breakout pattern จบสมบูรณ์ลงแล้ว ตอนนี้ Euro เป็น One time framing down on daily (LH/LL Cycle ใน Daily) เรียบร้อย
 • short-term bias เป็นเพียงแค่ Neutral-Bearish ไม่ใช่ bearish แท้ ๆ ก็เป็นเพราะเมื่อตลาดวิ่งลงมาแรงและเร็วเกินไปซึ่งหลังจาก directional move 1 วันเรามักจะเห็นตลาด balanceing หรือ side-way อยู่ในกรอบในวันต่อไป (คือวันนี้) ซึ่งตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ Resistance Zone 06437-06549 sellers control market ใน short-term หน้าที่หลักของ buyers คือการจบ OTFD โดยการเอาราคา break high ของวันก่อนหน้า ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้นนี้

 • GBP/USD ข่าวจากทางฝั่งสหภาพยุโรปไม่ส่งผลใด ๆ กับ GBP ทำให้ราคายังติดอยู่ใน balance ต่อไป ซึ่ง balance  มาแล้ว 13 วัน balance rule ยังคงบังคับใช้อยู่ ซึ่งถ้าราคาไม่สามารถ breakdown ลงไปได้ balance low/high ก็จะเป็น good trade location ต่อไป
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Cryptocurrency:

 • BTC/USD Bitcoin ก็ยังคงไม่ไปไหน เพราะยังติดอยู่ใน balance ซึ่งก็ balance มาแล้ว 27 วัน แล้วก็อย่างที่บอกไว้หลายครั้งว่า เมื่อตลาด balance good trade location คือที่ขอบทั้ง 2 ฝั่งของ balance area จนกว่าราคาจะ break out/down ออกจาก balance นี้ ยังจำเป็นต้องอดทนรอคอยต่อไป
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น