ในขณะที่ทองคำล่าสุดกำลังเทรดอยู่ที่ short-term balance high ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญใน short-term ถ้า breakout ออกจาก 7 day balance ได้ Daily ก็จะเปลี่ยนเป็น OTFU และมีโอกาสสูงที่ Weekly จะจบ OTFD ตามมา

 

Today’s news

🇯🇵 ผู้ว่าการบีโอเจประกาศคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป,สวนทางกลุ่มประเทศจี-7

: นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กล่าวว่า บีโอเจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำพิเศษต่อไป เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อจะไม่เพิ่มขึ้นมากนัก ซึ่งตอกย้ำมุมมองที่ว่า ญี่ปุ่นจะยังคงสวนกระแสในบรรดาประเทศกลุ่มจี-7 ที่กำลังพิจารณาการคุมเข้มนโยบายการเงิน เขากล่าวกับผู้ว่าการธนาคารกลางในกลุ่มจี-7 ในการประชุมรมว.คลังกลุ่มจี-7 ว่า บีโอเจจะผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างอดทนต่อไปเพื่อรับประกันว่า เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างยั่งยืนจากโรคระบาด

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 132.98 จุด รับญี่ปุ่นคลายมาตรการคุมพรมแดน: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับความหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีขึ้น หลังรัฐบาลญี่ปุ่นมีมติเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วให้คลายมาตรการคุมพรมแดน ตลอดจนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าวันนี้ที่ระดับ 26,872.01 จุด เพิ่มขึ้น 132.98 จุด หรือ +0.50% หุ้นที่ปรับตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้นำโดยหุ้นกลุ่มประกัน, กลุ่มสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค และกลุ่มขนส่งทางทะเล

🇺🇸 FED:ปธ.เฟดสาขาเซนต์หลุยส์ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยในปี 2023,2024 ทันทีที่คุมเงินเฟ้อได้: นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ย้ำมุมมองของเขาว่า เฟดน่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 3.5% ในปีนี้เพื่อทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงควบคุมได้เร็วขึ้น "ยิ่งเราเร่งขึ้นดอกเบี้ยได้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งควบคุมเงินเฟ้อ และตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อได้มากเท่านั้น และในปีต่อๆไปในปี 2023 และ 2024 เราก็อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงได้ เพราะเราควบคุมเงินเฟ้อได้แล้ว"

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนบวก นักลงทุนยังวิตกเงินเฟ้อ: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนบวกเช้านี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันศุกร์ (20 พ.ค.) หลังจากที่การซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวน ขณะที่นักลงทุนยังกังวลเรื่องภาวะเงินเฟ้อที่อาจกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลก ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 26,991.42 จุด พุ่งขึ้น 252.39 จุด หรือ +0.94%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 20,608.65 จุด ลดลง 108.59 จุด หรือ -0.52% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,150.49 จุด เพิ่มขึ้น 3.92 จุด หรือ +0.12%

🇺🇸 DJIA:ตลาดหุ้นนิวยอร์ค:Nasdaq ร่วงลงแต่ดาวโจนส์,S&P 500 ขยับขึ้น: ตลาดหุ้นสหรัฐปิดไร้ทิศทางในวันศุกร์ หลังจากแกว่งตัวผันผวนในระหว่างวัน โดยดัชนี Nasdaq ปิดร่วงลง แต่ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์กับดัชนี S&P 500 ปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้ ดัชนี S&P 500 ได้รับแรงกดดันจากหุ้นบริษัทเทสลาที่ดิ่งลง 6.4% ในวันศุกร์ หลังจากนายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลาระบุว่า ข่าวที่ว่าเขาเคยลวนลามพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินส่วนตัวในปี 2016 เป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริง ทางด้านหุ้นบริษัทขนาดใหญ่แห่งอื่น ๆ รูดลงในวันศุกร์ด้วยเช่นกัน โดยหุ้นแอลฟาเบทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลรูดลง 1.34% และหุ้นเอ็นวิเดียดิ่งลง 2.5% อย่างไรก็ดี หุ้นไฟเซอร์พุ่งขึ้น 3.6% และช่วยให้ดัชนี S&P 500 ไม่ต้องปิดตลาดในแดนลบ

🇺🇸 ตลาดเงินนิวยอร์ค:ดอลล์ขยับขึ้นขณะนักลงทุนเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยง

: ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรในวันศุกร์ ในขณะที่นักลงทุนกังวลกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ดำเนินมาตรการสกัดกั้นภาวะเงินเฟ้อ และความกังวลดังกล่าวก็ส่งผลให้นักลงทุนลดความต้องการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ทั้งนี้ ดัชนี S&P 500 ของตลาดหุ้นสหรัฐทรงตัวในวันศุกร์ แต่ดัชนี S&P 500 ดิ่งลงมามากแล้วนับตั้งแต่แตะสถิติสูงสุดในเดือนม.ค. และใกล้จะเข้าสู่ภาวะหมี หรือภาวะที่ดัชนีรูดลงมาแล้วอย่างน้อย 20% จากสถิติระดับปิดสูงสุด ดอลลาร์อยู่ที่ 127.85 เยน ในช่วงท้ายตลาดวันศุกร์ ซึ่งใกล้เคียงกับระดับปิดตลาดวันพฤหัสบดีที่ 127.80 เยน และปิดตลาดสัปดาห์นี้ด้วยการดิ่งลง 1.05% จากสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนยูโรอยู่ที่ 1.0560 ดอลลาร์ในช่วงท้ายวันศุกร์ โดยร่วงลงจาก 1.0586 ดอลลาร์ในช่วงท้ายวันพฤหัสบดี และเทียบกับจุดต่ำสุดรอบ 5 ปีที่ 1.0348 ดอลลาร์ที่ทำไว้ในวันที่ 13 พ.ค. แต่ยูโรปิดตลาดสัปดาห์นี้ด้วยการพุ่งขึ้น 1.42% จากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการพุ่งขึ้นรายสัปดาห์ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนก.พ. ทางด้านดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินอยู่ที่ 103.02 ในช่วงท้ายวันศุกร์ โดยแข็งค่าขึ้นจาก 102.91 ในช่วงท้ายวันพฤหัสบดี และเทียบกับจุดสูงสุดในรอบเกือบ 20 ปีที่ 105.01 ที่ทำไว้ในวันที่ 13 พ.ค.

 

Economic Calendar:

 • 🇪🇺 ความเชื่อมั่นทางธุรกิจจากสถาบัน Ifo(German ifo Business Climate) (เวลา 15:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 91.5, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 91.8 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 BOE Gov Bailey Speaks (เวลา 21:15GMT+7). BOE Gov Bailey Speaks

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold ถ้าไม่ได้สังเกตุให้ดีก็แทบจะไม่เห็นนะครับว่า Weekly One time framing down on daily (LH/LL Cycle ใน Weekly) นั้นจบลงไปแล้วเมื่อตอน Asia session ของวันนี้นี่เอง เนื่องจาก high ของสัปดาห์ที่แล้วคือ high ของวันศุกร์ พอเช้าวันนี้ราคา break high ของวันศุกร์ Weekly OTFD (Lower high/Lower low cycle) จึงจบเรียบร้อย ตอนนี้ Weekly time-frame ทองคำเข้าสู่ balance phase
 • แต่! โซนที่จะชี้ชะตาทองคำให้ short-term คือ Resistance Zone 1851-1858 เพราะต้องไม่ลืมว่า Daily (short-term) ทองคำยัง balance อยู่ และที่โซนนี้คือ balance high ซึ่งโดยปกติแล้วคือ good trade location ของ sellers นั่นหมายความว่าถ้าทองคำไม่สามารถ breakout ขึ้นไปเหนือโซน 1851-1858 ได้ ก็จะเป็นโอกาสที่ sellers จะกลับเข้ามา active แทน เพื่อเอาราคากลับมา balance อยู่ในกรอบเดิมที่ balance มาแล้ว 7 วัน
 • Balance Rules Apply!
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD ล่าสุด Euro กำลังเทรดอยู่ในจุดเปลี่ยนที่สำคัญใน short-term การ break ขึ้นไปเหนือ Resistance Zone 05983-05078 และ 06312-06417 จะเป็นสัญญาณยืนยันว่า down trend รอบล่าสุดมีโอกาสสูงที่จะจบลงแล้ว และ Euro จะเริ่มเข้าสู่ balance phase ในภาพใหญ่
 • ถึงแม้ว่า Daily (short-term) Euro จะยังคงเป็น OTFU (Higher high/Higher low cycle) อยู่ แต่การที่ sellers จะจบ one time framing up ใน daily ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เอาราคาลงมา break low ของวันก่อนที่หน้า (05329) ก็จบได้แล้ว และต้องไม่ลืมว่า Weekly time-frame ยัง balance อยู่ เท่ากับว่ายังมีโอกาสที่เราจะเห็น sellers กลับเข้ามา active ได้อีก ถ้าราคาขึ้นมาสูงมากพอ

 • GBP/USD GBP ยังคงมี One time framing up on daily (HH/HL Cycle ใน Daily) อยู่และดูท่าทีว่าคงยังไม่จบภายในวันนี้ ยกเว้นแต่จะมีข่าวสำคัญที่เปลี่ยนโฉมหน้าตลาดแรง ๆ ใน short-term GBP น่าจะมี target ที่ Resistance Zone 26260-26382 ต้องดูว่า Buyers จะสามารถเอาราคาขึ้นไปถึงที่นั่นได้หรือ
 • ถ้าได้เรามีโอกาสที่จะเห็น sellers กลับเข้ามา active โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอน first test เนื่องจากต้องไม่ลืมว่า Weekly ยังเป็น Balance อยู่
 • หน้าที่หลักของ sellers ตอนนี้คือการ "จบ" OTFU (Higher high/Higher low cycle) ให้ได้เพื่อเอาตลาดกลับมาสู่ balance phase

Cryptocurrency:

 • BTC/USD เราคงทำอะไรไม่ได้สำหรับ Bitcoin นอกจากรอ ซึ่งตอนนี้ตลาดเทรดอยู่ใน balance มาแล้ว 13 วัน และยังไม่มีท่าทีว่าจะ break ออกไปจาก balance นี้ง่าย ๆ ครับ
 • Balance Rules Apply!
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น