ทองคำยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ อย่างเป็นรูปธรรมเพราะราคา balancing อยู่ในกรอบแคบ ๆ ในขณะที่ Dow Jones (US30) หลังจากเป็น trend up day เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อวานนี้ราคายังคง balancing อยู่ที่ upper part ของ range ในวันศุกร์

Today’s news

🇯🇵 สถานการณ์ตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 58.88 จุด จับตาผลประกอบการโตโยต้า: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นของบริษัทที่รายงานผลประกอบการแข็งแกร่ง อย่างไรก็ดี นักลงทุนส่วนใหญ่ปลีกตัวออกนอกตลาดก่อนที่บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ จะรายงานผลประกอบการ และก่อนที่การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเปิดฉากขึ้นในวันนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,646.34 จุด เพิ่มขึ้น 58.88 จุด หรือ +0.21%

หุ้นที่ปรับตัวขึ้นในช่วงเช้านี้นำโดยหุ้นกลุ่มค้าปลีก กลุ่มอาหาร กลุ่มเหล็กและเหล็กกล้า

🌏 สถานการณ์ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวก ฮั่งเส็งพุ่งขึ้นกว่า 2% นลท.จับตาประชุมแบงก์ชาติออสซี่: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ ขณะที่ นักลงทุนจับตาการประชุมตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) และกิจกรรมภาคการผลิตจีนของผลสำรวจภาคเอกชน รวมถึงการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีกำหนดเปิดฉากขึ้นในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,614.64 จุด เพิ่มขึ้น 27.18 จุด หรือ +0.1%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 14,859.92 จุด เพิ่มขึ้น 172.9 จุด หรือ +1.18% จากนั้นพุ่งขึ้น 2% ในช่วงสั้น ๆ โดยได้แรงหนุนจากดัชนีฮั่งเส็งเทคที่พุ่งขึ้น 2.32% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 2,899.50 จุด เพิ่มขึ้น 6.02 จุด หรือ +0.21%

🇺🇸 สถานการณ์ตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งค่า รับคาดการณ์เฟดเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย: ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์ (31 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 1-2 พ.ย.นี้ ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมครั้งนี้

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.7% แตะที่ระดับ 111.5280

ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 148.62 เยน จากระดับ 147.51 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 1.0016 ฟรังก์ จากระดับ 0.9961 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3627 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3609 ดอลลาร์แคนาดา และแข็งค่าเมื่อเทียบกับโครนาสวีเดน ที่ระดับ 11.0451 โครนา จากระดับ 10.9606 โครนา

🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 สถานการณ์ตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 46.86 จุด ปอนด์อ่อนหนุนหุ้นส่งออก: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกในวันจันทร์ (31 ต.ค.) แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เนื่องจากเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออก อาทิ หุ้นแอสตร้าเซนเนก้าและหุ้นยูนิลีเวอร์ ขณะที่หุ้นอีซีเจ็ตทะยานขึ้นจากการคาดการณ์ว่าบริษัทไอเอจีซึ่งเป็นเจ้าของสายการบินบริติช แอร์เวย์จะเข้าเทกโอเวอร์

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,094.53 จุด เพิ่มขึ้น 46.86 จุด หรือ +0.66% ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. และปรับตัวขึ้นรายเดือนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

หุ้นบริษัททั่วโลก อาทิ แอสตร้าเซนเนก้า, ยูนิลีเวอร์ และบีพี ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศนั้น ปรับตัวขึ้นเกือบ 2% เนื่องจากปอนด์อ่อนค่าลง

นักลงทุนจะจับตาการประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ถึงการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มนโยบายเชิงรุกโดยคาดว่าทั้งเฟดและ BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในสัปดาห์นี้

🇪🇺 สถานการณ์ตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก รับผลประกอบการแกร่ง-หวังเฟดชะลออัตราขึ้นดอกเบี้ย: ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกในวันจันทร์ (31 ต.ค.) และปรับตัวขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบ 3 เดือน โดยได้แรงหนุนจากการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนและความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะชะลออัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ย

ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดที่ 412.20 จุด เพิ่มขึ้น 1.44 จุด หรือ +0.35%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 6,266.77 จุด ลดลง 6.28 จุด หรือ -0.10%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 13,253.74 จุด เพิ่มขึ้น 10.41 จุด หรือ +0.079% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,094.53 จุด เพิ่มขึ้น 46.86 จุด หรือ +0.66%

ตลาดหุ้นยุโรปปิดตลาดที่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 6 สัปดาห์ โดยตลาดฟื้นตัวจากการติดลบในช่วงเช้าหลังการเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อของยูโรโซนซึ่งอยู่ที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์

🇺🇸 สถานการณ์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดลบ 128.85 จุด นักลงทุนจับตาประชุมเฟด: ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (31 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 1-2 พ.ย.นี้ ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมครั้งนี้

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 32,732.95 จุด ลดลง 128.85 จุด หรือ -0.39%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,871.98 จุด ลดลง 29.08 จุด หรือ -0.75% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,988.15 จุด ลดลง 114.31 จุด หรือ -1.03%

ไรอัน เดทริค นักวิเคราะห์จากบริษัทคาร์สัน กรุ๊ปกล่าวว่า ตลาดหุ้นนิยอร์กปิดอ่อนแรงลงในวันจันทร์ หลังจากที่พุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟดซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในวันอังคารที่ 1 พ.ย. และจะแถลงมติการประชุมในวันพุธที่ 2 พ.ย.ตามเวลาสหรัฐ

🥇 สถานการณ์ตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.1 ดอลล์แข็ง-บอนด์ยีลด์พุ่งทุบตลาด: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (31 ต.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 1-2 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 4.1 ดอลลาร์ หรือ 0.25% ปิดที่ 1,640.7 ดอลลาร์/ออนซ์ และตลอดเดือนต.ค. สัญญาทองคำปรับตัวลงทั้งสิ้น 1.9% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันเดือนที่ 7

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 2.8 เซนต์ หรือ 0.15% ปิดที่ 19.119 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค. ลดลง 19 ดอลลาร์ หรือ 2% ปิดที่ 930.1 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค. ร่วงลง 65.50 ดอลลาร์ หรือ 3.5% ปิดที่ 1,831.70 ดอลลาร์/ออนซ์

⛽️ สถานการณ์ตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดลบ $1.37 กังวลดีมานด์ในจีนชะลอตัว: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (31 ต.ค.) หลังจากมีรายงานว่าการผลิตน้ำมันในสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของจีน รวมทั้งความกังวลที่ว่ามาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดของจีนจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 1.37 ดอลลาร์ หรือ 1.6% ปิดที่ 86.53 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 94 เซนต์ หรือ 0.98% ปิดที่ 94.83 ดอลลาร์/บาร์เรล

ข้อมูลของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐระบุว่า การผลิตน้ำมันในเดือนส.ค.พุ่งขึ้นเกือบแตะระดับ 12 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด

Economic Calendar:

 • 🇺🇸 ดัชนีภาคการผลิตจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM Manufacturing PMI) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 50.0, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 50.9(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS Job Openings) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 9.75M, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 10.05M(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold เมื่อวานไม่มี Trade setup ที่เหมาะสม เนื่องจากตลาด balancing อยู่ใน range ที่แคบมากเกินไป น่าจะเป็นผลมาจากการที่เทรดเดอร์รอผลการประชุม FED ในคืนวันพุธที่จะถึงนี้
 • สำหรับวันนี้ short-term ยังเป็น Neutral ไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ Weekly ก็เช่นเดียวกันยังคง balance อยู่
 • range น่าจะยังคงแคบต่อไป ซึ่งคงจะเป็นเพราะรอผลประชุม FED ในคืนวันพุธ เพราะฉะนั้นถ้าราคาไม่ได้อยู่ที่ good trade location เช่น Initial Support โอกาสก็จะสูงที่ range น่าจะแคบมาก ๆ ต่อไป ซึ่งไม่เหมาะในการเทรด ทั้งในแง่เวลา และผลกำไร/ขาดทุน
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD Trade setup หลักของเมื่อวานคือการ short เนื่องจาก short-term bias = Neutral สามารถเทรดได้ทั้ง 2 ฝั่งหากมี trade setup ที่ชัดเจน
 • - 📉 Short for 3R ที่ MidPoint+VWAP เป้าหมายคือ Initial Support
 • สำหรับวันนี้ short-term bias ยังคงเป็น Neutral และ Weekly ยังคง Balance อยู่
 • ขณะที่ราคาลงมาสู่ balance area low ซึ่งถ้าหากว่า Euro ไม่สามารถ breakdown ลงไปใต้ 5 day balance area ได้สำเร็จ บริเวณนี้จะเป็น good trade location สำหรับ buyers จากนั้นราคาน่าจะกลับขึ้นไปอยู่บริเวณกลาง balance range ได้
 • แต่ถ้าราคาสามารถ break & hold ใต้ Initial Support ได้ จะเท่ากับ Euro breakdown ลงมาจาก 5 day balance area ซึ่งจะทำให้ bias เปลี่ยนจาก Neutral กลายเป็น Bearish แล้วราคาก็น่าจะ expand ลงสู่ด้านล่างเพื่อเคลียร์ poor structure ต่าง ๆ ที่ตลาดเหลือค้างไว้ด้านล่างเช่น NVPOC ได้ตามลำดับ
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 • GBP/USD เมื่อวานไม่มี Trade setup ที่เหมาะสม เนื่องจากตลาด balancing อยู่ใน range ที่แคบมากเกินไป
 • สำหรับวันนี้ short-term ยังเป็น Neutral ไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ Weekly ก็เช่นเดียวกันยังคง balance อยู่
 • อย่างที่บอกเอาไว้เมื่อวานว่า ตราบใดที่ราคายังไม่ breakdown ลงไปใต้ balance area ยังมีโอกาสที่ buyers จะกลับเข้ามา active ได้อยู่ โดยเฉพาะบริเวณ balance area low ซึ่งถ้า buyers กลับเข้ามา active อย่างน้อยที่สุดราคาน่าจะกลับขึ้นถึง HVN 1.15701 ได้ แต่ target คือที่ balance area high
 • แต่ถ้า GBP breakdown ลงมาใต้ 4 day balance ได้สำหรับ short-term bias จะต้องปรับเป็น bearish ทันที และโอกาสจะมีสูงที่ GBP จะ expand ลงไปอย่างน้อยที่ HVN 1.13229
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Indices:

 • US30 เมื่อวานไม่มี Trade setup ที่เหมาะสม เนื่องจากตลาด balancing อยู่ใน range ที่แคบมากเกินไป
 • สำหรับวันนี้ short-term ยังเป็น Bullish ไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ Weekly ก็เช่นเดียวกันยังคงเป็น One time framing up อยู่
 • การที่ตลาดไม่ pull-back หมายถึงตลาดนั้น bullish อย่างเห็นได้ชัด แต่การที่ range นั้นแคบมากก็น่าจะเป็นเหตุผลมาจากเทรดเดอร์รอประชุม FED ในคืนวันพุธ
 • เพราะฉะนั้นวันนี้อาจจะเทรดยากสักหน่อย และ range ก็ไม่น่าจะกว้างมากนัก ซึ่งถ้าราคา pull-back ลงมาสักหน่อยก็น่าจะดีกว่า ถ้าคิดถึง reward to risk ratio ครับ

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น