ทองคำ balancing อยู่ในกรอบแคบ ๆ แต่ค่อยทำ high low ลงมาเรื่อยและกำลังลงไปสู่ balance low อีกครั้ง ส่วน Dow Jones (US30) ในช่วง Asia session ต่อเนื่องไปยัง London session buyers เอาราคา break ขึ้นไปเหนือ Prior day high ค่อนข้างมาก เมื่อเข้าสู่ US session เราจึงเห็น inventory correction กลับลงมาสู่ Prior day high ถึงจะเจอ buyers กลับเข้ามา active อีกครั้ง

Today’s news

🇯🇵 สถานการณ์ตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 197.73 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์ปิดพุ่ง: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในเช้าวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มส่งออก ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดพุ่งขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ในวันอังคาร (18 ต.ค.) ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งรวมถึงโกลด์แมน แซคส์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยหนุนจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐที่ขยายตัวได้ดีเกินคาดด้วย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,353.87 จุด เพิ่มขึ้น 197.73 จุด หรือ +0.73%

หุ้นบวกนำตลาดเช้านี้ได้แก่กลุ่มพลังงานไฟฟ้าและก๊าซ, กลุ่มสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รวมถึงกลุ่มเครื่องจักร

🌏 สถานการณ์ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผสมผสาน นลท.จับตาผลประกอบการ Q3: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดแบบผสมผสานในวันนี้ หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เมื่อวันอังคาร (18 ต.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 3/2565

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,225.17 จุด เพิ่มขึ้น 69.03 จุด หรือ +0.25%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 16,805.91 จุด ลดลง 108.67 จุด หรือ -0.64% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,073.26 จุด ลดลง 7.70 จุด หรือ -0.25%

บริษัทตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงมีกำหนดเปิดเผยผลประกอบการวันนี้ ขณะที่นายจอห์น ลี ผู้บริหารเกาะฮ่องกงจะแถลงนโยบายเป็นครั้งแรก ส่วนจีนได้เลื่อนการเปิดเผยข้อมูลราคาบ้านออกไป จากเดิมที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้

🇺🇸 สถานการณ์ตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งค่า รับคาดการณ์เฟดเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย: ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันอังคาร (18 ต.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ทั้งในเดือนพ.ย.และธ.ค.

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.09% แตะที่ 112.1310

ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 149.19 เยน จากระดับ 148.89 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3780 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3721 ดอลลาร์แคนาดา แต่ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9951 ฟรังก์ จากระดับ 0.9957 ฟรังก์

🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 สถานการณ์ตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 16.50 จุด ขานรับแนวโน้มผลประกอบการสดใส: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกในวันอังคาร (18 ต.ค.) เป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลอังกฤษยกเลิกมาตรการปรับลดภาษีซึ่งสร้างความปั่นป่วนให้กับตลาดการเงินก่อนหน้านี้ ขณะที่ความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนได้ช่วยหนุนตลาดด้วย

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 6,936.74 จุด เพิ่มขึ้น 16.50 จุด หรือ +0.24%

ตลาดหุ้นลอนดอนยังคงได้แรงหนุนจากการที่นายเจเรมี ฮันท์ รมว.คลังคนใหม่ของอังกฤษประกาศยกเลิกแผนการด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ที่ประกาศก่อนหน้านี้ เพื่อที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนอีกครั้ง

🇪🇺 สถานการณ์ตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก นักลงทุนขานรับผลประกอบการแกร่ง: ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกในวันอังคาร (18 ต.ค.) เป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน โดยยังคงได้แรงหนุนจากการเปลี่ยนแปลงแผนการคลังของอังกฤษ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนต่าง ๆ เพื่อประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจ และบางบริษัทเปิดเผยผลกำไรและรายได้ที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดที่ 399.84 จุด เพิ่มขึ้น 1.36 จุด หรือ +0.34%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 6,067.00 จุด เพิ่มขึ้น 26.34 จุด หรือ +0.44%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 12,765.61 จุด เพิ่มขึ้น 116.58 จุด หรือ +0.92% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 6,936.74 จุด เพิ่มขึ้น 16.50 จุด หรือ +0.24%

ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวขึ้นต่อ โดยยังคงได้แรงหนุนจากการที่อังกฤษยกเลิกแผนปรับลดภาษีวงเงิน 4.5 หมื่นล้านปอนด์ซึ่งสร้างความปั่นป่วนให้กับตลาดการเงินในช่วงที่ผ่านมา และกดดันให้ธนาคารกลางอังกฤษต้องเข้าแทรกแซงตลาด

🇺🇸 สถานการณ์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดพุ่ง 337.98 จุด ขานรับผลประกอบการสดใส: ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ในวันอังคาร (18 ต.ค.) ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งรวมถึงโกลด์แมน แซคส์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยหนุนจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐที่ขยายตัวได้ดีเกินคาด

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 30,523.80 จุด เพิ่มขึ้น 337.98 จุด หรือ +1.12%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,719.98 จุด เพิ่มขึ้น 42.03 จุด หรือ +1.14% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,772.40 จุด เพิ่มขึ้น 96.60 จุด หรือ +0.90%

นักลงทุนขานรับผลประกอบการที่สดใสของบริษัทจดทะเบียน โดยโกลด์แมน แซคส์เปิดเผยกำไรต่อหุ้นในไตรมาส 3 ที่ระดับ 8.25 ดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 7.69 ดอลลาร์ ส่วนรายได้อยู่ที่ 1.198 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.141 หมื่นล้านดอลลาร์

🥇 สถานการณ์ตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $8.2 เหตุดอลล์แข็งค่า-วิตกเฟดเร่งขึ้นดบ.: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (18 ต.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และความกังวลเกี่ยวกับการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 8.2 ดอลลาร์ หรือ 0.49% ปิดที่ 1,655.8 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 11.9 เซนต์ หรือ 0.64% ปิดที่ 18.6 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค. ลดลง 6.3 ดอลลาร์ หรือ 0.69% ปิดที่ 907.3 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 14 ดอลลาร์ หรือ 0.7% ปิดที่ 2,013.90 ดอลลาร์/ออนซ์

⛽️ สถานการณ์ตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดร่วง $2.64 วิตกข่าวสหรัฐเตรียมระบายน้ำมัน: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 3% ในวันอังคาร (18 ต.ค.) หลังมีรายงานว่าสหรัฐเตรียมระบายน้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่าสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐจะเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สอง และความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีน

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. ลดลง 2.64 ดอลลาร์ หรือ 3.1% ปิดที่ 82.82 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 1.59 ดอลลาร์ หรือ 1.7% ปิดที่ 90.03 ดอลลาร์/บาร์เรล

Economic Calendar:

 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ดัชนีราคาผู้บริโภคเทียบปีต่อปี (CPI y/y) (เวลา 13:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 10.0%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 9.9%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold Trade setup หลักเมื่อวานคือการ short เนื่องจาก short-term bias = Neutral เราเทรดได้ทั้ง 2 ฝั่ง
 • - 📉 Short for 2.5R ที่ 61.8% Fibonacci Retracement
 • - 📉 Short for 2R ที่ intraday swing high เป้าหมาย Initial Support
 • สำหรับวันนี้ short-term bias ยังคงเป็น Neutral เนื่องจากตลาดยังเทรดอยู่ balance area เดิม
 • ถึงแม้ทองคำจะยังเทรดอยู่ใน balance area แต่ขณะที่ราคากำลังลงไปสู่ balance aera low
 • เพราะฉะนั้นถ้า ราคาไม่สามารถ breakdown ลงไปใต้ balance area ได้ ที่ balance area low จะเป็น good trade location สำหรับ buyers
 • ในกรณีที่ราคา breakdown แล้ว hold อยู่ใต้ 6 day balance area จะทำให้ short-term bias จะต้องปรับทันทีกลายเป็น bearish แล้วโอกาสก็จะสูงที่ราคาจะ expand range ลงสู่ Support Zone ด้านล่าง ซึ่งในสถานการณ์นั้น การเทรด long-side จะมีความเสี่ยงสูง
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD Trade setup หลักของเมื่อวานคือการเทรด Long-side เนื่องจากเราอยู่ใน balance breakout pattern และ short-term bias = Bullish
 • - 📈 Long for 4.5-6.5R ที่ Initial Support
 • สำหรับวันนี้ Short-term bias ปรับมาเป็น Neutral
 • จะเห็นว่าเมื่อวานมีสิ่งที่ควรเกิดขึ้น แต่ไม่เกิด! นั่นคือ หลังจากที่ราคา breakout ออกจาก 5 day balance เราควรเห็นราคา expand range ขึ้นสู่ up-side อย่างชัดเจน แต่สิ่งที่เห็นเมื่อวานคือ ราคาต้อง pull-back กลับลงมาถึง main inflection point ก็คือ Initial Support ของเมื่อวานและวันนี้ เราถึงจะเห็น buyers กลับเข้ามา active
 • แต่หลักจาก active แล้วก็ไม่ได้ break intraday high ของเมื่อวานขึ้นไปได้อีก โดยตลาดจบลงด้วยการที่ Euro balancing อยู่ในกรอบแคบ ๆ ซึ่งถือเป็น warning sign แรกสำหรับ buyers
 • วันนี้ ถ้า buyers ยังคง control market และ balance breakout pattern จะยังมีผลอยู่ เราควรเห็น Euro break ขึ้นไปเหนือ Prior day high ให้ได้ และต้องเกิดขึ้นโดยเร็วด้วย ถ้าไม่เช่นนั้นจะเป็นการเปิดโอกาสให้ stronger sellers พิจารณาได้ว่าการ breakout เกิดขึ้นจากข่าว และเป็นฝีมือของ weak buyers เท่านั้น ซึ่งนั่นจะนำไปสู่การที่ stronger sellers จะกลับเข้ามา active แล้วเอาราคากลับเข้าไปเทรดใน balance area เดิม ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็จะมีโอกาสสูงที่จะกลายเป็น fail breakout pattern ได้

 • GBP/USD Trade setup หลักเมื่อวานคือการ short เนื่องจาก short-term bias = Neutral เราเทรดได้ทั้ง 2 ฝั่ง
 • - 📉 Short for 2.5-3.5R หลังจากเห็นราคา breakdown ลงมาใต้ smaller-timeframe balance area
 • สำหรับวันนี้ short-term bias ยังคงเป็น Neutral ต่อไป
 • เมื่อวาน sellers กลับเข้ามา active ที่ balance area high นั่นคือสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ ซึ่งถ้าเป็น stronger sellers เราควรเห็นราคานั้นทำ HL/LL ลงมาเรื่อย ๆ แต่เนื่องจากตลาดอยู่ใน balance area เพราะฉะนั้นระหว่างทางก็จะมี buyers กลับเข้ามา active ตลอดเส้นทาง จึงทำให้เรามี trade setup ได้ทั้ง 2 ฝั่ง
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Indices:

 • US30 Trade setup หลักของเมื่อวานคือการเทรด Long-side เนื่องจาก short-term bias = Bullish
 • - 📈 Long for 2-3R ที่ Initial Support ในช่วง London session
 • สำหรับวันนี้ short-term bias ปรับลงมานิดหน่อยเป็น Neutral-Bullish
 • ถึงแม้ว่าเมื่อวานเราจะเห็นว่าราคาต้อง pull-back ลงมาค่อนลึกกว่าจะเจอ buyers แต่หลังจากเจอ buyers แล้ว ราคาก็ expand range ได้ค่อนข้างดีขณะนี้ขึ้นไปสู่ prior day high แล้ว ซึ่งถือว่า buyers ยังค่อนข้าง control market อยู่
 • วันนี้ถ้า ราคา pull-back ลงมาไม่ถึง Initial Support แล้ว buyers กลับเข้ามา active เสียก่อน นั่นก็จะเป็นสัญญาณบอกเราว่า buyers control market แล้วโอกาสก็จะสูงที่ราคาจะ break prior day high ขึ้นไปทำ daily new high ได้อีก
 • ในทางตรงกันข้าม ถ้าราคา break ลงมาใต้ Initial Support จะทำให้ bias เปลี่ยนเป็น Neutral ทันที ซึ่งจะทำให้เรามี trade setup ได้ทั้ง 2 ฝั่ง

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น