ทองคำ หลังจาก short-term เปลี่ยนเป็น Imbalance (UP) phase เมื่อวันศุกร์ มาถึงวันนี้ medium term ก็เปลี่ยนเป็น Imbalance (UP) phase ตามมาด้วยเช่นกัน ในขณะที่ US30 sellers active ที่ Pre-Market Resistance ซึ่งเป็นสัญญาณ weakness ราคาสามารถ ลงไปทำ new low ได้ แต่ก็เจอ buyers กลับเข้ามา defense เช่นเดียวกัน

Economic Calendar:

 • 🇬🇧 Claimant Count Change (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 12.5K, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -12.9K(ตัวเลขจริงน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇬🇧 Average Earnings Index 3m/y (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 5.7%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 5.9%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 CPI m/m (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.4%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.5%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 CPI y/y (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 6.0%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 6.4%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇺🇸 Core CPI m/m (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.4% ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.4%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold
  Previous Day: ราคา pull-back กลับลงไปแค่ Pre-Market Support แล้วเจอ buyers กลับเข้ามา active ซึ่งเป็นสัญญาณ bullish ทำให้ medium time-frame เปลี่ยนจาก balance ไปเป็น Imbalance (UP) phase ตาม short-term ไปแล้วเรียบร้อย เท่ากับ buyers control market อย่างชัดเจน
  Today: ราคาขึ้นไปใกล้เป้าหมายด้านบนมากพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามถ้าราคา pull-back ลงมาไม่เกิน Initial Support เราอาจเห็นราคาขึ้นไปทำ new high ได้ เพียงแต่ต้องไม่ลืมว่าด้านบนบริเวณ HVN 1925.482 อาจจะเป็นเป้าหมายสำคัญที่ราคาจะขึ้นไปถึง และเมื่อไปถึง ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เห็น sellers active ชัดเจน แต่ราคาน่าจะหยุดที่นั่นได้ชั่วคราว
  การ pull-back ลงมาเกิน Initial Support จะทำให้ upside momentum ที่มีลดลง แต่ถ้ายัง hold อยู่เหนือ low ของวันก่อนหน้าได้ ถือว่ายังโอเคอยู่

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMU
  - Medium-term = IMU
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 47.660
  - Minimum: 8.980
  - Average: 25.832

Forex:

 • EUR/USD
  Previous Day: seller สามารถเอาราคา break ลงมาใต้ bar breakout ได้เพราะฉะนั้น Imbalance (UP) phase จบลง ตลาดกลับเข้าสู่ balance phase ใน short-term
  Today: balance area ล่าสุดคาดว่าน่าจะอยู่ในกรอบระหว่าง 1.06365-1.07485 โดยถ้าหากว่าราคาเทรดอยู่ตรงกลาง balancing range บริเวณนั้นจะมีความเสี่ยงสูงในการเข้าเทรด เพราะจากจุดนั้นราคาสามารถขึ้นก็ได้ หรือลงก็ได้ไม่ทิศทางแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าเข้าเทรดบริเวณนี้จะไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงถ้าคิดถึง reward to risk ratio ทุก ๆ ครั้งที่ราคาติดอยู่ใน balance area ที่ขอบบนและขอบล่างเท่านั้นที่เป็น good trade location
  ถ้าราคา breakout ขึ้นไปเหนือ Initial Resistance ได้ target ต่อไปของ buyers คือการเอาราคาขึ้นไปเทส medium time-frame balance high
  <--Balance Rules Apply!-->
  กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
  Break Out ขึ้นข้างบน (Look above and go) - เราควรเป็น Buyer
  Break Down ลงข้างล่าง (Look below and go) - เราควรเป็น Seller
  Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
  Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
  - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IN BALANCE
  - Medium-term = IN BALANCE
  - Bigger Picture = IMD
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 148.4
  - Minimum: 49.7
  - Average: 89.5

 • GBP/USD
  Previous Day: short-term เปลี่ยน balance phase ไปสู่ Imbalance (UP) phase เมื่อราคา breakout ออกจา balance area รวมถึง medium time-frame เองก็เปลี่ยนจาก Imbalance (DOWN) phase กลับมาสู่ balance phase แล้วเช่นกัน
  Today: วันนี้รู้สึกจะมีข่าวสำคัญของทางฝั่งอังกฤษเรื่องตัวเลขจ้างงาน ซึ่งอาจจะส่งผลโดยตรงกับ GBP เมื่อตัวเลขประกาศออกมา
  อย่างไรก็ตาม ตาม market structure ตอนนี้ buyers control market ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่เหนือ Initial Support โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Initial Support และ target ต่อไปของ buyers คือการเอาราคาขึ้นไปเทส medium time-frame balance area high ที่ Resistance Zone 1.22708-1.22885
  แต่ถ้าราคา break ลงมาใต้ Initial Support จะเป็น warning sign สำหรับ buyers เพราะตลาดอาจจะ develops กลายเป็น fail breakout pattern ได้

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMU
  - Medium-term = IN BALANCE
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 243.9
  - Minimum: 56.0
  - Average: 129.8

Indices:

 • US30
  Previous Day: การที่ราคาขึ้นไปไม่ถึง Initial Resistance แล้ว sellers active ที่ Pre-Market Resistance เป็นสัญญาณ weakness สุดท้าย sellers สามารถเอาราคาลงไปทำ new low ได้สำเร็จ แต่ก็ลงไปเจอ Support Zone ที่สำคัญ buyers กลับเข้ามา active ตลาดจบลงด้วยการที่ราคาเหวี่ยงค่อนข้างแรง
  Today: คาดการณ์ว่าวันนี้ volatility ก็น่าจะยังสูงอยู่ นั่นหมายความว่าการเทรดจะมีความเสี่ยงมากขึ้น แต่ reward ก็มากตามไปด้วย
  sellers ยังคง control market ใน short-term ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ 32399.38 วันนี้จึงมีโอกาสสูงที่ US30 อาจจะ balancing อยู่ใต้ 32399.38 แต่ถึงแม้จะ balancing การเทรด short-side น่าจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า long-side

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMD
  - Medium-term = IMD
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 928.160
  - Minimum: 235.310
  - Average: 548.321

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น