ทองคำ จบ Imbalance (UP) phase ตลาดกลับเข้าสู่ balance phase ใน short-term หลังราคาหยุดลงมาใต้ Initial Support ในขณะที่ US30 buyers ก็ค่อนข้าง aggressive สุดท้ายจบวันด้วยกาเอาราคา breakout ออกจาก balance area ได้เช่นเดียวกันกับ Euro

Economic Calendar:

 • 🇬🇧 CPI y/y (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 9.9%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 10.1%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 • 🇪🇺 ECB President Lagarde Speaks (เวลา 15:45GMT+7). ECB President Lagarde Speaks

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold
  Previous Day: อย่างที่บอกไว้เมื่อวาน แม้จะเป็นโซนเล็ก ๆ แต่ Initial Support ของเมื่อวานมีความสำคัญ การ break ลงมาใต้ Initial Support เท่ากับ stoploss ของ buyers จะถูก run และตลาดสูญเสีย momentum up-side ไป ซึ่งสุดท้ายตลาดจบลงด้วยการที่ทองคำ pull-back ลึก กลับลงมาสู่ breakout area ทำให้ Imbalance (UP) phase จบ ตลาดกลับเข้าสู่ balance phase ใน short-term
  Today: เบื้องต้น balance area จะอยู่ที่ 3 วันล่าสุด buyers จำเป็นต้อง defense Initial Support ของวันนี้เอาไว้ให้ได้ ซึ่งถ้าทำได้ ตลาดก็น่าจะ balancing อยู่ในกรอบนี้ต่อไป โดยมี target อยู่ Initial Resistance
  แต่ถ้าหลุดลงมาใต้ Initial Support จะเป็น warning sign สำหรับ buyers เพราะจะเท่ากับ ทองคำ breakdown ลงมาใต้ 3 day balance area  ซึ่งเราน่าจะเห็น sellers กลับเข้ามา active เพิ่มขึ้น target ต่อไปของ sellers คือ medium time-frame imbalance low
  <--Balance Rules Apply!-->
  กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
  Break Out ขึ้นข้างบน (Look above and go) - เราควรเป็น Buyer
  Break Down ลงข้างล่าง (Look below and go) - เราควรเป็น Seller
  Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
  Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
  - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IN BALANCE
  - Medium-term = IMU
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 69.480
  - Minimum: 14.880
  - Average: 38.642

Forex:

 • EUR/USD
  Previous Day: buyers ค่อนข้าง aggressive เพราะไม่รอให้ราคา pull-back กลับลงไปถึง support ก็เข้าซื้อแล้ว โดยสุดท้าย Euro จบวันด้วยการ breakout ขึ้นไปเหนือ 4 day balance area ได้แล้ว ทำให้ตลาดเปลี่ยนจาก balance phase ไปสู่ Imbalance (UP) phase ใน short-term
  Today: แต่ medium time-frame ยังเป็น balance อยู่ แล้วถ้าสังเกตุให้ดีเราจะเห็นว่าราคาขึ้นมาใกล้กับ medium time-frame balalance area high แล้ว เพราะฉะนั้น Initial Resistance วันนี้ จะเป็น short-term inflection point (จุดเปลี่ยนที่สำคัญ)
  ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ Initial Resistance ยังมีโอกาสที่ sellers จะกลับเข้ามา active แล้วเอาราคากลับไปเทรดอยู่ใน balance area เดิม โดยมี target เบื้องต้นอยู่ที่ Initial Support หรืออาจจะลงไปต่ำกว่านั้นก็ได้
  ในทางตรงกันข้าม ถ้าราคา hold อยู่เหนือ breakout area จะมีความพยายามที่จะเอาราคาขึ้นไปสู่ medium time-frame balance area high อยู่ ซึ่งถ้า break ขึ้นไปได้ เราน่าจะเห็น buyers active เพิ่มมากขึ้น target อันดับต่อไปของ buyers น่าจะเป็นที่ major Resistance Zone บริเวณ 1.09342-1.09488

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMU
  - Medium-term = IN BALANCE
  - Bigger Picture = IMD
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 243.6
  - Minimum: 49.7
  - Average: 99.4

 • GBP/USD
  Previous Day: หลังจากขึ้นไปเทส medium time-frame balance high เมื่อวานนี้ ปรากฏว่าราคา pull-back กลับลงมาสู่ breakout area ที่ซึ่ง buyers กลับเข้ามา active short-term ยังอยู่ใน Imbalance (UP) phase เนื่องจาก ราคายัง hold อยู่เหนือ 1.21665
  Today: Initial Support และ Initial Resistance ของวันนี้จะมีความสำคัญ เพราะปฏิกริยาที่จะเกิดขึ้นไปอนาคตอันสั้นนี้ จะช่วย set bias ให้เราในการเทรดสัปดาห์หน้า
  ถ้าราคาติดอยู่ใต้ Initial Resistance มีความเป็นไปได้ที่ราคาจะกลับลงมาเทส Initial Support อีกรอบ (balancing)
  แต่ถ้าราคาหลุดลงมาใต้ Initial Support ต้องดูว่า Support Zone 1.21584-1.21685 จะ hold ได้หรือไม่ ถ้าได้ ราคาก็น่าจะ balancing อยู่ในกรอบนี้โดย buyers ยัง control market อยู่
  แต่ถ้าหลุดลงมาใต้ Support Zone 1.21584-1.21685 จะมีความเสี่ยงสูงที่จะกลายเป็น fail breakout pattern (bearish) แล้วเราน่าจะเห็น sellers กลับเข้ามา active เพิ่มมากขึ้น