หลังจากที่ Gold break ขึ้นไปเหนือโซน 1841-1847 จากนั้น buyers ก็ control market อย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ Euro ยังค่อนข้าง weakness ต่อไป ถึงแม้ GBP และ AUD จะยังยื้อไว้ได้ก็ตาม

 

Today’s news

 

🇺🇸 เท็กซัสยื่นฟ้องเฟซบุ๊ก ชี้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าละเมิดความเป็นส่วนตัว: สำนักงานอัยการสูงสุดรัฐเท็กซัสยื่นฟ้องเฟซบุ๊กของบริษัทเมตาเมื่อวันจันทร์ (14 ก.พ.) ด้วยข้อหาว่า เฟซบุ๊กละเมิดกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของรัฐด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่รวบรวมข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล (biometric data) ของชาวเท็กซัสหลายล้านคนโดยไม่ได้รับความยินยอม การฟ้องร้องดังกล่าวระบุว่า เฟซบุ๊กเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลจากภาพถ่ายและวิดีโอที่ผู้ใช้อัปโหลดโดยไม่ได้รับความยินยอม ทำการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวแก่ผู้อื่น และไม่ได้ทำลายข้อมูลดังกล่าวภายในเวลาที่เหมาะสม

🌏 ตลาดซื้อขายดอลลาร์/เยน:ดอลล์/เยนร่วงลงขณะตลาดจับตาวิกฤติยูเครน: ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ที่ตลาดเอเชีย หลังจากแข็งค่าขึ้นเมื่อวานนี้ ในขณะที่ตลาดจับตาความขัดแย้งในยุโรปตะวันออก และปัจจัยดังกล่าวช่วยหนุนทั้งดอลลาร์สหรัฐและเยนในฐานะสกุลเงินปลอดภัย ทั้งนี้ นักลงทุนต้องการซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงนี้ หลังจากประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครนขอให้ชาวยูเครนโบกธงชาติจากอาคารและร้องเพลงชาติร่วมกันในวันที่ 16 ก.พ. ซึ่งเป็นวันที่สื่อบางแห่งคาดการณ์ว่าอาจจะเป็นวันที่รัสเซียเริ่มต้นรุกรานยูเครน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า ปธน.เซเลนสกีไม่ได้คาดการณ์ว่าจะมีการโจมตีในวันนั้น 

🌏 G7 เตือนรัสเซียเจอมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจแน่ หากบุกยูเครน: รัฐมนตรีกระทรวงการคลังจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรม 7 ชาติ (G7) ประกาศเตือนในวันจันทร์ (14 ก.พ.) ว่า รัสเซียจะเผชิญกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมหาศาลและในทันที หากรัสเซียบุกโจมตียูเครน รัฐมนตรีกลุ่ม G7 ระบุในแถลงการณ์ว่า การเสริมกำลังทหารของรัสเซียบริเวณพื้นที่ชายแดนที่ติดกับยูเครนนั้นสร้างความกังวลอย่างมาก และทั้ง 7 ประเทศซึ่งได้แก่ อังกฤษ, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น และสหรัฐ จะร่วมกันแก้ปัญหาเพื่อปกป้องอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินของยูเครน

🇺🇸 อดีตทูตสหรัฐเผย "ปูติน" ไม่มีท่าทียอมถอยจากสงครามยูเครน: นายไมเคิล แมคฟูล อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศรัสเซีย เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะยอมถอยจากการทำสงครามกับยูเครน แม้ผู้นำจากหลายประเทศมหาอำนาจจะพยายามเข้าเจรจาก็ตาม นายแมคฟูลซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันฟรีแมน สปอกลีเพื่อการศึกษาระหว่างประเทศ (Freeman Spogli Institute for International Studies) กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า "ไม่มีข้อบ่งชี้ใด ๆ เลยที่ปธน.ปูตินจะหยุดเดินทัพและเตรียมพร้อมสู่สงคราม ทุกอย่างชี้ให้เห็นว่า เขายังคงเดินหน้าเสริมกองกำลังต่อไปในทุกพรมแดนทางบกและทางน้ำที่ติดกับยูเครน"

 

Economic Calendar:

 • 🇬🇧 อัตราว่างงานเดือนธ.ค. (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 4.1%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 4.1% (ตัวเลขจริงน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 ดุลการค้าเดือนธ.ค (เวลา 17:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -4.7B, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -1.3B (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2564 (ประมาณการครั้งที่ 2) (เวลา 17:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.3%, ตัวเลขครั้งที่ผ่าน 0.3% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนก.พ.จากสถาบัน ZEW (เวลา 17:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 54.4, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 49.4 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนก.พ.จากเฟดนิวยอร์ก (เวลา 20:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 11.9, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -0.7% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนม.ค. (เวลา 20:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.5%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.2% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities: 

 • Gold หลังจากที่ตลาด pull-back กลับลงไปนิดหน่อย buyers กลับเข้ามา active อีกทันที โดยยังลงไปไม่ถึง Support Zone ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นพฤติกรรมแบบนี้แสดงให้เห็นว่า buers agressive มากพอสมควร โดยถ้าหากทองคำยัง hold อยู่เหนือ 1869 ได้อยู่ ก็มีสิทธิ์ที่สุดท้ายราคาจะขึ้นไปถึงเป้าหมายสำคัญคือที่ประมาณ 1900
 • Silver Silver เริ่มขึ้นไปถึง Resistance Zone ที่สำคัญขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ 23.97-2408 โดยถ้าราคาเริ่ม break ลงในใต้โซน 23.72-23.77 ตลาดน่าจะเริ่มหมดแรง แล้วเข้าสู่ balancing phase

Forex: 

 • EUR/USD Euro play-out ออกมาตามคาด เนื่องจาก short-term bias เป็น Neutral-Bearish เพราะฉะนั้นตลาดจึง expand range ลงสู่ด้านล่างเมื่อวานนี้ แต่โซนที่ตั้งข้อสังเกตุไว้แล้วว่าเราน่าจะเห็น responsive buyers กลับเข้ามา active คือโซน 12667-12799 ซึ่งเราเห็น buyers กลับเข้า active จริง ๆ ตอนลงไปเทสครั้งแรกเมื่อวานนี้ แต่ในภาพรวมตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ Resistance Zone13608-13690 = Sellers are in control
 • GBP/USD เมื่อวานนี้ Pound ลงไปเทสโซน 34902-34998 เรายังเห็น buyers กลับเข้ามา active อยู่ เนื่องจาก shor-term bias เป็น Neutral เราจะจับตาโซนนี้เอาไว้ให้ดี ตราบใดที่ยัง hold อยู่เหนือ 34902-34998 ได้ bias ก็จะยังคงเป็น Neutral ต่อไป แต่ถ้าหากราคา break & hold ใต้โซนนี้ จะทำให้ short-term bias เปลี่ยนเป็น Bearish ทันที
 • AUD/USD โดยภาพรวม AUD balancing อยู่อย่างเห็นได้ชัด แล้วตอนนี้ราคาก็เทรดอยู่ตรงกลางระหว่าง range พอดี เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างสูงเพราะ good trade location นั้นอยู่ห่างจากจุดนี้พอสมควร โดย good trade location ในการ short อยู่ที่โซน 71379-71425 และ good trade location ในการ buy อยู่ที่โซน 70517-70581

Cryptocurrency:

 • BTC/USD แม้ว่าเราจะเห็น buyers กลับเข้ามา active เมื่อวานนี้ แต่ bearish structure ที่มีอยู่ structure ยังไม่เสียนะครับ นั่นหมายความว่าตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้โซน 45469-46233 sellers ยัง control market อยู่แล้วราคาก็ยังสามารถกลับลงไปด้านล่างได้อยู่

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น