บทนำ

ในสัปดาห์นี้คาดว่าจะเป็นสัปดาห์แห่งประวัติศาสตร์ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเริ่มใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการสิ้นสุดของการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษในยุคหลังการระบาดครั้งใหญ่ นอกจากนี้ยังมีธนาคารกลางใหญ่อีก 2 แห่ง ที่จะมีการประกาศนโยบายการเงินในสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่าธนาคารแห่งประเทศอังกฤษจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ยังมีการประกาศตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งโดยรวมแล้วสัปดาห์นี้ถือเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่สำคัญสำหรับตลาดหลักๆ ทั่วโลก

ปัจจัยที่ควรจับตาในแต่ละภูมิภาค:

●      อเมริกาเหนือ –การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed, ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ และตัวเลขยอดค้าปลีก รวมถึงอัตราการว่างงานของแคนาดา

●      ยุโรปและเอเชีย – แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น รวมถึงข้อมูลตัวเลขของจีนและอัตราการว่างงานของออสเตรเลีย

●      ลาตินอเมริกา – การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางบราซิล

 

ข้อมูลสำคัญจากอเมริกาเหนือ:

●      ดัชนี PPI ของสหรัฐฯ (วันอังคารที่ 15 มีนาคม, 1230GMT) คาดว่าแรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้น โดย PPI ทั่วไปคาดว่าจะอยู่ที่ 10.0% ในเดือนกุมภาพันธ์ (เพิ่มขึ้นจากเดิม 9.7% ในเดือนมกราคม) ในขณะที่ PPI พื้นฐานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 8.5% (จากเดิม 8.3%)

●      ดัชนี CPI ของแคนาดา (วันพุธที่ 16 มีนาคม, 1230GMT) CPI พื้นฐานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 4.5% ในเดือนกุมภาพันธ์ (จากเดิม 4.3% ในเดือนมกราคม)

●      ตัวเลขยอดค้าปลีกสหรัฐฯ (วันพุธที่ 16 มีนาคม, 1230GMT) ยอดขายพื้นฐาน (ยกเว้นหมวดยานยนต์) คาดว่าจะอยู่ที่ +0.9% ในเดือนกุมภาพันธ์ (หลังจากเติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง +3.3% ในเดือนมกราคม)

●      นโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (วันพุธที่ 16 มีนาคม, 1800GMT) คาดว่า Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย +25bps เป็น 0.50% (จากเดิม 0.25% ก่อนหน้านี้)

●      ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ (วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม, 1315GMT) - ตัวเลขการผลิตคาดว่าจะเติบโต +0.3% ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งหมายความว่าระดับ YoY จะเพิ่มขึ้นเป็น 4.3% (จากเดิม 4.1% ในเดือนมกราคม)

●      ยอดขายที่บ้านมือสองในสหรัฐฯ (วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม, 1400GMT) ยอดขายพื้นฐานคาดว่าจะลดลงเหลือ 6.15 ล้านยูนิตในเดือนกุมภาพันธ์ (จากเดิม 6.5 ล้านยูนิตในเดือนมกราคม)

ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งของสหรัฐฯ ทำให้คาดการณ์กันว่าโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งในสัปดาห์นี้มีการคาดการณ์กันว่า Fed จะเริ่มต้นใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น โดยในเดือนที่แล้วคาดกันว่ามีโอกาสที่ Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง +50 basis points แต่จากความไม่แน่นอนและภาวะการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรงจากการที่รัสเซียบุกยูเครนได้เปลี่ยนความคิดของทุกคน ทั้งนี้คาดว่าจะได้เห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย +25bps ในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ตลาดยังให้ความสนใจกับแนวโน้มของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต รวมถึงอัตราเงินเฟ้อและตัวเลขคาดการณ์การเติบโต

ยอดค้าปลีกในสหรัฐฯ คาดว่าจะแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้ง โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้น +0.8% ในเดือนกุมภาพันธ์ ด้วย base effect ที่ดี (มีการปรับลดลง -3.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม) สิ่งนี้จะส่งผลบวกอย่างมากต่อการเติบโตของยอดค้าปลีกในช่วง 12 เดือน นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมจะเป็นบวกในเดือนกุมภาพันธ์และจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนอัตราการใช้กำลังผลิตมีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 77.8% (จากเดิม 77.6% ในเดือนมกราคม) ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019

US Economics 15 March 2022

การตอบสนองของตลาด:

·       แนวทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ที่คาดไว้ (dot plots) จะส่งผลอย่างมากต่อ USD

·       ตัวเลขยอดค้าปลีกและตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ออกมาดีกว่าที่คาด จะส่งผลบวกต่อ USD

·       หากอัตราเงินเฟ้อของแคนาดามี Upside สูงกว่าที่คาด จะส่งผลบวกต่อ CAD

 

ข้อมูลสำคัญจากยุโรปและเอเชีย:

●      ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกของจีน (วันอังคารที่ 15 มีนาคม, 0200GMT) ตัวเลขการผลิต YoY คาดว่าจะปรับลดลงเป็น 3.8% ในเดือนกุมภาพันธ์ (จากเดิม 4.3% ในเดือนมกราคม) ในขณะที่ตัวเลขยอดค้าคาดว่าจะปรับขึ้นเป็น 3.5% (จากเดิม 1.7%)

●      อัตราการว่างงานในสหราชอาณาจักรและการเติบโตของรายได้รายสัปดาห์ (วันอังคารที่ 15 มีนาคม, 0700GMT) อัตราการว่างงานคาดว่าจะอยู่ที่ 4.1% ในเดือนมกราคม ในขณะที่รายได้ (รวมโบนัส) ปรับลดลงเล็กน้อยเป็น 4.0% (จากเดิม 4.3%)

●      ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของ ZEW ประเทศเยอรมนี (วันอังคารที่ 15 มีนาคม, 1000GMT) คาดว่าความเชื่อมั่นจะลดลงมาอยู่ที่ 16.8 ในเดือนมีนาคม (จาก 54.3 ในเดือนกุมภาพันธ์)

●      อัตราการว่างงานในออสเตรเลีย (วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม, 0030GMT) อัตราการว่างงานคาดว่าจะทรงตัวที่ 4.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ (4.2% ในเดือนมกราคม)

●      อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซน - ขั้นสุดท้าย (วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม, 1000GMT) ระดับเงินเฟ้อคาดว่าจะยังไม่มีการทบทวนตัวเลขใหม่ โดยตัวเลข HICP ทั่วไปคาดว่าจะอยู่ที่ 5.8% และ HICP พื้นฐานคาดว่าจะอยู่ที่ 2.7%

●      นโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม, 1200GMT) ธนาคารกลางอังกฤษคาดว่าจะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก +25bps เป็น 0.75% (จากเดิม 0.50% ในเดือนกุมภาพันธ์)

●      ดัชนี CPI พื้นฐานของญี่ปุ่น (วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม, 2330GMT) ตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าจะลดลงเล็กน้อยเป็น +0.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ (จากเดิม +0.3% ในเดือนมกราคม)

●      นโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม, 0300GMT) คาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะทรงตัวที่ -0.10%

คาดการณ์ว่าธนาคารแห่งประเทศอังกฤษจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย +25 basis points ในวันพฤหัสฯนี้ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่มติจะเป็นเอกฉันท์เพียงใด โดยในการลงคะแนนให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50bps เมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้ลงคะแนนคัดค้านสองคน ทั้งนี้ยังไม่มีการอัปเดตแนวโน้มเศรษฐกิจในการประชุมครั้งนี้ แต่ความกังวลในเชิงลึกเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและอัตราการเติบโตในรายงานการประชุมจะเป็นแรงหนุนศักยภาพของ GBP ทั้งนี้ด้วยการที่เส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหราชอาณาจักร (Gilt) มีการกลับตัวระหว่างพันธบัตรอายุ 2 ปี และ 6 ปี ทำให้ตลาดพันธบัตรมีการคิดราคาเผื่อสำหรับความผิดพลาดในการดำเนินนโยบาย ทำให้มีการคาดกันว่ามีความจำเป็นที่จะต้องปรับกลยุทธ์ทันทีที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างฉับพลันได้ผ่านพ้นไปแล้ว

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นคาดว่าจะลดลงอีกครั้งในเดือนนี้ โดยคาดว่าจะลดลงมาอยู่ที่ +0.2% จากที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ +0.3% สิ่งนี้จะเป็นแรงกดดันเพียงเล็กน้อยต่อธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นในการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราผลตอบแทนของ JGB อายุ 10 ปี ใกล้จะแตะ 0.25% จากระดับเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 0% น่าสนใจว่าสิ่งนี้จะทำให้ตลาดมีการตอบสนองออกมาหรือไม่

EU Inflation 15 March 2022

การตอบสนองของตลาด:

  • ความผันผวนของ GBP จากอัตราการว่างงานในวันอังคารและการตัดสินใจของ BoE ในวันพฤหัสบดี
  • EUR ได้รับแรงกดดันจากตัวเลขดัชนีของสถาบัน ZEW ของเยอรมนีที่ออกมาต่ำกว่าที่คาด แต่อัตราเงินเฟ้อที่ได้รับการทบทวนตัวเลขใหม่ไม่น่าจะส่งผลอะไรมากนัก
  • AUD อาจมีความเคลื่อนไหวหากอัตราการว่างงานของออสเตรเลียออกมาผิดคาด

 

ข้อมูลสำคัญจากลาตินอเมริกา:

·       ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกของโคลอมเบีย (วันอังคารที่ 15 มีนาคม 1500GMT) – ตัวเลขการผลิต YoY คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 14.0% ในเดือนมกราคม (จากเดิม +13.1% ในเดือนธันวาคม) ในขณะที่ยอดค้าปลีกปรับลดลงเหลือ 7.3% (จากเดิม 15.9%)

·       นโยบายการเงินของธนาคารกลางบราซิล (วันพุธที่ 16 มีนาคม 2100GMT) – คาดว่าจะปรับขึ้น +100bps เป็น 11.75% (จากเดิม 10.75% ก่อนหน้านี้)

·       ตัวเลข GDP ของชิลี (วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 1130GMT) – QoQ คาดว่าจะเติบโตที่ +3.5%

·       อัตราการว่างงานในบราซิล (วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 1200GMT) – อัตราการว่างงานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 11.3% ในเดือนมกราคม (จากเดิม 11.1% ในเดือนธันวาคม)

ธนาคารกลางของบราซิลยังคงต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เป็นเลขสองหลักด้วยอัตราดอกเบี้ยสองหลักในขณะนี้ คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย +100bps อีกครั้งในเดือนนี้ โดยจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เหนืออัตราเงินเฟ้อ (ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 10.38%) อย่างไรก็ตาม อัตราการว่างงานในบราซิลก็คาดว่าจะขยับสูงขึ้นเช่นกัน แต่แน่นอนว่าอัตราดอกเบี้ยที่สูงเช่นนี้ย่อมมีผลที่ตามมาทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

การตอบสนองของตลาด

·       COP ตอบสนองต่อตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมและตัวเลขยอดค้าปลีกในวันอังคาร

·       BRL อาจมีความเคลื่อนไหวตามการประกาศอัตราดอกเบี้ยและอัตราการว่างงาน

·       CLP อาจมีความเคลื่อนไหวหากตัวเลข GDP ออกมาผิดคาด

Latin America currencies performance 15 March 2022

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น