รู้จักกับตราสาร CFD ในคริปโตเคอรร์เรนซี

IX icon

โดย INFINOX

พฤหัสบดี 26 พฤษภาคม 2022, 1:05 หลังเที่ยง
ถึงเวลาอ่าน
0 mins

คริปโต CFD เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้นักเทรดสามารถทำการซื้อขายเก็งกำไรบนราคาของเหรียญคริปโตยอดนิยมต่างๆ ได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องถือครองสินทรัพย์นั้นจริงๆ

Table of contents

คู่มือเริ่มต้นการซื้อขายคริปโต CFD ฉบับสมบูรณ์

คู่มือเริ่มต้นการซื้อขายคริปโต CFD ฉบับสมบูรณ์

โลกของคริปโตได้เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 2009 เมื่อมีการเปิดตัว Bitcoin (BTC) สู่สาธารณะในฐานะเหรียญคริปโตเหรียญแรกของโลก หลังจากนั้นเหรียญคริปโตอื่นๆ อีกนับพันก็ได้ถือกำเนิดตามมาในฐานะของ ‘altcoins’ หรือ “เหรียญทางเลือก” ที่ทำให้เกิดการเปิดโลกแห่งการซื้อขายสินทรัพย์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซีขึ้นมามากมาย รวมถึงตราสารคริปโต CFD 

การซื้อขายคริปโต CFD เป็นการเปิดโอกาสให้เทรดเดอร์จากทั่วโลกสามารถทำการเก็งกำไรในราคาสินทรัพย์ชนิดใหม่ล่าสุดนี้ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องถือครองคริปโตจริงๆ ไม่ต้องยุ่งยากกับการจัดการวอลเล็ตต่างๆ ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้ที่จะใช้ข้อได้เปรียบนี้ในการสร้างสรรค์กลยุทธ์การเทรดเพื่อไขว่คว้าโอกาสจากตลาดคริปโตกับ INFINOX ได้แล้ววันนี้

บทความโดยสรุป:

 • คริปโตเป็นสินทรัพย์เสมือนที่ใช้แนวคิดของสินทรัพย์ไม่มีการควบคุมจากศูนย์กลาง สร้างขึ้นบนพื้นฐานของการเข้ารหัสและเทคโนโลยี blockchain

 • หลายคนมองว่าคริปโตเคอร์เรนซีสร้างขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกนอกเหนือจากระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเข้าถึงได้

 • คุณสามารถซื้อขายคริปโตได้โดยตรงผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ หรือทางอ้อมผ่านกองทุน ETF, สัญญาฟิวเจอร์ส หรือตราสาร CFD

 • คริปโตเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนในระดับที่สูงมาก ดังนั้น คุณจึงควรศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับความเสี่ยงของสินทรัพย์ประเภทนี้ก่อนที่จะเริ่มต้นการซื้อขาย

รู้จักกับคริปโตเคอร์เรนซี

คริปโตเคอร์เรนซีเป็นสินทรัพย์เสมือนที่ไม่มีการควบคุมจากศูนย์กลาง (decentralized) ซึ่งจะแตกต่างกับสกุลเงินต่างๆ โดยทั่วไป (fiat currencies) เช่น USD หรือ JPY โดยคริปโตเคอร์เรนซีเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับใช้ในระบบการเงินแบบปกติ ทำให้คริปโตมักจะไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลจากรัฐบาลหรือธนาคารกลางต่างๆ หรือถ้ามีก็น้อยมาก (ถึงแม้ว่าจะเริ่มมีความพยายามในการกำกับดูแลมากขึ้นแล้วก็ตาม)

คริปโตสร้างสรรค์ขึ้นบนพื้นฐานของเทคโนโลยี 2 ชนิด นั่นคือ 1. เทคโนโลยีการเข้ารหัส (cryptography) ที่ช่วยให้การทำธุรกรรมต่างๆ มีความปลอดภัย และ 2. เทคโนโลยี blockchain ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของการทำธุรกรรมต่างๆ 

Blockchain เป็นเทคโนโลยีจัดบัญชีแยกประเภทสาธารณะแบบดิจิทัล (digital public ledger technology) เช่นเดียวกับ cryptography ซึ่งทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการควบคุมจากส่วนกลาง เช่น ลองนึกถึงภาพกล่องสำหรับเก็บข้อมูลที่แต่ละกล่องมีการเชื่อมต่อถึงกันอยู่ ซึ่งข้อมูลที่เก็บอยู่ในกล่องเหล่านี้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือโจรกรรมได้

แต่เรื่องสำคัญที่ควรต้องรับทราบคือถึงแม้จะมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา แต่คริปโตก็ไม่ได้ปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์เสมอไป การโจมตีทางไซเบอร์สามารถจะเกิดขึ้นได้ และเกิดขึ้นตลอดเวลา ทำให้มีคริปโตเคอร์เรนซีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ตกเป็นเหยื่อของการโจรกรรมออนไลน์

ก้าวต่อไปของ Bitcoin

ถึงแม้ว่าบิทคอยน์ (BTC) จะเป็นคริปโตดั้งเดิมเหรียญแรกที่ออกสู่สายตาชาวโลก แต่ก็ยังมีเหรียญคริปโตอื่นๆ ที่โดดเด่นและได้รับความนิยมอย่างสูงเช่นกัน เช่น Ethereum (ETH) ที่ใช้แนวคิด ‘smart contracts’ ในการทำธุรกรรมต่างๆ เช่นการชำระราคา โดยระบบนี้จะทำธุรกรรมต่างๆ เฉพาะเมื่อมีการทำตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ครบถ้วนเท่านั้น 

นอกจากนี้ยังมีเหรียญในกลุ่ม meme coins หรือ “เหรียญมีม” (เหรียญที่จัดทำขึ้นตามมีมต่างๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต) ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มเทรดเดอร์รายย่อย เช่น Dogecoin ที่มหาเศรษฐีและคนดังในแวดวงเทคโนโลยีอย่างอีลอน มัสก์ มักจะพูดถึงบนโซเชียลมีเดียเป็นประจำ ทำให้ราคาเหรียญมีการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรง

นอกจากนี้นักเก็งกำไรหรือนักลงทุนที่ชื่นชอบการลงทุนตั้งแต่ ”ไม้แรก” หรือลงทุนในสินทรัพย์ตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นที่รู้จัก ยังมักจะให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ไม่มีศูนย์กลาง (decentralized finance หรือ DeFi) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้มีโครงสร้างแบบรวมศูนย์ เช่น อาจมีการใช้ DeFi เพื่อการกู้ยืมเหรียญคริปโตต่างๆ ได้ในไม่กี่นาที

เหตุผลที่ทำให้คริปโตได้รับความนิยมไปทั่วโลก

แม้แต่คริปโตเองก็ต้องใช้เวลาซักระยะหนึ่งกว่าที่จะได้ความความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากความ “ใหม่” และความผันผวนของราคาบิทคอยน์รวมถึงคริปโตตัวอื่นๆ ทำให้ในช่วงแรกๆ ถึงกับมีหลายคนปฏิเสธที่จะเชื่อว่าสินทรัพย์ตัวนี้จะมีอนาคต

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย: ในเดือนพฤษภาคม ปี 2010 เคยมีผู้ครอบครองคริปโตคนหนึ่ง ชื่อคุณ Laszlo Hanyecz ได้จ่ายคริปโตถึง 10,000 BTC ในการซื้อพิซซา 2 ถาด ซึ่งหากเขายังคงถือครองคริปโตจำนวนดังกล่าวไว้จนถึงปัจจุบัน เหรียญทั้งหมดจะมีมูลค่ารวมถึงกว่า 3 พันล้าน USD!!!

และเนื่องจากการเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีศูนย์กลาง ทำให้มีจุดเด่นอยู่ที่มีต้นทุนในการทำธุรกรรมที่ต่ำ และใช้งานได้สารพัดประโยชน์ โดยในการชำระราคาผ่านคริปโตนั้นมีค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมที่ถูกกว่าและเร็วกว่า เราจึงได้เห็นธุรกิจในอุตสาหกรรม อี-คอมเมิร์ซ เริ่มยอมรับการทำธุรกรรมผ่านคริปโตกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่คนทั่วไปก็เริ่มนิยมใช้งานคริปโตผ่านวอลเล็ตบนสมาร์ตโฟนกันมากขึ้น

ผู้ใช้งานบางส่วนยังชื่นชอบคุณสมบัติของคริปโตเคอร์เรนซีที่เป็นอิสระจากการกำกับดูแลโดยส่วนกลาง รวมถึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลของประเทศต่างๆ ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงคริปโตเคอร์เรนซีได้แม้แต่ในภาวะที่มีความวุ่นวายทางการเมืองหรือเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ

7 things to know about crypto infographic thai

คริปโตถือเป็น “เงิน” จริงๆ หรือไม่?

คริปโตเคอร์เรนซีถูกมองจากบางประเทศในฐานะที่เป็นระบบการเงินทางเลือกที่น่าเชื่อถือ เนื่องจากในระบบการเงินแบบมาตรฐาน ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าถึงระบบการเงินได้ ทำให้ผู้ที่เชื่อมั่นในคริปโตมองว่าคริปโตจะเป็นสะพานที่เชื่อมให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้  เช่น การที่ให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินได้โดยไม่ต้องผ่านระบบของธนาคาร

ถึงแม้ว่าคริปโตเคอร์เรนซีจะเป็นเงินที่ไม่สามารถจับต้องได้จริงเหมือนกับเหรียญเงินหรือธนบัตร แต่ก็มีบางประเทศที่กำหนดไว้ว่าคริปโตเป็นเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เช่น ประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งถือเป็นประเทศแรกที่อนุญาตให้ใช้ Bitcoin ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายจริงๆ และตามมาติดๆ ด้วยสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

รู้จักกับการเทรดคริปโต

คริปโตเคอร์เรนซีก็เหมือนกับสินทรัพย์ทางการเงินอื่นๆ เช่น หุ้น หรือค่าเงินแบบ fiat ตรงที่เป็นสินทรัพย์ที่สามารถเทรดเพื่อทำกำไรได้

โดยคุณสามารถซื้อและขายเหรียญคริปโตที่ขึ้นทะเบียนกับแพลตฟอร์มการซื้อขายต่างๆ เช่น Binance หรือ Coinbase.

หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือ คุณสามารถเก็งกำไรบนในการเคลื่อนไหวของราคาเหรียญคริปโตชั้นนำที่ขึ้นทะเบียนกับแพลตฟอร์มต่างๆ โดยที่ไม่ต้องยุ่งยากกับการเป็นเจ้าของหรือการเก็บรักษาเหรียญคริปโตให้ปลอดภัย นั่นก็คือการเก็งกำไรโดยใช้การตราสาร CFD บนคริปโตเคอร์เรนซี  

และนี่ก็คือข้อมูลต่างๆ ที่คุณควรรู้ก่อนเกี่ยวกับการเทรดเหรียญคริปโต Vs การเทรดตราสาร CFD บนเหรียญคริปโต

จุดเด่นของการเทรดคริปโต

 • แพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตชั้นนำหลายแห่งเป็นระบบไม่มีศูนย์กลาง (decentralized) ที่ไม่มีการกำกับดูแลแบบรวมศูนย์ ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วจากทั่วโลก แต่ระบบนี้ก็แลกมาด้วยการที่ไม่มีหน่วยงานกำกับดูแลมาคอยดูแลการทำธุรกรรมต่างๆ 

 • ในฐานะของนักเทรดที่ซื้อขายคริปโต คุณได้เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มูลค่าตลาดรวมของคริปโตเคอร์เรนซีในเดือนมกราคม ปี 2018 อยู่ที่  7.73 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน มูลค่าตลาดของคริปโตเคอร์เรนซี่พุ่งสูงขึ้นกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ!

 • การเทรดบนแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโตชั้นนำนั้นมีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากแพลตฟอร์มต่างๆ นั้นจะมีการเข้ารหัสข้อมูลอย่างแน่นหนา ช่วยให้ข้อมูลของการทำธุรกรรมต่างๆ ได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีบนระบบเครื่อข่าย blockchain

จุดด้อยของการเทรดคริปโต

 • ตลาดคริปโตเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงมาก - เนื่องจากคริปโตเป็นตลาดที่ถือได้ว่าค่อนข้างใหม่ - ซึ่งถือว่าค่อนข้างอันตรายสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นเข้าสู่โลกแห่งการซื้อขายคริปโต โดยเฉพาะถ้าหากมีการบริหารความเสี่ยงที่ไม่ดีพอ การสวิงอย่างรุนแรงของราคาคริปโตเพียงครั้งเดียวสามารถทำลายสถานะที่ได้กำไรอยู่อย่างง่ายดาย

 • คริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างมักจะมีราคาที่สูง คุณจำเป็นจะต้องมีงบประมาณที่มากถึงระดับหนึ่งสำหรับการลงทุน เช่น Bitcoin ที่ในปีนี้ราคาแกว่งอยู่ในช่วงระหว่าง 35,000 USD ถึง 48,000 USD ต่อ 1 BTC

 • หากคุณต้องการจะทำการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีผ่าน exchange ต่างๆ คุณจำเป็นจะต้องลงทุนกับคริปโตวอลเล็ตไม่ว่าจะเป็นแบบ hot หรือ cold เพื่อเก็บรักษาเหรียญคริปโตของคุณ โดยวอลเล็ตแบบ hot (หรือดิจิทัลวอลเล็ต) อาจมีความเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจาก private key สำหรับวอลเล็ตของคุณสามารถที่จะถูกแฮ็กได้ ส่วนวอลเล็ตแบบ cold จะเป็นการเก็บ private key ไว้บนอุปกรณ์เฉพาะที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่า แต่ข้อควรระวังคือถ้าหากคุณทำอุปกรณ์ที่ว่าหาย เท่ากับคุณได้ทำคริปโตของคุณหายไปเลยแบบถาวร 

วิธีการเทรดคริปโต

ในปัจจุบันคุณสามารถเทรดคริปโตได้หลายวิธี เช่น:

 • Crypto exchanges

คุณสามารถซื้อหรือขายคริปโตเคอร์เรนซีได้โดยตรงผ่าน exchanges ซึ่งจะจับคู่ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายแบบเรียลไทม์ตามราคาที่ตกลงกัน จุดเด่นของการใช้วิธีนี้ก็คือคุณจะได้เป็นเจ้าของเหรียญคริปโตนั้นจริงๆ โดยเหรียญคริปโตนั้นจะถูกเก็บรักษาไว้ในแบบดิจิทัล หากให้ hot วอลเล็ต หรือถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์เฉพาะ หากใช้ cold วอลเล็ต

 • Crypto ETFs

ถ้าหากคุณยังใหม่กับการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี คุณอาจพิจารณาการลงทุนในกองทุน crypto exchange-traded fund (ETF) ที่บริหารโดยบริษัทจัดการลงทุนต่างๆ แทน โดย Crypto ETF เป็นกองทุนที่ลงทุนในเหรียญคริปโตเหรียญใดเหรียญหนึ่ง หรือหลายเหรียญพร้อมกัน ซึ่งการลงทุนโดยใช้วิธีนี้สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง และนักลงทุนยังไม่ต้องกังวลกับการเก็บรักษาคริปโตด้วยตนเอง

 • Crypto futures

Crypto futures ช่วยให้คุณสามารถเก็งกำไรบนราคาในอนาคตของคริปโตได้โดยที่ไม่ต้องเป็นเจ้าของเหรียญหรือวุ่นวายกับการเก็บรักษา เทรดเดอร์เพียงเลือกที่จะซื้อหรือขายเหรียญในราคาที่กำหนดในอนาคต โดยกำไรหรือขาดทุนจะคิดจากทิศทางที่ราคาคริปโตเคลื่อนไหวนับจากวันที่ตกลงทำสัญญากัน

 • Crypto CFDs

CFD เป็นตราสารทางการเงินที่ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถเก็งกำไรและเทรดบนราคาของสินทรัพย์ต่างๆ โดยที่ไม่ต้องเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นจริงๆ โดย CFD จะมีจุดที่คล้ายกับ ETF ตรงที่คุณไม่จำเป็นต้องมีวอลเล็ต เนื่องจากคุณไม่ได้ถือครองคริปโตนั้นจริงๆ เทรดเดอร์สามารถเลือกได้ตามต้องการว่าจะเก็งกำไรบนเหรียญใด รวมถึงสามารถใช้เลเวอเรจเพื่อขยายผลการลงทุนได้เช่นกัน

รู้จักกับคริปโต CFD 

Crypto CFD หรือตราสาร CFD บนคริปโตเป็นตราสารในลักษณะเดียวกับ CFD บนผลิตภัณฑ์อื่นๆ นักลงทุนสามารถเก็งกำไรบนการเคลื่อนไหวของราคาเหรียญด้วยการเลือกว่าจะ long(ซื้อ) หรือ short(ขาย) การเลือก long มีค่าเท่ากับการซื้อสินทรัพย์จากโบรกเกอร์ผู้ออกตราสาร CFD เพื่อหวังที่จะขายคืนในอนาคต ถ้าหากราคามีการปรับตัวสูงขึ้นและคุณตัดสินใจขายคืน นั่นคือกำไร แต่ถ้าราคาปรับตัวลง นั่นเท่ากับคุณจะขาดทุน

ส่วนการ short มีค่าเท่ากับคุณได้ขายสินทรัพย์ให้แก่โบรกเกอร์ผู้ออกตราสารเพื่อหวังที่จะซื้อคืนจากโบรกเกอร์ในราคาที่ต่ำลง ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่คิด คุณก็จะได้กำไร 

จุดที่ควรคำนึงถึงของ CFD นั่นก็คือนักลงทุนจะไม่ได้เป็นเจ้าของสินทรัพย์ที่ซื้อหรือขายจริงๆ เพียงแค่ทำกำไรหรือขาดทุนจากการเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ที่อ้างอิงเท่านั้น แต่จะมีความแตกต่างจาก ETF ที่บริหารโดยผู้จัดการกองทุนตรงที่นักลงทุนสามารถเลือกได้เองว่าต้องการจะเทรดคริปโตเหรียญใดในปริมาณเท่าใด

what are crypto CFDs thai infographic

ข้อควรรู้อื่นๆ ของคริปโต CFD

 • เมื่อคุณเทรด CFD บนคริปโต คุณสามารถเลือกได้ว่าจะ long หรือ short ในตลาด นั่นหมายความว่าคุณสามารถเก็งกำไรได้ไม่ว่าตลาดจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง โดยที่ไม่ต้องซื้อเหรียญนั้นจริงๆ

 • คุณสามารถใช้เลเวอเรจในการเทรด CFD บนคริปโตได้ ซึ่งหมายความว่าโบรกเกอร์ผู้ออกตราสารให้คุณยืมเงินเป็นการชั่วคราวเพื่อเพิ่มอำนาจการซื้อหรือขายให้กับคุณ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเทรดโดยใช้เลเวอเรจ 5:1 นั่นหมายความว่าคุณสามารถซื้อหรือขายสินทรัพย์ได้เป็นมูลค่าถึง 5 เท่า ของยอดเงินในบัญชีซื้อขายของคุณ แต่นั่นก็จะเป็นการขยายความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณจึงควรคำนึงถึงการบริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสมด้วย

 • โบรกเกอร์ที่ให้บริการ CFD บนคริปโตบางแห่งอาจมีบริการอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลอย่างถูกต้องในจุดที่แม้แต่ exchanges ชื่อดังยังไม่สามารถให้บริการได้อย่างถูกกฎหมาย

 • คุณไม่จำเป็นต้องใช้คริปโตเคอร์เรนซีวอลเล็ต นั่นเพราะคุณไม่ได้ถือครองสินทรัพย์นั้นจริงๆ ทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับการทำ private key หาย และไม่ต้องจ่ายค่าบริการวอลเล็ต

 • คริปโตเคอร์เรนซีมีความผันผวนที่สูงกว่าสินทรัพย์อื่นๆ มาก ตัวอย่างเช่นราคาของสินค้าโภคภัณฑ์โดยทั่วไปแล้วมักจะเคลื่อนไหวไม่เกิน 1% ใน 1 วัน ในขณะที่ราคาคริปโตสามารถมีการเคลื่อนไหวที่รุนแรงกว่านั้นมากๆ ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งความผันผวนนี้สามารถทำให้คุณได้กำไรมหาศาลโดยใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่ในทางกลับกันก็สามารถทำให้คุณขาดทุนอย่างหนักในระยะเวลาสั้นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้น เราขอแนะนำให้เทรดเดอร์เทรดด้วยความระมัดระวัง รวมถึงควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด

วิธีเริ่มต้นการเทรด CFD บนคริปโต

 1. เลือกใช้บริการโบรกเกอร์ CFD ที่มีชื่อเสียง: เริ่มจากการเลือกโบรกเกอร์ CFD ที่เชื่อถือได้, ตรวจสอบใบอนุญาตที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแล รวมถึงมาตรการในการคุ้มครองเทรดเดอร์ จากนั้นให้ดูที่ค่าสเปรด, วิธีการคิดว่าธรรมเนียมต่างๆ และระดับเลเวอเรจที่สามารถใช้ได้ 

 2. เปิดบัญชีซื้อขาย: เปิดบัญชีซื้อขายกับโบรกเกอร์ที่คุณเลือก ซึ่งโดยปกติแล้วคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์มการเปิดบัญชี พร้อมส่งหลักฐานยืนยันต่างๆ ให้ครบถ้วน ในกรณีที่เปิดบัญชีกับ INFINOX เราทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจได้ว่า คุณจะสามารถเปิดบัญชีได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว 

 3. สร้างสรรค์แผนการเทรด: การวางแผนการเทรดเป็นการสร้างขั้นตอนและเงื่อนไขที่ชัดเจนสำหรับช่วยในการตัดสินใจขณะที่ทำการเทรด รวมทั้งการบริหารความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

หลังจากที่คุณทำตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ คุณก็พร้อมที่จะเริ่มต้นการเทรด CFD บนคริปโตแล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคริปโต CFD

อะไรคือคริปโต CFD?

คริปโต CFD หรือ crypto contract for difference เป็นตราสารทางการเงินที่อ้างอิงราคาจากเหรียญคริปโตที่กำหนดไว้ เมื่อคุณทำการ 'ซื้อ' หรือ 'ขาย’ นั่นคือคุณกำลังเก็งกำไรบนราคาของสินค้าที่อ้างอิง ไม่ใช่บนตัวสินทรัพย์นั้นจริงๆ โดยคุณจะทำกำไรได้เมื่อราคาคริปโตที่อ้างอิงเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่คุณเลือกไว้ หรือขาดทุนถ้าราคาไม่ได้เคลื่อนไหวไปในทิศทางนั้น

ข้อดีของการเทรดคริปโต CFD

CFD บนคริปโตมอบโอกาสในการเก็งกำไรบนมูลค่าของคริปโตโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องถือครองเหรียญคริปโตนั้นจริงๆ ไม่ต้องวุ่นวายกับเรื่องวอลเล็ต ในขณะที่ยังคงมีอิสระในการเลือกเทรดเหรียญคริปโตที่คุณต้องการในสัดส่วนที่คุณเลือก ไม่เหมือนกับ ETF ที่เรื่องทั้งหมดนี้จะถูกตัดสินใจโดยผู้จัดการกองทุน

มีโบรกเกอร์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องที่เปิดให้เทรดคริปโต CFD หรือไม่?

มีแน่นอน, คุณสามารถหาโบรกเกอร์ที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้องและการออกตราสาร CFD บนคริปโตได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณพำนักอยู่ด้วย

สามารถเทรดคริปโต CFD ในช่วงกลางคืนได้หรือไม่?

เทรดได้แน่นอน ข้อได้เปรียบอีกอย่างของการเทรดคริปโต CFD ก็คือบางครั้ง exchanges สำหรับคริปโตบางแห่งมีการปิดทำการในช่วงเย็น ในขณะที่โบรกเกอร์ที่ออก CFD บนคริปโตส่วนใหญ่แล้วมักจะเปิดให้คุณสามารถเทรดได้ในช่วงกลางคืนด้วย

ความหมายของการใช้มาร์จินในการเทรดคริปโตเคอร์เรนซี

การใช้มาร์จินในการเทรดคริปโต CFD เป็นการใช้เลเวอเรจจากการ “ขอยืม” เงินจากโบรกเกอร์ผู้ออก CFD เพื่อให้คุณสามารถเปิดสถานะที่ใหญ่ขึ้นได้มากเกินกว่าจำนวนเงินที่คุณมีอยู่ในบัญชีซื้อขาย เช่น เมื่อคุณทำการเปิดสถานะเพื่อทำการเทรดคริปโตมูลค่า 100 USD โดยการวางมาร์จิน 10% เท่ากับว่าคุณสามารถเทรดได้โดยวางเงินเพียงแค่ 10 USD โดย 90 USD ที่เหลือเป็นการให้ยืมจากโบรกเกอร์ผู้ออก CFD

มีคริปโตเคอร์เรนซีตัวใดบ้างที่เราสามารถเทรดโดยใช้ CFD ได้

ในช่วงแรกที่มีการออก CFD บนคริปโตเคอร์เรนซี Bitcoin และ Ethereum เป็นคริปโต 2 เหรียญหลักๆ ที่คุณสามารถเทรดได้โดยใช้ CFD แต่ในปัจจุบัน ได้มีการออก CFD บนคริปโตเพิ่มอีกหลายรายการ ตามเหรียญหลักๆ ที่ได้รับความนิยมสูง โดยที่ INFINOX เรามี CFD บนคริปโตให้คุณได้เลือกเทรดมากถึง 43 รายการ รวมถึงเหรียญ Cardano หรือเหรียญมีมยอดนิยมอย่าง Dogecoin

IX INTEL - ค้นพบได้มากยิ่งขึ้น

ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คุณสนใจ

1
2
3
เปิดบัญชี
เปิดบัญชีพร้อมส่งหลักฐานยืนยันตัวตนได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์
ฝากเงิน
ฝากเงินเข้าบัญชีเพื่อเริ่มต้นก้าวแรกในการซื้อขาย
เริ่มซื้อขายได้ทันที
บัญชีซื้อขายของคุณพร้อมใช้งาน

เริ่มต้นเส้นทางแห่งการซื้อขายกับINFINOXได้ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

เริ่มต้นเส้นทางแห่งการซื้อขายกับINFINOXได้ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

1
เปิดบัญชี
เปิดบัญชีพร้อมส่งหลักฐานยืนยันตัวตนได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์
2
ฝากเงิน
ฝากเงินเข้าบัญชีเพื่อเริ่มต้นก้าวแรกในการซื้อขาย
3
เริ่มซื้อขายได้ทันที
บัญชีซื้อขายของคุณพร้อมใช้งาน

ความสำเร็จในการเทรด

awards
ได้รับรางวัล
2021 Ultimate
Fintech awards
awards
ได้รับรางวัล
Best Forex Broker for
Long-Term Trading 2022
awards
ได้รับรางวัล
2021 Best Forex Copy
Trading Platform - Africa
awards
ได้รับรางวัล
2021 Best Forex Copy
trading platform - Middle East
awards
ได้รับรางวัล
2020 Best Trading
Account
Margin Rates
awards
ได้รับรางวัล
Global 100
2020 Winner