รู้จักกับการซื้อขายตราสาร CFD

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นซื้อขายตราสาร CFD ตั้งแต่ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ CFD ไปจนถึงกลยุทธ์ที่ใช้ในการซื้อขาย

รู้จักกับการซื้อขายตราสาร CFD
IX icon

INFINOX

4 กุมภาพันธ์ 2565 - 06:04 หลังเที่ยง

Table of contents

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนมือเก๋า หรือเป็นเทรดเดอร์มือใหม่ คุณก็น่าจะเคยได้ยินคำว่า ตราสาร CFD กันมาบ้าง โดยตราสาร CFD เป็นผลิตภัณฑ์ทางการลงทุนที่ซับซ้อน ซึ่งมักมาพร้อมกับเลเวอเรจที่สูง ทำให้ตราสารประเภทนี้มีโอกาสทำผลตอบแทนที่สูง แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงที่สูงมากเช่นกัน

การซื้อขายตราสาร CFD ได้รับการวางรากฐานในตลาดการเงินกระแสหลักมานานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งตราสารชนิดนี้เป็นหนึ่งในตราสารอนุพันธ์ที่มีการซื้อขายมากที่สุดในโลก

ถ้าเช่นนั้นแล้ว อะไรคือตราสาร CFD? และการซื้อขายตราสาร CFD มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง? เราจะมาทำความรู้จักกับขั้นตอนการซื้อขายตราสาร CFD ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน จนถึงวิธีวางกลยุทธการซื้อขาย CFD 

อะไรคือตราสาร CFD?

CFD ย่อมาจาก Contract for Difference ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่สินทรัพย์โดยตัวของมันเอง แต่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอนุพันธ์ทางการเงิน ซึ่งเป็นสัญญาระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในการซื้อขายส่วนต่างของราคาสินทรัพย์หนึ่งๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องครอบครองสินทรัพย์นั้นจริงๆ

คุณสมบัติดังกล่าวของ CFD ทำให้ตราสารชนิดนี้มีความใกล้เคียงกับสัญญา Future, Swaps และ Option โดย CFD ช่วยให้คุณสามารถเก็งกำไรในมูลค่าของสินทรัพย์หนึ่งๆโดยที่ไม่ต้องยุ่งยากกับขั้นตอนในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นๆ และตามความหมายของชื่อ CFD (Contract for Difference) เป็นสัญญาที่ตกลงกันระหว่าง 2 ฝ่าย ที่ต่างก็เก็งการเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์นั้นๆ และตกลงที่จะทำสัญญาเพื่อซื้อขายส่วนต่างของราคาสินทรัพย์

และเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเน้นย้ำว่ามูลค่าและการเคลื่อนไหวของราคาของสัญญาไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาสินทรัพย์อ้างอิงโดยตรง แต่ขึ้นอยู่กับมูลค่าที่ตกลงกันระหว่างตัวผู้ซื้อและโบรกเกอร์ ซึ่ง CFD เป็นประเภทสินทรัพย์ที่มีความหลากหลายสูงมาก เทรดเดอร์สามารถซื้อขายสัญญา CFD ในหุ้น, คริปโทเคอร์เรนซี, อัตราแลกเปลี่ยน, โลหะมีค่า และสินทรัพย์อื่น ๆ อีกมากมาย