สำหรับทองคำ หลังเฟดประกาศผลการประชุม ราคาขึ้นไปเทส balance area high แล้วเจอ sellers กลับเข้ามา active ตามคาดและราคากำลังมุ่งหน้าลงมาสู่ balance area low ในขณะที่ Dow Jones (US30) พยายามที่จะ breakout ออกจาก 5 day balance แต่ failed ราคากำลังมุ่งหน้าลงมาสู่ balance area low เช่นเดียวกัน

Today’s news

🌏 สถานการณ์ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ หลังเฟดส่งสัญญาเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังเฟดมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 4 เมื่อวานนี้ตามคาด พร้อมทั้งระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะหารือกันเรื่องการระงับวงจรการคุมเข้มนโยบายการเงิน

ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 15,477.74 จุด ลดลง 349.43 จุด หรือ -2.21% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 2,981.20 จุด ลดลง 22.17 จุด หรือ -0.74%

ตลาดหุ้นโตเกียวปิดทำการวันนี้ (3 พ.ย.) เนื่องในวันแห่งวัฒนธรรม

🇺🇸 สถานการณ์ตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลลาร์อ่อนค่า หลังเฟดขึ้นดอกเบี้ยตามคาด: ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (2 พ.ย.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ตามคาด และส่งสัญญาณว่าจะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.1% แตะที่ระดับ 111.3650

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 146.96 เยน จากระดับ 148.18 เยน และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9983 ฟรังก์ จากระดับ 0.9997 ฟรังก์ แต่ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3648 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3616 ดอลลาร์แคนาดา และแข็งค่าเมื่อเทียบกับโครนาสวีดเดน ที่ระดับ 11.0251 โครนา จากระดับ 11.0160 โครนา

🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 สถานการณ์ตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 42.02 จุด หุ้นวัฏจักรกดดันตลาด-รอผลการประชุมเฟด: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงในวันพุธ (2 พ.ย.) โดยถูกกดดันจากกลุ่มหุ้นที่ปรับตัวตามวัฏจักรเศรษฐกิจ ขณะที่นักลงทุนรอผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะประกาศหลังปิดตลาดลอนดอนไปแล้ว

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,144.14 จุด ลดลง 42.02 จุด หรือ -0.58%

หุ้นกลุ่มที่อ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจ อาทิ กลุ่มเหมืองแร่, กลุ่มน้ำมันและก๊าซ และกลุ่มเคมีภัณฑ์ ร่วงลง 0.8-2.5% ขณะที่ตลาดคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ซึ่งจะประชุมกันในวันพฤหัสบดีนี้ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75%

🇪🇺 สถานการณ์ตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ นลท.ชะลอซื้อก่อนเฟดประกาศขึ้นดอกเบี้ย: ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบในวันพุธ (2 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนชะลอการเข้าซื้อหุ้นเพื่อรอผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งประกาศหลังปิดตลาด

ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดที่ 413.39 จุด ลดลง 1.22 จุด หรือ -0.29%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 6,276.88 จุด ลดลง 51.37 จุด หรือ -0.81%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 13,256.74 จุด ลดลง 82.00 จุด หรือ -0.61% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,144.14 จุด ลดลง 42.02 จุด หรือ -0.58%

ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวลงหลังบวกติดต่อกัน 3 วันสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 สัปดาห์ โดยปรับตัวลงตามหุ้นสหรัฐ หลังการเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนต.ค. บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน และตอกย้ำการคาดการณ์ว่า เฟดอาจจะยังคงเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกต่อไปอีกระยะหนึ่ง

🇺🇸 สถานการณ์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดร่วง 505.44 จุด หลังพาวเวลส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดบ.: ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 500 จุดในวันพุธ (2 พ.ย.) หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกต่อไป เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 32,147.76 จุด ร่วงลง 505.44 จุด หรือ -1.55%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,759.69 จุด ลดลง 96.41 จุด หรือ -2.50% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,524.80 จุด ดิ่งลง 366.05 จุด หรือ -3.36%

ในช่วงแรกนั้น ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้น หลังจากคณะกรรมการเฟดมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.75% สู่ระดับ 3.75-4.00% ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ และส่งสัญญาณว่าจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.

🥇 สถานการณ์ตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวกเพียง 30 เซนต์ ก่อนตลาดรู้ผลประชุมเฟด: สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเล็กน้อยในวันพุธ (2 พ.ย.) ก่อนที่นักลงทุนจะรู้ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยตลาดทองคำนิวยอร์กปิดทำการซื้อขายก่อนที่คณะกรรมการเฟดจะแถลงมติการประชุมนโยบายการเงิน

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 30 เซนต์ หรือ 0.02% ปิดที่ 1,650 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 7.3 เซนต์ หรือ 0.37% ปิดที่ 19.594 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 40 เซนต์ หรือ 0.04% ปิดที่ 50.90 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 26.90 ดอลลาร์ หรือ 1.4% ปิดที่ 1,850.10 ดอลลาร์/ออนซ์

⛽️ สถานการณ์ตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.63 รับสต็อกน้ำมันดิบลดมากกว่าคาด: สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นในวันพุธ (2 พ.ย.) หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ถึงความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 1.63 ดอลลาร์ หรือ 1.8% ปิดที่ 90.00 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 1.51 ดอลลาร์ หรือ 1.6% ปิดที่ 96.16 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 3.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 1.6 ล้านบาร์เรล

Economic Calendar:

 • 🇪🇺 ECB President Lagarde Speaks (เวลา 15:05GMT+7). ECB President Lagarde Speaks
 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ธนาคารกลางอังกฤษประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย (BOE Monetary Policy Report) (เวลา 19:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 3.00%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 2.25%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 BOE Gov Bailey Speaks (เวลา 19:30GMT+7). BOE Gov Bailey Speaks
 • 🇺🇸 ดัชนีภาคบริการจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM Services PMI) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 55.5, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 56.7(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold Trade setup หลักของเมื่อวานคือการ short เนื่องจาก short-term bias = Neutral แล้วราคาขึ้นไปสู่ good trade location สำหรับ sellers
 • - 📉 Short for 2-4R ใกล้ ๆ balance area high
 • Short-term bias และ Weekly ยังคงเป็นเหมือนเดิมคือ Neutral
 • ทองคำติด อยู่ใน balance area นี้มา 16 วันแล้ว และยังไม่มีท่าทีว่าจะ break ออกไปง่าย ๆ ต่อให้มีข่าวสำคัญก็ตาม นั่นเป็นเพราะข่าวสำคัญไม่ได้เหนือจากความคาดหมายนั่นเอง
 • เพราะฉะนั้น เรายังคงต้องอดทนรอต่อไป โดย good trade location นั้นคือ balance high/low ทุกครั้งที่ตลาดติดอยู่ใน balance area
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD เมื่อวานไม่มี trade setup ที่ดีมากพอ ไม่ว่าจะก่อนหรือหลัง FED annoucement
 • วันนี้เราจะ set short-term bias เป็น Neutral-Bearish เอาไว้ก่อน ยังไม่ใข่ bearish แท้ เพราถึงแม้ราคาจะ breakdown ลงมาใต้ 7 day balance area แต่ขอดูปฏิกริยาที่ Initial Support วันนี้เสียก่อนว่าจะ hold ได้หรือไม่
 • ถ้า Initial Support สามารถ hold down move ไว้ได้ และราคาเริ่มกลับเข้าไปใน balance โดยเฉพาะอย่างยิ่ง break ขึ้นไปเหนือ Prev. VPOC และ Initial Resistance ได้ด้วย เราจะขยาย balance area ออกไปเป็น 8 วัน โดยรวมวันที่ 24/10 ไว้ด้วย แล้วก็จะต้องปรับ bias กลับมาเป็น neutral
 • แต่ถ้าราคาติดอยู่ใต้ Pre-Market Resistance 0.98482-0.98588 แล้วกลับลงไป break Initial Support ได้ เราจะปรับ bias เป็น bearish เพราะนั่นคือการคอมเฟิร์มว่าเรามี balance breakdown pattern หรือเป็นการ breakdown ได้สำเร็จนั่นเอง

 • GBP/USD เมื่อวานจริงไม่ควรเทรด ทั้งก่อนและหลัง FED announcement แต่ถ้าจะเทรด trade setup ที่สามารถเทรดได้คือการ short เนื่องจาก short-term bias = Neutral และเราเทรดอยู่ใต้ HVN
 • - 📉 Short for 4-5R ที่ Initial Resistance เป้าหมาย Initial Support
 • สำหรับวันนี้ Short-term bias = Bearish ในขณะที่ Weekly ยังคง balance อยู่
 • เงื่อนไขที่ short-term bias จะยังคงเป็น bearish นั้นคือ เราต้องเห็นราคาติดอยู่ใน Pre-Market Resistance หรืออย่างมากที่สุดก็ต้องไม่ขึ้นไปเหนือ Initial Resistance แล้วคอนเฟิร์มด้วยการ break ลงไปใต้ Initial Support ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็มีโอกาสสูงที่ GBP จะ expand range ลงสู่ด้านล่างได้
 • แต่ถ้าราคา break ขึ้นไปเหนือ Initial Support จะมีโอกาสสูงที่จะกลายเป็น fail breakdown pattern แล้วราคาก็น่าจะกลับขึ้นไปได้อย่างน้อยที HVN 1.15699

Indices:

 • US30 Trade setup หลักของเมื่อวานคือการเทรด fail breakout
 • - 📉 Short for 2.5-6R ที่ Initial Resistance เมื่อเห็นโอกาสที่การ breakout นั้นจะ fail
 • Short-term bias = Neutral แต่ถึงจะเป็น neutral แต่ด้วยความเข้าใจที่ว่า เราอาจจะกำลังเทรดอยู่ใน failed breakout pattern (bearish pattern)
 • โดย target ของ failed breakout pattern คือที่ balance area low โดยเฉพาะเรามี NVPOC อยู่บริเวณนั้น (poor structure) ซึ่งเป็นเหมือนแม่เหล็กให้ราคาลงมาเคลียร์ poor structure เหล่านั้น
 • ซึ่งถ้าราคาลงมาใกล้ balance area low เราก็อาจจะเห็น buyers กลับเข้ามา active ก็ได้ เพราะต้องไม่ลืมว่า Weekly ยังเป็น one time framing up อยู่
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 

Direction Bias & Key Reference Areas

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น