ทั้งนี้ ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของรัสเซียจะขยายตัว 4.3% ในปี 2564 และขยายตัว 2.8% ในปี 2565 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะขยายตัว 3.2% ทั้งในปี 2564 และ 2565


รายงานของธนาคารโลกระบุว่า เศรษฐกิจรัสเซียจะขยายตัวแซงหน้าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเบลารุสซึ่งถูกกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกและวิกฤตการณ์ด้านการเมือง แต่คาดว่าเศรษฐกิจรัสเซียจะขยายตัวตามหลังหลายประเทศที่เป็นอดีตสหภาพโซเวียต เช่น อาร์เมเนีย จอร์เจีย และอุซเบกิสถาน


รายงานยังระบุด้วยว่า หลังจากที่เศรษฐกิจรัสเซียหดตัวลง 3% ในปี 2563 ซึ่งเป็นการหดตัวรุนแรงที่สุดในรอบ 11 ปี เศรษฐกิจก็เริ่มกลับมาฟื้นตัวได้เท่ากับระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาด อย่างไรก็ดี คาดว่าเศรษฐกิจรัสเซียอาจไม่สามารถรั้งความแข็งแกร่งไว้ได้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า หากไม่มีการลงทุนครั้งใหญ่ที่มาจากการใช้จ่ายของรัฐบาล


รัสเซียถูกสหรัฐคว่ำบาตรหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยล่าสุดสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรกลุ่มบุคคลและองค์กรสัญชาติรัสเซียครั้งใหม่เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมาด้วยข้อกล่าวหาวางยาพิษนายอเล็กเซ นาวาลนี นักเคลื่อนไหววัย 44 ปี ซึ่งเป็นคู่ปรับทางการเมืองของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียและโครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2

 

อ้างอิง Infoquest

#INFINOXก้าวแรกแห่งการลงทุนอย่างมืออาชีพ

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น