ซึ่งสนับสนุนมุมมองที่ว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์อาจจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแม้นิวซีแลนด์ยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ตาม


สำนักงานสถิติแห่งชาตินิวซีแลนด์เปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2564 ขยายตัว 2.8% ซึ่งแข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพียง 1.3% และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของธนาคารกลางของนิวซีแลนด์ที่ระดับ 0.7%


GDP นิวซีแลนด์ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งหลังจากอัตราการว่างงานในไตรมาส 2 ปรับตัวลดลงแตะระดับ 4.0% และอัตราเงินเฟ้อดีดตัวขึ้นแตะ 3.3% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งสูงกว่ากรอบเป้าหมายของธนาคารกลางที่ระดับ 1% - 3%


ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนที่แล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจยังคงได้รับแรงกดดันจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในเมืองโอ๊คแลนด์


อย่างไรก็ดี ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ส่งสัญญาณว่าอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่นักวิเคราะห์ในตลาดคาดการณ์ว่า มีโอกาสสูงถึง 100% ที่ธนาคารกลางจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมวันที่ 6 ต.ค.นี้

 

อ้างอิง Infoquest

#INFINOXก้าวแรกแห่งการลงทุนอย่างมืออาชีพ

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น