ธนาคารกลางฝรั่งเศสระบุในรายงานประจำไตรมาสว่า เศรษฐกิจฝรั่งเศสซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของยุโรป มีแนวโน้มว่าจะขยายตัว 6.3% ในปีนี้ ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นจากคาดการณ์เดิมที่ระดับ 5.8% เมื่อเดือนมิ.ย.


เศรษฐกิจฝรั่งเศสในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเติบโตได้เกินความคาดหมาย หลังจากที่สามารถระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในประเทศได้รวดเร็วขึ้นในไตรมาส 2 รวมถึงมีการยกเลิกมาตรการควบคุมต่าง ทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ดังเดิม


อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางฝรั่งเศสปรับลดตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2565 และ 2566 ลงสู่ 3.7% และ 1.9% จากเดิม 4.1% และ 2.1% ตามลำดับ


จากผลการสำรวจผู้ประกอบการ 8,500 ราย ธนาคารกลางฝรั่งเศสประมาณการว่า เศรษฐกิจฝรั่งเศสเดือนก.ย.จะอยู่ต่ำกว่าระดับก่อนโควิด-19 แพร่ระบาดเพียง 0.5% เท่านั้น และคาดว่าจะกลับเป็นปกติได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะนับเป็นครั้งแรกหลังเกิดการแพร่ระบาด


ขณะเดียวกัน ธนาคารคาดว่า อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยจะอยู่ที่ระดับ 1.8% ในปีนี้ ก่อนจะปรับตัวลงสู่ 1.4% ในปี 2565 และ 1.3% และปี 2566


ทั้งนี้ แม้ว่าเศรษฐกิจฝรั่งเศสจะฟื้นตัวขึ้นอย่างมาก แต่ธนาคารกลางฝรั่งเศสคาดว่า อัตราการว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 8.1%-8.2% ไปจนถึงปี 2566

 

อ้างอิง Infoquest

#INFINOXก้าวแรกแห่งการลงทุนอย่างมืออาชีพ

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น