สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เกิดจากราคาผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 0.7% ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งชะลอลงจากเดือนส.ค.ที่ปรับตัวขึ้น 0.8% นอกจากนี้ ดัชนี CPI เดือนก.ย.ยังขยายตัวน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.9%


ส่วนดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน พุ่งขึ้น 10.7% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นการขยายตัวรวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ NBS เริ่มรวมรวบข้อมูลในเดือนต.ค.ปี 2539 นอกจากนี้ ดัชนี PPI เดือนก.ย.ยังขยายตัวแข็งแกร่งกว่าในเดือนส.ค.ที่ปรับตัวขึ้น 9.5% และยังสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 10.5%


สำหรับปัจจัยที่ทำให้ดัชนี PPI พุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนก.ย.นั้น มาจากราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งสร้างแรงกดดันให้กับภาคธุรกิจที่เผชิญกับความยากลำบากอยู่แล้วจากการที่รัฐบาลควบคุมการใช้พลังงาน และจากปัญหาคอขวดด้านอุปทาน

 

อ้างอิง Infoquest

#INFINOXก้าวแรกแห่งการลงทุนอย่างมืออาชีพ

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น