รายงานการประชุมระบุว่า กรรมการของ RBA คาดว่าเศรษฐกิจออสเตรเลียจะกลับมาขยายตัวอีกครั้งในไตรมาส 4/2564 แต่การฟื้นตัวจะช้ากว่าในช่วงปลายปี 2563 หรือในช่วงต้นปี 2564


นอกจากนี้ กรรมการ RBA มองว่า นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายน้อยลงจะส่งผลให้ราคาที่อยู่อาศัยและการขยายตัวของสินเชื่อลดลง แต่ก็จะส่งผลให้การจ้างงานน้อยลง และการขยายตัวของค่าจ้างลดลงด้วย


ทั้งนี้ คณะกรรมการ RBA ยังคงเน้นย้ำมุมมองที่ว่า RBA จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจนกว่าจะถึงปี 2567 เมื่อพิจารณาจากค่าจ้างและอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในภาวะซบเซา


ในการประชุมเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ RBA มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับออกแถลงการณ์เตือนเกี่ยวกับราคาบ้านที่พุ่งขึ้นอย่างมาก


นายฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการ RBA กล่าวว่า "คณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงินได้หารือกันเกี่ยวกับความเสี่ยงระยะกลางที่จะมีต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจมหภาค อันเนื่องมาจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของการปล่อยสินเชื่อในช่วงเวลาที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษามาตรฐานการปล่อยกู้ และกำหนดเงินทุนสำรองที่เหมาะสม"


นายโลว์กล่าวว่า เศรษฐกิจออสเตรเลียอาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งก่อนที่การขยายตัวของค่าจ้างและอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับ RBA ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

อ้างอิง Infoquest

#INFINOXก้าวแรกแห่งการลงทุนอย่างมืออาชีพ

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น