ไม่ว่าจะเป็นด้าน Fundamental เกี่ยวกับรัสเซีย-ยูเครน หรือไม่ว่าจะเป็นในมุมของ Technical Analysis ก็ชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า ณ เวลานี้ ที่ราคานี้ มีโอกาสสูงที่ Sellers จะกลับเข้ามา Active

 

Today’s news

 

🇺🇸 สหรัฐตั้งเป้าห้ามเทรดพันธบัตรรัฐบาลรัสเซีย หวังตัดช่องทางเงินทุนของปูติน: สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) โดยระบุห้ามไม่ให้ทำการซื้อขายพันธบัตรรัฐบาลรัสเซียที่ออกหลังจากวันที่ 1 มี.ค.ในตลาดรอง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อ "ตัดรัสเซียออกจากแหล่งรายได้ต่าง ๆ ที่ใช้เป็นทุนสนับสนุนรัฐบาลหรือแผนการของประธานาธิบดีปูติน ซึ่งรวมถึงการรุกรานยูเครนมากขึ้น" ด้านนักวิเคราะห์กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบระดับปานกลางในระยะสั้น แต่อาจเป็นก้าวหนึ่งไปสู่มาตรการที่รุนแรงขึ้น

🇺🇸 "บลิงเกน" ยกเลิกประชุม "ลาฟรอฟ" ชี้รัสเซียเดินหน้าคุกคาม-ไม่สนการทูต: นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า เขาได้ยกเลิกการประชุมกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียซึ่งวางแผนจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ (24 ก.พ.) หลังจากรัสเซียให้การรับรองเอกราชแก่แคว้นโดเนตสก์และลูฮันสก์ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสของยูเครน นายบลิงเกนกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เขาได้ตกลงที่จะพบปะกับนายลาฟรอฟ เฉพาะกรณีที่รัสเซียไม่บุกยูเครนเท่านั้น

🇺🇸 จนท.สหรัฐคาดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียไม่กระทบตลาดพลังงานโลก: สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐที่ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเพื่อกดดันเศรษฐกิจรัสเซียจากปมขัดแย้งในยูเครนนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดพลังงานโลก "มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียไม่ได้ออกแบบมาเพื่อขัดขวางการทำงานของตลาดพลังงานโลก" แหล่งข่าวที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนระบุ แหล่งข่าวยังเน้นย้ำว่า สถานการณ์ในยูเครนขณะนี้ รวมถึงในอนาคต ไม่น่าจะมีปัจจัยที่จะกระทบต่อการซื้อขายน้ำมันในตลาดโลก

🌏 นักวิเคราะห์คาดตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นเล็กน้อยขณะแนวโน้มผันผวน: ผลสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ตลาดหุ้นและโบรกเกอร์ราว 120 คนทั่วโลกพบว่า ตลาดหุ้นทั่วโลกมีความผันผวนในปีนี้ โดยจะปรับตัวขึ้นเล็กน้อยแม้แต่ก่อนที่วิกฤติรัสเซีย-ยูเครนจะรุนแรงขึ้นครั้งล่าสุด หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินตัดสินใจประกาศรับรองเอกราชของสองแคว้นที่แบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน และส่งกองกำลังเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเพิ่มความวิตกของชาติตะวันตกที่จะเกิดสงครามครั้งใหญ่ในยุโรป และทำให้แนวโน้มยากที่จะคาดการณ์มากขึ้น ธนาคารกลางส่วนใหญ่ทั่วโลกกำลังดำเนินการจัดการเงินเฟ้อสูง ซึ่งอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบหลายสิบปีในหลายๆประเทศ ขณะที่พวกเขากำลังฟื้นตัวจากโรคระบาด แต่ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นในอัตราเลขสองหลักต่อปีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ดูจะเป็นไปไม่ได้ โดยดัชนีตลาดหุ้นชั้นนำส่วนใหญ่อยู่ในแดนลบ หรือแทบไม่เพิ่มขึ้นในปีนี้ และส่วนมากจะขึ้นอยู่กับว่า สถานการณ์ในยูเครนมีผลกระทบมากขึ้นต่อเงินเฟ้อและกิจกรรมหรือไม่

🇨🇳 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนแข็งค่าขึ้นวันนี้ที่ 6.3313 หยวนต่อดอลลาร์: China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสกุลเงินหยวนในวันนี้ แข็งค่าขึ้น 0.0174 หยวน แตะที่ 6.3313 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศของจีนนั้น เงินหยวนได้รับอนุญาตให้ปรับตัวขึ้นหรือลงไม่เกิน 2% จากอัตราค่ากลางของการซื้อขายแต่ละวัน

 

Economic Calendar:

  • 🇩🇪 ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.จากสถาบัน Gfk (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -6.2, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -6.7 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇪🇺 อัตราเงินเฟ้อเดือนม.ค. (เวลา 17:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 2.3%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 2.3% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

 

Commodities:

  • Gold เราเห็น sellers กลับเข้ามา active ที่ 1912-1916 ตามที่คาดการณ์เอาไว้ โดย target ที่เป็นรูปธรรมด้านล่างคือที่ HVN 1806 ตามด้วย Support Zone 1883-1887 และ 1874-1879 ตามลำดับ

 

Forex:

  • EUR/USD เมื่อราคา break กลับขึ้นไปเหนือโซน 13187-13260 ของเมื่อวาน ก็ปรากฏว่าเราเห็น buyers กลับเข้ามา active ทันที แต่เนื่องจาก intermediate bias เป็น Neutral เราจึงเห็น sellers กลับเข้ามา active อีกครั้งที่บริเวณขอบบนของ balancing area มาสู่วันนี้ ถ้าสิ่งที่เราเห็นคือ failed break-down pattern เราก็น่าจะเห็น buyers active ที่บริเวณโซน 13126-13197 จากนั้นราคาก็จะ expand ขึ้นด้านบน แต่สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดคือตลาดน่าจะเป็น 2 sided market

 

  • GBP/USD เนื่องจาก short-term และ intermediate bias เป็น neutral ทั้งคู่ เพราะฉะนั้นเทรดยากเสมอ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ตลาดจะเป็น 2 sided market เราจึงควรโฟกัสไปที่ good trade location เท่านั้น โดย goold trade location สำหรับ sellers เริ่มต้นทั้งแต่โซน 36164-36227 ขึ้นไปจนถึงโซน 36381-36500 ในขณะที่ good trade location สำหรับ buyers เริ่มต้นตั้งแต่โซน 35505-35572 ลงไปจนถึง HVN 35335

 

  • AUD/USD ดูเหมือน AUD จะ balancing แต่เป็น balancing ที่ราคาขึ้นไปทีละนิด แต่นอนว่าเทรดค่อนข้างยาก แต่มีโซนที่เราควรจับตาดูเป็นพิเศษคือโซน 72486-72548 เนื่องจากบริเวณนั้นคือโซนที่ sellers เคย active มาก่อนหน้านี้ ถ้าราคาขึ้นไปที่บริเวณโซนนี้อีกครั้ง เราก็น่าจะเห็น sellers กลับมา active ได้อีกครั้ง

 

Cryptocurrency:

  • BTC/USD Bitcoin ตลาดวิ่งตาม market structure ค่อนข้างดีมาก นั่นก็เป็นเพราะข่าวสารทางเศรษฐกิจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับ Bitcoin เลย เพราะฉะนั้นตราบใดที่ตามที่ราคายัง hold อยู่ใต้โซน 40714-41570 = sellers are in control

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น