Volatility contraction นำไปสู่ volatility expansion นั่นคือกฎของฟิสิกส์ที่เราสามารถนำมาใช้ได้กับทุกอย่าง ตลาดเงินและตลาดทุนเองก็ไม่เว้น หลังจากที่ Euro balancing มา 5 วัน ตอนนี้เราเห็นแล้วว่า euro break-down ลงมาใต้ balancing area เท่ากับว่าใน short-term Euro ค่อนข้าง bearish

 

Today’s news

🌏 UN เผยยังมีเจ้าหน้าที่กว่า 1,500 รายประจำการในยูเครนแม้สถานการณ์ตึงเครียด: นายสเตฟาน ดูจาริค โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า แม้จะมีความตึงเครียดในยูเครน แต่ UN ยังคงมุ่งมั่นที่จะอยู่ในยูเครนต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ประมาณ 1,500 รายยังคงประจำการอยู่ในยูเครน และในจำนวนนี้ มีประมาณ 100 รายที่อยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน"จากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เราอนุญาตให้มีการย้ายเจ้าหน้าที่บางรายที่ไม่จำเป็นและผู้ติดตามบางส่วนเป็นการชั่วคราว" นายดูจาริคกล่าว "ในขณะเดียวกัน เรายังคงมีเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นที่เดินทางเข้ามาเพื่อสนับสนุนการทำงานของเรา เรายังคงมุ่งมั่นที่จะอยู่ที่นี่และทำงานในยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยูเครนตะวันออก และเรายังคงทำงานอย่างเต็มรูปแบบ" นายดูจาริคกล่าว

🇺🇸 ผู้ว่าการเฟดเผยต้องดูข้อมูลศก.ก่อนตัดสินใจว่าต้องขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ในเดือนหน้าหรือไม่: นางมิเชลล์ โบว์แมน ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เธอจะประเมินข้อมูลเศรษฐกิจที่กำลังจะออกมาในช่วง 3 สัปดาห์ข้างหน้าในการตัดสินใจว่า จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมครั้งต่อไปในเดือนหน้าหรือไม่ ซึ่งเป็นท่าทีที่ตอกย้ำความเห็นต่างของบรรดาผู้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับว่าเฟดจะเริ่มวัฏจักรการคุมเข้มนโยบายแบบเชิงรุกมากเพียงใด "เป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องจับตาดูต่อไปว่า เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร และทำความเข้าใจว่า สถานการณ์ต่างๆดีขึ้นหรือแย่ลงขณะที่เราใกล้ที่จะตัดสินใจเรื่องนี้"

🇯🇵 ญี่ปุ่นเล็งร่วมวงคว่ำบาตรรัสเซีย ขณะวิกฤตยูเครนระอุ: ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมการคว่ำบาตรรัสเซียตามสหรัฐ โดยมาตรการที่ญี่ปุ่นจะนำมาใช้นั้น จะครอบคลุมถึงการห้ามส่งออกชิปและสินค้าด้านเทคโนโลยีที่สำคัญ หากประธานาธิบดีวลาดีเมียร์ ปูตินสั่งบุกยูเครน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างหนังสือพิมพ์โยมิอูริว่า การตัดสินใจดังกล่าวของญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังจากที่วิกฤตการณ์ในยุโรปทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้สั่งการให้กองกำลังทหารรัสเซียเข้าประจำการในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสของยูเครน โดยคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นไม่นานหลังจากปธน.ปูตินได้ลงนามในกฤษฎีกาเพื่อรับรองสถานะการเป็นรัฐอิสระและความเป็นเอกราชของทั้ง 2 แคว้น

🇪🇺 EU ประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย หลังปูตินลงนามรับรองเอกราช 2 แคว้นในยูเครน: ผู้นำสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยในวันจันทร์ (21 ก.พ.) ว่า สหภาพยุโรปจะทำการคว่ำบาตรต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสของยูเครน หลังจากรัสเซียรับรองให้เป็นรัฐเอกราชเมื่อวานนี้ แถลงการณ์ระบุว่า นายชาร์ล ไมเคิล ประธานสภายุโรป และนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เปิดเผยว่า พวกเขาขอประณามการตัดสินใจของรัสเซียที่รับรองให้ทั้ง 2 ดินแดนดังกล่าวเป็นรัฐอิสระ "มีความชัดเจนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายสากล รวมถึงข้อตกลงมินสก์" แถลงการณ์ระบุ "สหภาพยุโรปจะดำเนินการคว่ำบาตรผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมายนี้"

🌏 ตลาดหุ้นรัสเซีย-ค่าเงินรูเบิลดิ่งเหว หลังปูตินรับรองเอกราช 2 แคว้นกบฎยูเครน: ค่าเงินรูเบิลของรัสเซียร่วงลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2563 และดัชนี MOEX ตลาดหุ้นรัสเซียร่วงลงอย่างหนักถึง 18% หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศรับรองเอกราชของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสของยูเครน และเป็นพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ฝักใฝ่รัสเซีย ส่งผลให้ความขัดแย้งกับชาติตะวันตกทวีความรุนแรงมากขึ้น ดัชนี MOEX ปิดตลาดร่วงลง 11% เมื่อคืนนี้ (21 ก.พ.) ซึ่งเป็นการดิ่งลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่รัสเซียผนวกดินแดนไครเมียในเดือนมี.ค. 2557

 

Economic Calendar:

  • 🇪🇺 ความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนก.พ.จากสถาบัน Ifo (เวลา 16:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 96.8, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 95.7(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนก.พ.จากมาร์กิต (เวลา 21:45GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 56.2, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 55.5(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.พ.จากมาร์กิต (เวลา 21:45GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 53.2, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 51.2(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.พ.จาก Conference Board (เวลา 22:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 110.2, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 113.8(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

  • Gold สุดท้ายทองคำก็ขึ้นมาถึงโซน 1912-1916 แล้วนะครับ ซึ่งที่โซนนี้แหล่ะ น่าจะมีสถานการณ์เกิดขึ้นได้ 3 สถานการณ์ 1. sellers active ที่นี่ตอนนี้ 2.ราคาพยายาม break ขึ้นไปเหนือ 1916 แล้ว fail เคสนี้ราคาจะลงเร็ว 3. ราคา break ขึ้นไปเหนือ 1916 แล้วกลายเป็น up trend ค่อนข้างแรง

 

Forex:

  • EUR/USD เราจะเห็นได้ชัดเจนว่าตอนนี้ Euro break-down ลงมาใต้ short-term balancing area แล้ว เพราะฉะนั้น short-term bias จึงต้องปรับเป็น Neutral-Bearish แล้วตราบใดที่ราคา hold อยู่ใต้โซน 13187-13260 ก็จะมีโอกาสสูงขึ้นเรื่อยที่ราคาจะ break ลงไปใต้โซน 12667-12799 ซึ่งจะ confirm ว่าเป็นสัญญาณ bearish ใน short-term

 

  • GBP/USD GBP/USD ยังคง balancing อยู่ในกรอบเป็นเวลา 3 วันแล้ว โดยด้านล่างจะมีโซนสำคัญใน intraday time-frame คือที่โซน 35678-35742 และ 35473-35554 ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่เหนือ 2 โซนนี้ Pound ก็ยังน่าจะ balancing ต่อไป แต่ถ้าหากว่า break ลงมาใต้ 2 โซนนี้ได้ จะเป็นสัญญาณ bearish ใน short-term time frame

 

  • AUD/USD AUD ก็ balancing อยู่ในกรอบมาแล้ว 3 วันเช่นเดียกันกับ GBP/USD แล้วยังน่าจะยัง balancing อยู่ในกรอบนี้ต่อไปเป็นวันที่ 4

 

Cryptocurrency:

  • BTC/USD Bitcoin ก็เป็นไปตามคาดทุกอย่าง เป็น step by step ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้โซน 40714-41570 มีโอกาสสูงที่ราคาสุดท้ายแล้วอาจจะลงไปถึงโซน 31887-32934 หรือ อาจจะลงไปถึงโซน 28800-30173 เลยก็ได้

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น