จากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ราคาทองคำขึ้นมาถึงเป้าหมายหลักในภาพใหญ่ แต่เรายังไม่เห็น sellers active อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่ากำลังค่อย ๆ สะสม order อยู่ก็เป็นได้ บริเวณนี้คือโซนราคาที่เราต้องจับตาเป็นพิเศษ

 

Today’s news

🇺🇸 นักลงทุนขายกองทุนบอนด์โลกในสัปดาห์ล่าสุดรับคาดการณ์การขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ: กองทุนตราสารหนี้โลกได้รับคำสั่งขายมากที่สุดในรอบเกือบ 2 ปีในรอบสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 16 ก.พ. ขณะที่ระดับเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นมากทำให้มีการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นแบบเชิงรุกมากขึ้นในปีนี้ โดยข้อมูลจาก Refinitiv Lipper พบว่า นักลงทุนเทขายกองทุนตราสารหนี้โลกคิดเป็นมูลค่า 5.663 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งมากที่สุดตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.2020 นักลงทุนวิตกว่า จะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากเกินคาดของสหรัฐในปีนี้ หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อในเดือนม.ค.พุ่งขึ้นมากที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษเมื่อเทียบรายปี 

🇩🇪 เยอรมนีทุ่ม 4.8 หมื่นล้านดอลล์รักษาการจ้างงานในระหว่างโควิดระบาด: เยอรมนีทุ่มงบประมาณราว 4.2 หมื่นล้านยูโร (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์) ให้กับโครงการรักษาระดับการจ้างงาน ซึ่งเผชิญผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นายฮูแบร์ทุส ไฮล์ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของเยอรมนีให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ทาเกสชปีเกล (Tagespiegel) ในวันอาทิตย์ (20 ก.พ.) ว่า โครงการของรัฐบาลที่จะจ่ายค่าแรงให้กับพนักงานส่วนใหญ่เมื่อพวกเขาไม่สามารถทำงานได้เพราะติดปัญหาด้านการดำเนินการในระหว่างเกิดโควิด-19 เช่น ล็อกดาวน์ นั้นให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า

🌏 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดลบ 281.32 จุด ตามทิศทางภูมิภาค: ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดในแดนลบตามทิศทางตลาดหุ้นเอเชีย โดยนักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินผู้นำรัสเซียได้ตัดสินใจแล้วที่จะโจมตียูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดวันนี้ที่ 57551.65 จุด ลดลง 281.32 จุด หรือ -0.49%

🇨🇳 ราคาบ้านใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นในเดือนม.ค. รับดีมานด์เพิ่มในเมืองใหญ่: สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ราคาบ้านใหม่ในเดือนม.ค. เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2564 ซึ่งขยายตัว เนื่องจากความพยายามที่จะบรรเทาผลกระทบจากการควบคุมกฎระเบียบที่เข้มงวดในภาคส่วนนี้ได้หนุนความเชื่อมั่นของผู้ซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ ทั้งนี้ ราคาบ้านใหม่โดยเฉลี่ยใน 70 เมืองใหญ่ของจีนเดือนม.ค. ปรับตัวขึ้น 0.1% จากเดือนก่อนหน้า เมื่อเทียบกับเดือนธ.ค. ที่ลดลง 0.2%

🇯🇵 ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน กังวลสถานการณ์ยูเครนไม่แน่นอน: สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงแตะระดับ 115 เยน เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อเงินเยน ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในตลาดโตเกียว ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมืองในยูเครน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ณ เที่ยงวันนี้ตามเวลาโตเกียว ดอลลาร์เคลื่อนไหวที่ 114.97-114.99 เยน เทียบกับ 114.95-115.05 เยน ที่ตลาดนิวยอร์ก และ 115.11-115.13 เยนที่ตลาดโตเกียว ณ เวลา 17.00 น. ของเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.พ.

Economic Calendar:

  • 🇩🇪 German Flash Manufacturing PMI (เวลา 15:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 59.6, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 59.8 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇩🇪 German Flash Services PMI (เวลา 15:30GMT+7). ecnตัวเลขคาดการณ์ 53.2, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 52.2 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเง
  • 🇺🇸 Bank Holiday (เวลา GMT+7). All Day

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

  • Gold ตอนนี้ทองคำกลับ balancing อยู่ที่จุดเปลี่ยนสำคัญใน larger time-frame ถึงเราจะเห็นว่าตลาด balancing อยู่ใน short-term แต่ต้องไม่ลืมภาพใหญ่ว่าตอนนี้ราคานั้นเทรดอยู่ที่ larger time-frame Resistance เพราะฉะนั้น sellers สามารถกลับเข้ามา active ได้ทุกเมื่อ

 

Forex:

  • EUR/USD เนื่องจากวันนี้ตลาดสหรัฐหยุด เพราะฉะนั้นถ้า Euro จะวิ่ง ราคาก็ควรจะวิ่งในช่วง London session เพียงแต่ว่า short-term bias เป็น neutral แบบนี้ สิ่งที่เป็นไปได้มากกว่าคือ ตลาดน่าจะ balancing ต่อไป

 

  • GBP/USD สำหรับ Pound ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากวันนี้ตลาดสหรัฐหยุด และ short-term bias เป็น neutral ตลาดน่าจะ balancing อยู่ระหว่างโซน 35678-35742 ถึง 36381-36500

  • AUD/USD AUD เองก็เหมือนกัน ตลาดน่าจะ balancing อยู่ในกรอบของวันศุกร์ต่อไป

Cryptocurrency:

  • BTC/USD อย่างที่คาดการณ์เอาไว้ในวันศุกร์ถ้าราคา break ลงมาใต้ 40090 มีสิทธิ์สูงมากที่ราคาจะ break โซนต่อไปด้วย มาสู่วันนี้ตราบใดที่ราคา hold อยู่ใต้โซน 40714-41570 = serllers control market และ Bitcoin ก็น่าจะลงไปได้ต่ำกว่านี้อีก

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น