การที่ทองคำนั้นสามารถ hold อยู่เหนือโซน 1865-1868 ได้เป็นสัญญาณ bulliish ใน intraday time-frame ตามที่เราคาดการณ์เอาไว้ จึงส่งผลให้ทองคำสามารถ break โซน 1883-1888 ขึ้นไปสู่เป้าหมายหลักที่เราคาดการณ์คือที่โซน 1895-1903 ได้แล้วอย่างสมบูรณ์

 

Today’s news

 

🇺🇸 มอร์แกน สแตนเลย์คาดเฟดขึ้นดอกเบี้ย 6 ครั้งในปีนี้: รายงานวิจัยจากมอร์แกน สแตนเลย์คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 6 ครั้งในปีนี้รวม 1.50% ซึ่งเป็นการขึ้นดอกเบี้ยที่เร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ นายเอลเลน เซนท์เนอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์สหรัฐระบุว่า "หลังการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มเงินเฟ้อของเรา เราก็คาดว่า เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งละ 0.25% รวม 6 ครั้งในปีนี้

🇺🇸 ดอลลาร์แข็งค่าเทียบเยน รับข่าวรมว.ต่างประเทศสหรัฐ-รัสเซียเตรียมหารือเรื่องยูเครน: สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นบริเวณกรอบล่าง 115 เยน เนื่องจากนักลงทุนได้ขายเงินเยนซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในตลาดโตเกียว หลังมีรายงานข่าวว่า นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้ตกลงที่จะพบปะกับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ในสัปดาห์หน้า เพื่อพูดคุยในประเด็นยูเครน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ณ เที่ยงวันนี้ตามเวลาโตเกียว ดอลลาร์เคลื่อนไหวที่ 115.20-115.21 เยน เทียบกับ 114.88-114.98 เยน ที่ตลาดนิวยอร์ก และ 115.29-115.31 เยนที่ตลาดโตเกียว ณ เวลา 17.00 น. ของเมื่อวานนี้

🇯🇵 ญี่ปุ่นเผยอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มต่อเนื่องในเดือนม.ค.: ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันในเดือนม.ค. แต่ในอัตราที่ช้ากว่าในเดือนก่อน ซึ่งเพิ่มความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยช้ากว่าธนาคารกลางอื่นๆ ดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมหมวดราคาอาหารสด แต่รวมหมวดเชื้อเพลิง เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนม.ค.จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% และเทียบกับที่เพิ่มขึ้น 0.5% ในช่วง 2 เดือนก่อน

🇺🇸 รัสเซียสั่งขับเจ้าหน้าที่สหรัฐพ้นประเทศ ซ้ำเติมเหตุตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติ: กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (17 ก.พ.) ว่า ทางการรัสเซียได้สั่งขับนายบาร์ต กอร์แมน เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐออกจากประเทศ ขณะที่สหรัฐเตือนว่า จะออกมาตรการตอบโต้พฤติกรรมอันไร้เหตุผลของรัสเซียซึ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์วิกฤตยูเครนที่ตึงเครียดอยู่แล้ว ด้านกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียเปิดเผยว่า นายกอร์แมนได้ถูกสั่งให้เดินทางออกจากรัสเซีย เพื่อเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐขับไล่เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียออกจากประเทศ โดยรัสเซียกล่าวหาว่า สหรัฐต้องการจะ "เปิดสงครามวีซ่า"

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 138.71 จุด ตามดาวโจนส์-วิตกรัสเซียใกล้บุกยูเครน: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบเช้านี้ โดยปรับตัวลงตามดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐที่ร่วงลงเมื่อคืนวานนี้ ขณะที่ความวิตกที่ว่ารัสเซียอาจจะบุกโจมตียูเครนนั้น ยังคงส่งผลกดดันตลาด สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,094.16 จุด ลดลง 138.71 จุด หรือ -0.51% หุ้นลบนำตลาดเช้านี้ได้แก่กลุ่มเหมืองแร่, กลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง และกลุ่มธนาคาร

 

Economic Calendar:

  • 🇬🇧 ยอดค้าปลีกเดือนม.ค. (เวลา 14:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1.1%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -3.7% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 ยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค. (เวลา 22:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 6.10M, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 6.18M (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนม.ค.จาก Conference Board (เวลา 22:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.2%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.8%(ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

 

Commodities:

  • Gold ตอนนี้ทองคำขึ้นมาถึงเป้าหมายหลัก time-frame ระยะกลางแล้ว โดยอย่างไรก็แล้วแต่ ตอนขึ้นมาเทสครั้งเราต้องเห็น reaction แน่นอน อย่างน้อยที่สุด buyers ที่ buy มาจากด้านล่างส่วนหนึ่งหรืออาจจะส่วนมากจะต้อง take profit ที่นี่ เช่นเดียวกันกับ sellers ที่รออยู่ เมื่อราคามาถึงที่นี่ก็เป็น good trade location ของ sellers เช่นเดียวกัน โดย target ใน short-term อยู่ที่โซน 1874-1879

 

Forex:

  • EUR/USD ตอนนี้ Euro balancing มาแล้ว 2 วัน โดยเรามี HVN ของ balancing นี้อยู่ที่ 13614 ปกติเมื่อเวลาตลาดจะ break ออกจาก balancing เรามักจะเห็นจุดเริ่มต้นในการ break อยู่ HVN เพราะฉะนั้นควรจับตาดูให้ดี โดยขอบบนของ balancing อยู่ที่โซน 13891-13958 ถ้า break ขึ้นไปเหนือโซนนี้ ก็จะเป็น bullish ใน short-term ในขณะที่ขอบล่างของ balancing area อยู่ที่โซน 13203-13306 ถ้าราคา break ลงไปใต้โซนนี้ก็จะเป็น bearish ใน short-term

 

  • GBP/USD ตอนนี้ Pound ขึ้นมาสู่ main inflection point แล้ว ซึ่งเป็นขอบบนของ balancing area โดยขอบบนของ balancing area อยู่ที่โซน 36381-36500 ถ้าราคาสามารถ break & hold เหนือโซนนี้ได้ ก็จะเป็น bullish ใน short-term แต่จนกว่าจะ break ที่โซนนี้จะเป็น Resistance Zone ต่อไปเรื่อย แล้วก็มีสิทธิ์สูงที่เราจะเห็น sellers กลับเข้ามา active โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเทสครั้งแรก

 

  • AUD/USD AUD เองก็ balancing มาแล้ว 2 วัน โดยมีขอบบนของ balancing area อยู่ที่โซน 72111-72174 ถ้าสามารถ break & hold เหนือโซนนี้ได้ก็จะเป็น bullish ใน short-term แต่ถ้าไม่ break หรือ break แต่ hold ไว้ไม่ได้ก็มีสิทธิ์ที่จะเห็น sellers กลับเข้ามา active ได้ทุกเมื่อ

 

Cryptocurrency:

  • BTC/USD Bitcoin ลงมาถึง target แรกใน short-term แล้วที่ 40382-41126 ซึ่งเคยบอกไว้แล้วว่าอาจจะลงไปต่ำกว่านี้ได้อีก โดย target ต่อไปอยู่ที่โซน 38748-39300 ซึ่งถ้าลงไปถึงเราน่าจะเห็น reaction ไม่มากก็น้อย

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น