เพราะไม่เพียงแต่ตลาหุ้นสหรัฐจะขึ้นหลัง FED Annoucement เท่านั้น แต่ดูเหมือนนักลงทุนจะพากันซื้อหุ้นตั้งแต่ก่อนตลาดสหรัฐเปิดเสียด้วยซ้ำ เพียงแต่ Euro นั้นมีผลตอบรับที่น้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับโปรดักตัวอื่น ๆ


Today’s news

🇺🇸 "เอสแอนด์พี" หั่นคาดการณ์การผลิตรถยนต์ขนาดเล็กทั่วโลก หลังวิกฤตยูเครน: เอสแอนด์พี โกลบอล โมบิลิตี้ (S&P Global Mobility) ระบุว่า สงครามในยูเครนคาดว่าจะส่งผลให้ปริมาณการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กทั่วโลกลดลงหลายล้านคันไปจนถึงปีหน้า ทั้งนี้ เอสแอนด์พีได้ปรับคาดการณ์การผลิตรถยนต์ดังกล่าวลง 2.6 ล้านคัน สู่ 81.6 ล้านคันในปี 2565 และ 88.5 ล้านคันในปี 2566 เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครนทำให้เกิดปัญหาด้านโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงการขาดแคลนชิ้นส่วนที่สำคัญ โดยเฉพาะผู้ผลิตรถยนต์ซึ่งต้องพึ่งพาชุดสายไฟจากยูเครน ปัญหาเหล่านี้ทำให้ห่วงโซ่อุปทานซึ่งตึงตัวอยู่แล้ว เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 และการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์นั้น รุนแรงยิ่งขึ้น

🇺🇸 ไบเดนจวกปูตินเป็นอาชญากรสงคราม เหตุสั่งกองทัพบุกยูเครน: ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียว่าเป็น "อาชญากรสงคราม" หลังจากที่สั่งกองกำลังทหารเข้าบุกโจมตียูเครน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ปธน.ไบเดนกล่าวโจมตีปธน.ปูตินด้วยถ้อยคำดังกล่าวอย่างชัดเจนต่อหน้าสาธารณชน ความคิดเห็นของปธน.ไบเดนเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ ได้หารือกับอัยการสูงสุดของศาลอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งได้เปิดการสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำของรัสเซียที่อาจตีความได้ว่าเป็นอาชญากรสงคราม

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 767.88 จุด รับผลประชุมเฟด-เยนอ่อนหนุนตลาด: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าพุ่งขึ้นเกือบ 3% หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้แสดงมุมมองบวกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับอานิสงส์จากดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปีเมื่อเทียบกับเงินเยน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,529.89 จุด พุ่งขึ้น 767.88 จุด หรือ +2.98% ยืนเหนือระดับ 26,000 เป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.

🇺🇸 ตลาดโลหะมีค่านิวยอร์ค:ทองปรับขึ้นขณะดอลล์ร่วงลงหลังประชุมเฟด: ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 10.09 ดอลลาร์ สู่ 1,927.93 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพุธ หลังจากดิ่งลงแตะ 1,894.70 ดอลลาร์ในระหว่างวัน ซึ่งถือเป็นจุดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงในวันพุธ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศปรับขึ้นกรอบเป้าหมายอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ 0.25-0.50% ตามความคาดหมาย แต่เฟดไม่ได้ส่งสัญญาณแบบสายเหยี่ยวมากเกินคาดในการประชุมกำหนดนโยบายประจำวันที่ 15-16 มี.ค. ทั้งนี้ ราคาทองได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และจากการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร โดยดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินอยู่ที่ 98.484 ในช่วงท้ายวันพุธ โดยร่วงลงจาก 98.928 ในช่วงท้ายวันอังคาร ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะ 2.246% ในระหว่างวัน ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2019 ก่อนจะลดช่วงบวกลงสู่ 2.192% ในช่วงท้ายตลาดวันพุธ 


Economic Calendar:

  • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย (เวลา 19:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0.75%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.50% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 221K, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 227K (ตัวเลขจริงน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 ดัชนีการผลิตเดือนมี.ค.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 15.1, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 16 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

  • Gold การที่ buyers กลับเข้ามา active ที่ HVN 1896 ทำให้ short-term bias ของทองคำกลับมาเป็น Neutral เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสสูงที่ทองคำจะ balancing อยู่ในกรอบระหว่าง 1911-1921 และ 1958-1970 โดยตราบใดที่ราคายังติดอยู่ในกรอบนี้ bias ก็จะเป็น neutral ต่อไป

Forex:

  • EUR/USD ปฏิกริยาหลัง FED Announcement ไม่มีผลมากนักสำหรับ Euro ในภาพรวมตลาดยังคง balancing อยู่ เพราะฉะนั้น bias ของทั้ง short-term และ intermediate ก็ยังคงเป็น neutral อยู่ทั้งคู่ โดยตราบใดที่ราคา hold อยู่ใต้โซน 10401-10522 มีโอกาสสูงที่เราจะเห็น responsive sellers กลับเข้ามา active จากจุดนั้น Euro อาจจะลงไปได้ถึง HVN 09952 แต่ถ้าไม่ break ลงไปใต้ HVN ก็มีโอกาสที่ Euro จะ break โซน 10401-10522 แล้ว expand range ขึ้นสู่ด้านบนได้


  • GBP/USD เนื่องจากในภาพรวมตลาดค่อนข้าง Bearish เพราะฉะนั้นแม้เราจะเป็นปฏิกริยาที่ดีหลัง FED announcement แต่ intermediate bias ปรับขึ้นมาเป็นเพียงแค่ Neutral-Bearish เท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าราคายัง hold อยู่ใต้โซน 31857-31943 แต่ถ้าแม้จะ break โซนนี้ขึ้นไปด้านบนได้ ก็ยังน่าจะขึ้นไปติดที่โซน 32714-32819 อยู่ดี


  • AUD/USD AUD มีปฏิกริยาในทางบวกอย่างเห็นได้ชัดหลัง FED Announcement โดยตราบใดที่ราคา hold อยู่เหนือโซน 72734-72832 จะมีโอกาสสูงที่ AUD จะกลับขึ้นไปสู่ swing high เมื่อ 4 วันที่แล้วที่โซน 73550-73671 แล้วก็น่าจะพยายาม break ขึ้นไปเหนือโซนนี้ด้วย

Cryptocurrency:

BTC/USD อาจจะมีปฏิกริยาในทาบวกนิดหน่อยหนัง FED Announcement แต่ยังห่างไกลจากคำว่า bullish โดยอย่างไรก็แล้วแต่ Bitcoin ยังคงติดอยู่ใน balanding area ขนาดใหญ่ จึงยังมีโอกาสสูงที่ตลาดจะเป็น 2 sided market หมายความว่า ถ้าจะเทรดใน short-term ก็ควรหา setup ประเภท fade setup แล้วหลีกเลี่ยง trend following setup ในช่วงนี้


Direction Bias & Key Reference Areas


*บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คำแนะนำทางการเงินใดๆ รวมถึงไม่มีโปรโมชันใดๆ ในบทความนี้


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น