สัปดาห์นี้มีเรื่องให้โฟกัสที่สหรัฐน้อยลง ดังนั้นธนาคารกลางยุโรปจึงขึ้นมาเป็นดาวเด่น โดยคาดว่าจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น แต่ความไม่แน่นอนในด้านปริมาณอาจหมายถึงปฏิกิริยาที่ผันผวน ธนาคารกลางออสเตรเลียและธนาคารกลางแคนาดาก็คาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้เช่นกัน 

ที่อื่นๆ มีข้อมูลมากมายทั้งอัตราการว่างงาน, GDP ไตรมาส 2 และ PMI ภาคการบริการ เป็นอีกครั้งที่อัตราเงินเฟ้อจะเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับลาตินอเมริกา 

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – ภาคบริการจาก ISM เป็นกุญแจสำคัญสำหรับสหรัฐ มาพร้อมกับการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางแคนาดา
 • ยุโรป – PMI รวมขั้นสุดท้ายสำหรับยูโรโซนและสหราชอาณาจักร พร้อมกับการตัดสินใจที่สำคัญในด้านนโยบายการเงินของ ECB
 • เอเชีย – การตัดสินใจในอัตราดอกเบี้ยของ RBA และอัตราเงินเฟ้อของจีน
 • ลาตินอเมริกา – อัตราเงินเฟ้อของโคลอมเบีย เม็กซิโก ชิลี และบราซิล พร้อมกับการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางชิลี

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

ตลาดต่างได้รับฟังกระแสความดุดันที่โฆษกเฟดคอยป้อนให้อย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ การบวกเพิ่มในคำแถลงที่ดุดันจากพาวเวลล์ ประธานเฟดที่ Jackson Hole และการคาดการณ์ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดกระโดดสูงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ตลาดทั้งหมดไม่ทำอะไรแล้วนอกจากกำหนดราคาไว้สำหรับอัตราดอกเบี้ยที่จะแตะ 4.0% ในช่วงสิ้นปี การปรับขึ้น 75 จุดในเดือนกันยายนแทบจะชัวร์แล้ว

ทั้งหมดนี้รวมกันทำให้ USD แข็งค่าขึ้นอีกในสัปดาห์ข้างหน้า เมื่อพิจารณาถึงการที่ดัชนีดอลลาร์ทะลุขึ้นเหนือ 109.50 (ไปที่ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี) ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการถีบกลับในระยะสั้นเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้วยคลื่นโมเมนตัมสนับสนุน USD ที่แข็งแกร่ง จึงเป็นการเทรดที่มีความเสี่ยงในการที่จะผลักดันต้านคลื่น

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

ธนาคารกลางแคนาดาเป็นผู้เบิกทางให้เฟดตลอดวงจรการกระชับ และคาดว่าสัปดาห์นี้จะมีการปรับขึ้น 75 จุด ซึ่งอาจช่วยให้ CAD สามารถสร้างแนวรับในระยะสั้นได้ (บางทีอาจจะต้าน USD ได้ด้วย)

 • USD/CAD – การแข็งค่าของ USD ได้ดึงทั้งคู่ไปทางจุดสูงสุดของช่องทางขาขึ้นอีกครั้ง เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะได้รอดูว่าการเคลื่อนไหวนี้เริ่มสะดุดแล้วหรือยัง การวิ่งขึ้นในเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคมทำให้ RSI รายวันgibj,โคลงเคลงแถว 65/70 (ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ในปัจจุบัน แนวรับเริ่มต้นอยู่แถว 1.3050/1.3075)

สินค้าโภคภัณฑ์

เราได้เห็นแรงกดดันในการเทขายมีเพิ่มขึ้นในสินค้าโภคภัณฑ์ เนื่องจาก USD แข็งค่าและความเชื่อมั่นในความเสี่ยงเชิงลบเข้ายึดไว้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่แท้จริง (อัตราผลตอบแทนลบด้วยอัตราเงินเฟ้อ) ที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้โลหะมีค่าถูกกดลง หากอัตราผลตอบแทนยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคาโลหะมีค่าก็จะร่วงลงอีก ตามพื้นฐานทางเทคนิคแล้ว ราคาจะกลายเป็นมีการขายมากเกินไปและการวิ่งขึ้นทางเทคนิคจะครบกำหนด ซึ่งนี่อาจกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวเพื่อคลี่คลายสถานะที่มีการขายมากเกินไป อย่างไรก็ตาม เรายังคงมองโลหะ (และโลหะมีค่า) ว่าเป็นการขายในขณะที่ทุกอย่างยังดูดี

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – คือความฝันของผู้เทรดจากการสวิง ราคาแกว่งตัวสูงขึ้นเป็นเวลาสองสามวันแล้วกลับลงต่ำกว่าเดิม อีกครั้งหลังจากช่วงเวลาที่มีแรงกดดันเทขาย ราคาก็แกว่งตัวสูงขึ้น แนวต้านอยู่แถว $98/$100 ในสัปดาห์นี้ โดยมีการเอนเอียงในการขายขณะที่ทุกอย่างยังดูดี 
 • ทองคำ – กำลังขู่ว่าจะรีบาวด์ในระยะสั้น แต่การวิ่งขึ้นยังมีโอกาสขายได้ มีแนวต้านอยู่แถว $1720/$1745 ให้มองหาเพื่อโอกาสครั้งต่อไป มีการเอนเอียงไปทางการทดสอบระดับต่ำสุดของเดือนกรกฎาคมที่ $1680 ในระยะเวลาอันใกล้
 • โลหะเงิน – แนวโน้มกลายเป็นลบอย่างเด็ดขาดในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และการวิ่งขึ้นถูกมองว่าเป็นโอกาสในการขาย ความล้มเหลวของกระทิงแถวอุปทานข้างบนระหว่าง $18.14/$18.70 จะเป็นอีกโอกาสหนึ่ง

Wall Street

ผลตอบแทนที่สูงขึ้น (และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลตอบแทนที่แท้จริงที่สูงขึ้น) เป็นการลากถ่วง Wall Street แรงเสี่ยงลงทุนเชิงลบทำให้เกิดแรงกดดันเทขาย สัญญาณการฟื้นตัวในระยะสั้นอาจทำให้เกิดการวิ่งขึ้นทางเทคนิค อย่างไรก็ตาม โปรดจำไว้ว่าเดือนกันยายนเป็นเดือนที่แย่ที่สุดของปีในทางสถิติสำหรับหุ้น 

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – กระเด้งจาก 3903 ออกจากแนวรับที่ 3903/3950 โดยมีความสำคัญต่อแนวโน้มระยะกลาง แต่การวิ่งขึ้นทางเทคนิคนี้กำลังเข้าคุกคาม เพราะนี่อาจเป็นการฟื้นตัวในช่วงขาลงล่าสุด โดยมีแนวต้านระหว่าง 4075/4110 ในตอนนี้เป็นกุญแจสำคัญ
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – การวิ่งขึ้นทางเทคนิคในระยะสั้นเข้าคุกคามและหนุนแนวรับระหว่าง 12020/12260 อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวยังคงดูเหมือนเคลื่อนไหวภายในแนวโน้มขาลงหลายสัปดาห์ใหม่ แนวต้านเริ่มต้นอยู่ที่ 12655
 • ฟิวเจอร์ส Dow – การฟื้นตัวระยะสั้นจาก 31220 กำลังเข้าคุกคาม อย่างไรก็ตาม จากการมีอุปทานด้านบนเป็นแนวต้านอยู่จำนวนมาก การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจต้องดิ้นรนเพื่อให้มีแรงฉุดลาก แนวต้านแข็งแกร่งแถว 32340 

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

ส่วนต่างของผลตอบยังคงเป็นกุญแจสำคัญ อัตราผลตอบแทน JGB ของญี่ปุ่นแทบจะไม่ขยับตัว ดังนั้นเมื่อผลตอบแทนของพันธบัตรพุ่งทะยานขึ้น JPY จึงทำผลงานได้แย่กว่า USD เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากญี่ปุ่นกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับค่าเงินเยนที่อ่อนค่า โอกาสที่จะมีการเข้าแทรกแซงจึงเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการวิ่งขึ้นอย่างไม่คาดคิดในค่าเงินเยนได้ 

อัตราผลตอบแทน Bund ของเยอรมันที่สูงขึ้นหมายความว่า JPY ทำผลงานได้แย่กว่า EUR เช่นกัน ที่อื่นๆ แรงเสี่ยงลงทุนเริ่มเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก สิ่งนี้ทำให้แนวโน้มของ JPY เทียบกับ AUD อาจมีการถ่วงน้ำหนักให้ AUD/JPY ต่ำลงได้

 • USD/JPY – พุ่งทะลุไปสู่จุดสูงสุดในหลายทศวรรษ การเคลื่อนไหวตอนนี้เป็นการซื้อที่มากเกินไปแล้วใน RSI การทะลุแนวรับเพื่อการเคลื่อนไหวคลายตัวลงอยู่ที่ 138.90/139.40 โดยมีแนวรับหนากว่าที่ 137.70 
 • AUD/JPY – มีการวิ่งขึ้นเพื่อทดสอบพื้นที่แนวต้านระยะกลางระหว่าง 95.30/96.20 มีความเสี่ยงด้านบวกต่อระดับสูงสุดของเดือนมิถุนายนที่ 96.88 แต่ RSI ไม่ได้แสดงสัญญาณให้ฝ่าทะลุ

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) คาดว่าจะปรับขึ้น 50 จุดในสัปดาห์นี้ ซึ่งตามปกติแล้ว เราจะมองหาแนวทางนโยบายสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปด้วย โดยอาจจะต้องเป็นท่าทีแข็งกร้าวอีกหาก AUD ต้องการจะสร้างแนวรับ (โดยเฉพาะกับ USD ที่แข็งค่าขึ้น) 

 • AUD/USD – การทะลุลงใต้แนวรับที่ 0.6840/0.6880 ได้เปิดจุดต่ำสุดของเดือนกรกฎาคมอีกครั้ง ด้วยรูปแบบแนวโน้มขาลง การวิ่งขึ้นไปทางแนวต้านดูเหมือนจะเป็นโอกาสในการขายสำหรับสัปดาห์นี้


ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

เป็นอีกครั้งที่มีข้อมูลสำคัญสำหรับนิวซีแลนด์แค่เพียงเล็กน้อย NZD จะถูกปรับให้เข้ากับการเคลื่อนไหวของ AUD เสียเป็นส่วนใหญ่

 • NZD/USD – ดูเหมือนว่าคู่นี้กำลังดิ้นรนเพื่อรักษาโมเมนตัมการฟื้นตัวอยู่ในขณะนี้ แต่การวิ่งขึ้นทางเทคนิคในระยะสั้นจากระดับต่ำสุดของเดือนกรกฎาคมที่มีความสำคัญที่ 0.6060 นั้นกำลังเข้าคุกคาม แนวต้านเริ่มต้นอยู่ที่ 0.6150 แต่อุปทานด้านบนเห็นเค้าลางอยู่เหนือ 0.6185


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น