ข้อมูลเบื้องต้น

ข้อมูลระดับเทียร์หนึ่งอัดแน่นเต็มทุกตารางนิ้วสำหรับเศรษฐกิจหลักในสัปดาห์นี้ จากการที่เฟดโฟกัสไปที่อัตราเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐจึงมีความสำคัญ อย่างไรก็ตาม มีขบวนข้อมูลในเรื่องของเงินเฟ้อ ยอดขายปลีก และการผลิตภาคอุตสาหกรรมเข้ามาไม่ใช่แค่ของสหรัฐ แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจหลักอื่นๆ อีกหลายประเทศด้วย

สำหรับธนาคารกลางอังกฤษ มีความไม่แน่นอนมากมายเกี่ยวกับปริมาณของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ด้วยข้อมูลระดับเทียร์หนึ่งอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรที่จะหลั่งไหลเข้ามาเช่นกัน นี่จะทำให้ผู้เทรด GBP ได้ตื่นตัวตลอดทั้งสัปดาห์  

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – CPI และอัตราเงินเฟ้อ PPI ของสหรัฐ พร้อมกับดัชนียอดขายปลีกและการผลิตภาคอุตสาหกรรม
 • ยุโรป – อัตราการว่างงาน, CPI และยอดขายปลีกของสหราชอาณาจักร โดยมีธนาคารกลางอังกฤษเป็นกุญแจสำคัญ อัตราเงินเฟ้อขั้นสุดท้ายและการผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซน
 • เอเชีย – การผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดขายปลีกของจีน เพิ่มเติมด้วยอัตราการว่างงานของออสเตรเลียและ GDP ของนิวซีแลนด์
 • ลาตินอเมริกา – ยอดขายปลีกสำหรับบราซิลและโคลอมเบีย พร้อมกับการผลิตภาคอุตสาหกรรมของโคลอมเบีย

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

USD แข็งค่ามากมาหลายสัปดาห์แล้วแต่ต้องสะดุ้งด้วยแรงเทขายทำกำไรในวันศุกร์ ต้องรอดูกันต่อไปว่าการเคลื่อนไหวนี้จะดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เรายังคงมองว่านี่เป็นการเดินหมากสวนทางกับแนวโน้มเชิงบวกที่มากขึ้นของ USD ที่เราเห็นมาอย่างต่อเนื่อง 

แต่ก็จะยังมีโผล่มาให้เห็นอีกมากและทำให้เทรดเดอร์ต้องตื่นตัวในสัปดาห์นี้ CPI ของสหรัฐเป็นจุดสนใจหลัก เนื่องจากสมาชิกของ FOMC ยืนกรานซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับจุดยืนที่แข็งกร้าวเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ เว้นแต่จะมีตัวเลขที่ต่ำกว่าที่คาดไว้อย่างมาก เป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดที่เบนเข็มออกไปจาก 75 จุด 

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

CAD อาจยังคงมีอาการเมาค้างจากแนวทางนโยบายที่ไม่ชัดเจน ซึ่งมาพร้อมกับการปรับขึ้น 75 จุดโดยธนาคารกลางแคนาดาเมื่อวันพุธที่แล้ว นอกจากนี้ สัปดาห์นี้จะไม่มีข้อมูลระดับเทียร์หนึ่งสำหรับแคนาดา ผู้เทรด CAD จะทอดสายตามองการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมัน (การรีบาวด์ของน้ำมัน WTI จะสนับสนุน CAD) และแรงเสี่ยงลงทุนที่กว้างขึ้นสำหรับการเคลื่อนไหวของ CAD

 • USD/CAD – มีการย้อนกลับอยู่โดยมีแนวต้านอยู่แถว 1.3075/1.3210 หากการเคลื่อนไหวปรับฐานของ USD ยังคงดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้ เราอาจจะได้เห็นการคลายตัวกลับไปที่ 1.2895


สินค้าโภคภัณฑ์

การวิ่งขึ้นทางเทคนิคในระยะสั้นคุกคามสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาโลหะมีค่ายังคงมีความสัมพันธ์เชิงลบกับแนวโน้มของ USD ดังนั้นหาก USD ปรับความเร็วในการปรับฐานขึ้นในสัปดาห์นี้ เราก็คาดว่าราคาโลหะมีค่าจะขยับสูงขึ้นในระยะอันใกล้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเราคาดว่าการปรับฐานของ USD จะมีอายุสั้น การรีบาวด์ของโลหะมีค่าอาจเริ่มยากขึ้น สำหรับน้ำมัน แรงกดดันจากภาวะถดถอยส่งผลกระทบต่อความต้องการน้ำมัน และด้วยการลดกำลังการผลิตเพียงเล็กน้อยของกลุ่ม OPEC+ สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน 

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – ยังคงเป็นฝันของผู้เทรดจากการแกว่งตัว การแกว่งตัวล่าสุดที่สูงขึ้นจากแนวรับใหม่ที่ $88.25 อาจมีการรีบาวด์เพื่อทดสอบแนวต้านที่ $93.25/$95.90
 • ทองคำ – การทะลุผ่านแนวต้านที่ $1727 ไปได้จะเปิดโอกาสให้ฟื้นตัวไปทางจุดทดสอบแนวโน้มขาลง 6 เดือนและแนวต้านถัดไปที่ $1754/$1765 แต่เรายังคงมองว่าการวิ่งขึ้นในระยะสั้นเป็นแค่โอกาสในการขาย
 • โลหะเงิน – การทะลุผ่านแนวต้านที่ $18.70/$18.90 ไปได้จะเปิดโอกาสให้ฟื้นตัวไปทาง $19.42/$19.54 อย่างไรก็ตาม การวิ่งขึ้นยังคงเป็นแค่โอกาสในการขาย

Wall Street

แนวโน้มการรีบาวด์อย่างต่อเนื่องขึ้นอยู่กับการเพิ่มขึ้นของแรงเสี่ยงลงทุนในวงกว้างและการปรับฐานของ USD หากทั้งสองสิ่งนี้ดำเนินต่อไป ก็มีโอกาสสำหรับการวิ่งขึ้นทางเทคนิคในระยะสั้นเพื่อกระตุ้นการรีบาวด์ในตลาดตราสารทุน 

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – การฟื้นตัวระยะสั้นในช่วงขาลงสามสัปดาห์ การทดสอบแนวต้านแถว 4072/4110 จะเป็นมาตรวัดที่สำคัญว่าการฟื้นตัวจะไปได้ไกลแค่ไหน..
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – การวิ่งขึ้นทางเทคนิคระยะสั้นในช่วงขาลงสามสัปดาห์จะมีการทดสอบที่สำคัญโดยมีแนวต้านอยู่แถว 12460/12565 หากสามารถก้าวข้ามไปได้ แนวต้านที่สำคัญกว่าที่ 12825/12945 จะเข้ามามีบทบาท
 • ฟิวเจอร์ส Dow – การฟื้นตัวระยะสั้นในช่วงขาลงสามสัปดาห์ถูกกำหนดให้ทดสอบแนวต้านแถว 32190/32430 ซึ่งจะเป็นมาตรวัดระยะสั้นถึงระยะกลางที่สำคัญ 

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

มีการหยุดพักชั่วคราวอยู่บ้างจากการอ่อนค่าลงของเงินเยนในวันศุกร์ อย่างไรก็ตาม เว้นแต่จะมีการพลิกกลับอย่างเด็ดขาดในแนวโน้ม แรงกดดันจะยังคงอยู่ที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นให้เข้าไปแทรกแซงเพื่อสนับสนุน JPY การประชุมครั้งต่อไปของ BoJ จะมีขึ้นในวันที่ 28 กันยายน 

 • USD/JPY – คู่นี้ย้อนกลับอย่างรวดเร็วจากแนวต้าน 144.99 และคำถามก็คือว่านี่คือจุดเปลี่ยนที่ยั่งยืนหรือเพียงแค่การเบี่ยงเบนในระยะสั้น ปฏิกิริยาต่อแนวรับเริ่มต้นที่ 138.90/139.40 จะเป็นตัววัด
 • AUD/JPY – ด้วยการทะลุขึ้นเหนือ 96.88 ซึ่งแสดงสัญญาณการปรับฐานในระยะสั้นอาจมีการดึงกลับให้เห็น การคลายตัวกลับไปที่แนวรับแถว 95.30/96.20 ก็ไม่ควรถูกมองข้าม

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

การรีบาวด์อย่างรวดเร็วของออสเตรเลียได้คลี่คลายการทำผลงานได้ไม่ดีบางส่วน (AUD ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากปฏิกิริยาที่เบาบางต่อการปรับขึ้น 50 จุดโดย RBA เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว) ผลดำเนินการกลับไปเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับแนวโน้มของแรงเสี่ยงลงทุนอีกครั้ง 

 • AUD/USD – ปฏิกิริยาต่อช่วงแนวต้านแถว 0.6840/0.6880 จะเป็นปัจจัยสำคัญในสัปดาห์นี้ หากการวิ่งขึ้นสามารถก้าวผ่านแนวต้านนี้ไปได้ ตลาดจะมีการแกว่งฟื้นตัวใหม่ที่สูงขึ้น

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

GDP ไตรมาส 2 ของนิวซีแลนด์คาดว่าจะเติบโตได้ดีที่ +0.8% แต่แรงผลักดันจากแรงเสี่ยงลงทุนในระดับมหภาคจะมีความสำคัญมากขึ้น

NZD/USD – หลังจากมีแนวโน้มขาลงที่ชัดเจนในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนนี้เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวในระยะสั้นสำหรับกีวี การวิ่งขึ้นผ่านช่วงแนวต้าน 0.6155/0.6190 จะเป็นตัวกำหนดว่าสามารถสร้างโมเมนตัมการฟื้นตัวอย่างจริงจังได้หรือไม่


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น